Tài chính

Thượng đỉnh Mỹ-Triều: VN-Index hướng tới mốc 1.050 điểm

Nhận định Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều đang diễn ra tại Hà Nội sẽ tạo ra hiệu ứng lan tỏa, giúp các nhà đầu tư nước ngoài mạnh dạn bơm thêm tiền vào TTCK Việt Nam, TS. Đinh Thế Hiển cho rằng, chỉ số VN-Index sẽ giữ vững nhịp tăng tưởng và hướng tới mốc 1.050 điểm trong vòng 1 tháng tới.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều: VN-Index hướng tới mốc 1.050 điểm

TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế.

TS. Đinh Thế Hiển nói:

"Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triểu là sự kiện quốc tế quan trọng đối với Thế giới. Việc sự kiện được tổ chức ở Việt Nam đã thu hút hàng nghìn nhà báo tới nước ta đưa tin. Không chỉ những thông tin xung quanh Hội nghị, mà hình ảnh Hà Nội và Việt Nam cũng liên tục xuất hiện trước, trong và thậm chí cả sau hội nghị trên hàng trăm các kênh truyền thông quốc tế. Điều này sẽ giúp hình ảnh Việt Nam được nhận diện trên Thế giới, mọi người sẽ hiểu biết nhiều hơn về đất nước ta. Khi thương hiệu, hình ảnh đã được nhận diện, hiệu quả kinh tế đạt được chắc chắn sẽ tốt hơn. Đối với giới kinh doanh, đầu tư, tất cả đang kỳ vọng một làn sóng FDI mới chuyển dịch từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Việc Tổng thống Donald Trump lựa chọn Việt Nam là nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều mang hàm ý về sự an toàn. Điều này sẽ thu hút thêm những làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam. Đặc biệt, trong bối cảnh nhiều năm qua chúng ta vẫn thu hút đầu tư từ nước ngoài nhằm gia tăng giá trị xuất khẩu, sản xuất, việc làm.

Tóm lại, kinh tế Việt Nam sẽ thu được nhiều lợi ích thông qua Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều".

- Vậy thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được hưởng lợi ra sao?

Thị trường chứng khoán Việt Nam luôn rất “nhạy” trước các tín hiệu từ bên ngoài. Trong ngắn hạn, sau quãng thời gian giảm điểm, thị trường chứng khoán Việt Nam đang dần hồi phục, thu hút giới đầu tư nước ngoài. Chỉ cần nhìn thấy triển vọng tốt từ thị trường Việt Nam, dòng tiền từ các nhà đầu tư nước ngoài, quỹ đầu tư gia sẽ nhanh chóng gia nhập thị trường. Khi nhà đầu tư gia tăng khối lượng và giá trị giao dịch, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có thêm nguồn vốn và giữ vững nhịp tăng trưởng.

Trong dài hạn, tính ổn định về chính trị và triển vọng của nền kinh tế Việt Nam được thể hiện qua việc Tổng thống Donald Trump lựa chọn Việt Nam là nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ là cơ sở để các quỹ đầu tư mạnh dạn bơm thêm tiền vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Các doanh nghiệp niêm yết trên sàn vì vậy cũng được hưởng lợi.

- Thị trường chứng khoán thường “chạy” trước so với nền kinh tế. Theo ông, lý do nào khiến chỉ số VN-Index liên tục tăng điểm trong 2 tuần vừa qua?

VN-Index liên tục tăng trưởng trong 2 tuần qua bởi nền tảng kinh tế Việt Nam năm 2018 rất ổn định. Các chỉ số kinh tế như tăng trưởng GDP, lạm phát, cán cân thương mại, việc làm đều tốt. Trước đó, giai đoạn cuối năm 2018 - đầu năm 2019, TTCK Việt Nam chứng kiến mức giảm sâu của chỉ số VN-Index và nhiều chỉ số khác.

Sau khi giảm sâu, các chỉ số chứng khoán hồi phục, diễn biến theo xu hướng của nền kinh tế là điều hiển nhiên. Sắp tới, tôi kỳ vọng vào các yếu tố tác động thêm từ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều, tạo ra sự tăng trưởng ổn định hơn, thị trường sẽ không quay đầu giảm điểm.


Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Un. (Ảnh: CNN)

Còn kết quả của chỉ số VN-Index năm 2018 không phải tồi. Giai đoạn 2012 - 2016, thị trường tăng trưởng khá ổn định, song lại bất ngờ tăng vọt 48% vào năm 2017 thì năm 2018 phải trả lại các điểm “tăng hố”.

Nhưng tại sao kinh tế tốt mà chứng khoán rớt? Kinh tế Việt Nam năm 2018 đạt được kết quả tích cực là đúng. Nhưng các kết quả đó không do các doanh nghiệp niêm yết trên sàn đóng góp phần nhiều. Cụ thể, đóng góp lớn nhất cho tăng trưởng GDP và các kết quả khác là từ FDI với giá trị xuất khẩu gần bằng 40% GDP, và nhờ đó dù tín dụng tăng thấp nhưng GDP vẫn tăng mạnh. Kế tiếp, là mức tăng trưởng tốt từ các ngành thủy sản và nông sản, cũng không phải từ các công ty trên sàn...

Trong khi đó, ngành ngân hàng phải đối mặt với tín dụng tăng thấp và nợ xấu gia tăng, nhiều doanh nghiệp bất động sản gặp khó. Còn ngành thép và dầu khí cũng gặp nhiều khó khăn.

Tóm lại, rất nhiều doanh nghiệp niêm yết trên sàn, sở hữu vai trò chi phối đối với sự tăng trưởng của chỉ số VN-Index đều không thực sự “khỏe” như đã nêu. Ngoài ra, nguồn cung tiền ra thị trường không dồi dào để có dòng vốn chảy vào chứng khoán, tạo lực cầu mua - bán. Như vậy, VN-Index không tăng theo sung lực của kinh tế là hợp lý từ cấu trúc tăng trưởng kinh tế, cũng như yếu tố về tài chính, tiền tệ.

- Thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể tạm dừng việc tăng thuế lên 25% đối với lượng hàng hóa 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc và FED hoãn tăng lãi suất phải chăng đang tạo tác động tích cực tới thị trường chứng khoán Việt Nam?

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện chưa “nhạy” trước các tín hiệu đó, mà chỉ “nhạy” đối với những diễn biến nội tại và dòng vốn quốc tế.

Thông tin Tổng thống Donald Trump có thể tạm dừng việc tăng thuế lên 25% đối với lượng hàng hóa 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc và FED hoãn tăng lãi suất sẽ tạo tác động tới toàn cầu. Nhưng hiệu ứng lan tỏa tới thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ rất nhỏ do quy mô thị trường của chúng ta còn nhỏ, mức độ hội nhập với thị trường quốc tế chưa sâu.

- Ông dự báo VN-Index sẽ đạt mức bao nhiêu điểm sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều?

Tính bền vững của nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam mới là điều quan trọng. Không nên chỉ quan tâm tới lợi thế về hình ảnh, sự nhìn nhận của quốc tế sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều mà bỏ quên yếu tố nội lực của nền kinh tế.

Trên thị trường chứng khoán, doanh nghiệp nếu chỉ nương theo đà tăng của thị trường để đẩy mạnh phát hành cổ phiếu nhằm kiếm lợi thì cuối cùng, giá trị giao dịch cổ phiếu niêm yết vẫn sẽ quay đầu đi xuống. Chỉ những doanh nghiệp biết tranh thủ hiệu ứng tích cực từ các sự kiện quốc tế để cải tiến năng lực quản trị và sản xuất, phát triển theo hướng tăng trưởng bền vững mới hưởng lợi ích lâu dài.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tồn tại yếu tố lướt sóng nhiều, chưa xuất hiện các quỹ đầu tư dài hạn. Trong số các doanh nghiệp niêm yết, bên cạnh những doanh nghiệp phát triển nền tảng, vẫn còn nhiều doanh nghiệp chạy theo tăng trưởng chiều rộng, tăng trưởng nóng. Vậy nên, tôi dự báo chỉ số VN-Index hướng tới mốc 1.050 điểm trong vòng 1 tháng tới, rồi bước vào giai đoạn điều chỉnh trước khi tăng trưởng tiếp.

- Xin cảm ơn ông!

Tin mới lên