Tài chính quốc tế

Thượng đỉnh Kim-Trump tại Hà Nội: Mỹ muốn ‘tiến xa nhất có thể’ với Triều Tiên

(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington đặt kỳ vọng rất lớn vào Hội Nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp diễn ra tới đây và mong muốn “tiến xa nhất có thể” với Bình Nhưỡng.

Thượng đỉnh Kim-Trump tại Hà Nội: Mỹ muốn ‘tiến xa nhất có thể’ với Triều Tiên

Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 27 và 28/2 tại Hà Nội.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Warsaw (Ba Lan) ngày 14/2 về nội dung cuộc gặp thượng đỉnh lần 2, nhà ngoại giao Mỹ tiết lộ: “Chúng tôi sẽ bàn bạc về cách thức giảm căng thẳng, giảm các nguy cơ quân sự, giảm thiểu rủi ro để đạt được an ninh và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi đang đặt mục tiêu tiến xa nhất có thể trong thời gian tới”.

Cũng theo vị quan chức Mỹ, ông sẽ điều nhóm làm việc quay trở lại Châu Á trong một vài ngày tới để thảo luận thêm về tất cả những vấn đề đã được đề cập tại cuộc gặp Thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng 6/2018.

Theo kế hoạch, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun sẽ tiến hành đàm phán với người đồng cấp Triều Tiên vào tuần tới để chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2. Trước đó, ông Stephen Biegun đã có cuộc hội đàm kéo dài 3 ngày tại Bình Nhưỡng nhằm vạch ra một loạt các kế hoạch cụ thể cho hội nghị sắp tới.

Trong cuộc gặp với quốc hội Hàn Quốc đầu tuần này, đặc phái viên Mỹ Stephen Biegun tiết lộ ông và người đồng cấp Triều Tiên Kim Hyok-chol đã thảo luận các vấn đề liên quan đến chương trình nghị sự và công tác hậu cần cho Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 27 và 28/2 tại Hà Nội.

Tại Singapore, Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un cam kết sẽ hợp tác tiến tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn bán đảo Triều Tiên để đổi lấy sự đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng.

Các vấn đề cụ thể sẽ tiếp tục được thảo luận trong các cuộc họp sắp tới giữa giới chức Mỹ và Triều Tiên trước thềm hội nghị ở Hà Nội, có thể bao gồm việc Triều Tiên đóng cửa tổ hợp hạt nhân chính Yongbyon để đổi lấy việc Mỹ dỡ bỏ trừng phạt một phần hoặc tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953. Mỹ và Triều Tiên sẽ cố gắng thu hẹp khoảng cách trong các cuộc thảo luận tới.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino ngày 7/2 cho biết, việc lựa chọn Việt Nam là địa điểm tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2, dự kiến diễn ra trong tháng này, đang cho thấy triển vọng về một mối quan hệ đối tác tốt đẹp giữa các bên, vượt ra ngoài sự chia rẽ và xung đột.

Xem thêm >> Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Người dân Singapore ‘tranh thủ’ kiếm tiền như thế nào?

Tin mới lên