Tài chính quốc tế

Triều Tiên gửi thông điệp cứng rắn tới Mỹ trước thềm thượng đỉnh

(VNF) - Chỉ vài ngày trước khi Hội nghị thượng đỉnh Kim-Trump diễn ra tại Hà Nội, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đã gửi lời “cảnh báo” tới Mỹ nếu cuộc gặp lần này không đạt được kết quả tích cực.

Triều Tiên gửi thông điệp cứng rắn tới Mỹ trước thềm thượng đỉnh

Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào ngày 27-28/2 tại Hà Nội.

Theo đó, KCNA ngày 24/2 đã chỉ trích các nghị sĩ Dân chủ Mỹ cũng như những người đang có âm mưu phá hoại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, dự kiến tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày 27-28/2 tới đây.

"Nếu chính quyền Mỹ nghe theo những người khác, giấc mơ cải thiện quan hệ với Triều Tiên và hòa bình thế giới có thể tan vỡ và họ có thể bỏ lỡ cơ hội lịch sử hiếm có", KCNA bình luận.

KCNA cũng nhấn mạnh: "Nếu những cuộc đàm phán sắp tới giữa Triều Tiên và Mỹ khép lại mà không có kết quả nào đúng như ý của những thế lực đối địch, người dân Mỹ sẽ không bao giờ xóa bỏ được các mối đe dọa an ninh khiến họ hoảng sợ”.

Ở động thái liên quan khác, mới đây, trả lời phỏng vấn kênh CNN ngày 24/2, khi được hỏi liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump có tin Triều Tiên vẫn là một mối đe dọa hạt nhân không, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã trả lời "Có”.

Tờ CNN cho rằng tuyên bố này của Ngoại trưởng Mỹ có phần đi ngược lại với khẳng định của Tổng thống Trump sau khi trở về từ hội nghị thượng đỉnh tại Singapore rằng không còn mối đe dọa hạt nhân tới từ Triều Tiên và Bình Nhưỡng không còn là vấn đề lớn nhất và nguy hiểm nhất của Mỹ. 

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên dự kiến diễn ra vào ngày 27-28/2 tại Hà Nội. Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 23/2 thông báo Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cũng sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong những ngày sắp tới theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ông Kim Jong-un đã rời Bình Nhưỡng bằng tàu hỏa vào chiều 23/2 (theo giờ địa phương).

Về phía Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong bài chia sẻ trên Twitter sáng ngày 24/1, ông cho biết sẽ lên đường tới Hà Nội vào sáng nay (25/2).

Ông Trump viết: “Tôi sẽ lên đường tới Hà Nội, Việt Nam, vào sáng mai để dự một hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nơi cả hai chúng tôi đều kỳ vọng có thể nối dài những tiến triển đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore. Phi hạt nhân hóa?".

Trước đó, một quan chức Mỹ giấu tên hôm 21/2 tiết lộ Tổng thống Trump có 4 ưu tiên trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới, bao gồm cải thiện quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng, thiết lập hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, phi hạt nhân hóa và hồi hương hài cốt binh sĩ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên.

Xem thêm >> Reuters: Bamboo Airways sẽ ký thỏa thuận 3 tỷ USD với Boeing trong dịp Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Tin mới lên