Xe

Thương hiệu nào hưởng lợi nhiều nhất nếu đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ được áp dụng?

(VNF) - Mercerdes-Benz Việt Nam là thương hiệu xe sang duy nhất được hưởng ưu đãi nếu chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ được thông qua. Khách hàng mua xe thương hiệu này cũng là những người được hưởng lợi nhiều nhất khi có thể tiết kiệm được cả trăm triệu đồng. 

Thương hiệu nào hưởng lợi nhiều nhất nếu đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ được áp dụng?

Thương hiệu nào hưởng lợi nhiều nhất nếu đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ được áp dụng?

Giảm 50% lệ phí trước bạ, người mua tiết kiệm hàng trăm triệu đồng

Đại dịch Covid-19 đang khiến thị trường ô tô trong nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng, sức mua giảm đã ảnh hưởng lớn tới các nhà đầu tư và doanh nghiệp sản xuất. Để khắc phục cũng như tìm giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp, mới đây Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có đề xuất lên Chính phủ giảm phí trước bạ cho người mua ô tô.

Cụ thể, hai giải pháp được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra là giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đến hết năm 2020 và xây dựng các chính sách ưu đãi về thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với ngành ô tô nội.

Nếu đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ đối với khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước được thông qua, khách hàng mua xe sẽ tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng

Trước đó không lâu, Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cũng đã có văn bản gửi tới Chính phủ và các bộ, đề xuất giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô và phí trước bạ cho khách hàng mua xe.

Ngay sau đó, Bộ Công Thương cũng có kiến nghị tương tự lên Chính phủ về việc giảm 50% phí trước bạ cho người mua ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2020.

Nếu giải pháp này được Chính phủ xem xét và được Quốc hội thông qua thì đây sẽ là tín hiệu tích cực cho thị trường ô tô và phần nào tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước. Trong khi đó, các doanh nghiệp kinh doanh ô tô nhập khẩu nguyên chiếc sẽ không nhận được ưu đãi này.

Để một mẫu xe mới có thể lăn bánh trên đường, người mua xe cần phải chi thêm nhiều khoản phí khác như: phí trước bạ (10-12% giá xe niêm yết, tuỳ từng địa phương), phí đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, phí ra biển số.

Tại Quyết định 452/QĐ-BTC về việc điều chỉnh, bổ sung bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy từ ngày 3/4/2020 do Bộ Tài chính ban hành quy định, mức lệ phí trước bạ đối với ô tô con tại Hà Nội và 7 tỉnh thành khác như: Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Quảng Ninh, Hải Phòng, Cần Thơ là 12%; Hà Tĩnh có mức phí trước bạ là 11%; TP Hồ Chí Minh và các khu vực còn lại chỉ áp dụng mức lệ phí trước bạ 10%. Trong khi đó, xe bán tải có mức lệ phí trước bạ bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô con.

Lấy ví dụ, khách hàng khi mua mẫu xe Hyundai Santa Fe bản máy dầu cao cấp giá 1,245 tỷ đồng tại khu vực Hà Nội, người mua sẽ chịu mức phí trước bạ là 12% x1,245 tỷ đồng = 149,4 triệu đồng. Nếu giảm 50% phí trước bạ thì người mua phải chi số tiền là 50% x 149,4 triệu đồng = 74,7 triệu đồng.

Tương tự, khách hàng tại Hà Nội mua SUV 7 chỗ Toyota Fortuner bản cao cấp giá 1,354 tỷ đồng thì phí trước bạ phải chi là 162,48 triệu đồng. Nếu chính sách được áp dụng thì người mua chỉ cần phải trả 81,24 triệu đồng.

Thương hiệu xe nào trong nước sẽ được hưởng lợi?

Các đề xuất kể trên của Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nếu được thi hành sẽ có lợi cho các thương hiệu ô tô đang lắp ráp, sản xuất trong nước. Trong khi đó, các doanh nghiệp kinh doanh ô tô nhập khẩu nguyên chiếc sẽ không nhận được ưu đãi này.

Như vậy, có thể kể tên các thương hiệu xe sẽ được hưởng lợi lớn nếu chính sách này được phê duyệt gồm: Toyota Việt Nam, TC Motor, VinFast, Mercedes-Benz Việt Nam, Mitsubishi Việt Nam và đặc biệt là ông lớn Thaco Trường Hải (bao gồm Peugeot, Kia, Mazda).

Trong khi đó, các thương hiệu xe sang có nguồn gốc từ Đức như BMW, Audi, Volvo, Lexus hay Land Rover Việt Nam chủ yếu nhập khẩu xe nguyên chiếc về nước sẽ không nằm trong diện được ưu đãi.

Như vậy ở phân khúc xe sang, Mercerdes-Benz là thương hiệu xe duy nhất được hưởng ưu đãi nếu chính sách mới được thông qua, và khách hàng mua xe thương hiệu này cũng là những người được hưởng lợi nhiều nhất, với những khoản tiền tiết kiệm được so với hiện tại lên đến cả trăm triệu đồng. 

Ví dụ, Mercerdes-Benz GLC 300 đang có giá niêm yết 2,399 tỷ đồng. Lệ phí trước bạ người mua phải đóng ở thời điểm hiện tại sẽ lần lượt là 288 triệu, 264 triệu và 240 triệu đồng (tuỳ từng nhóm). Một khi chính sách ưu đãi có hiệu lực, người mua sẽ tiết kiệm được lần lượt là 144 triệu, 132 triệu và 120 triệu đồng, với riêng khoản lệ phí trước bạ.

Đối thủ cạnh tranh của Mercedes-Benz là BMW, hiện các mẫu xe được Thaco Trường Hải phân phối chủ yếu dưới dạng xe nhập khẩu nguyên chiếc sẽ không được hưởng chính sách này. Đây ắt hẳn sẽ là “rào cản” lớn trước đối thủ trong việc đang định hình lại thương hiệu xe sang trong lòng khách hàng Việt sau hơn 2 năm tiếp quản thương hiệu.

Xem thêm:  Nhóm đối tượng sản xuất ô tô dưới 9 chỗ được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất

Tin mới lên