Tài chính quốc tế

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật giảm lạm phát hơn 400 tỷ USD của ông Biden

(VNF) - Hôm 7/8, Các thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu để thông qua dự luật giảm lạm phát trị giá 430 tỷ USD mang tính bước ngoặt, thể hiện kế hoạch đầy tham vọng của Tổng thống Joe Biden liên quan đến khí hậu, thuế và chăm sóc sức khỏe...

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật giảm lạm phát hơn 400 tỷ USD của ông Biden

Việc thông qua dự luật Giảm lạm phát sẽ tạo bước đà lớn cho Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm cuộc bầu cử tháng 11 năm nay.

Cuộc thảo luận kéo dài tới 27 giờ đồng hồ đã kết thúc với kết quả bỏ phiếu cuối cùng là 51-50, với 50 đảng viên Dân chủ ủng hộ dự luật trong khi tất cả 50 thành viên đảng Cộng hòa phản đối. Phó tổng thống Kamala Harris đã bỏ phiếu thuận, giúp ông Biden giành được lá phiếu quan trọng trong việc thông qua dự luật giảm lạm phát.

Nếu dự luật được thông qua Hạ viện và được Tổng thống Joe Biden ký thành luật, người đã mất nhiều công sức để nhận được sự đồng thuận cho dự luật, thì Đạo luật Giảm lạm phát sẽ cấp phép khoảng 370 tỷ USD cho các chương trình năng lượng và khí hậu, đây sẽ là khoản đầu tư vào năng lượng sạch lớn nhất của chính phủ liên bang trong lịch sử Mỹ.

Các chuyên gia đã ước tính các điều khoản về khí hậu trong dự luật sẽ làm giảm lượng phát khí thải nhà kính của Mỹ khoảng 40% vào năm 2030, so với mức năm 2005.

Dự luật cũng mở rộng trợ cấp bảo hiểm sức khỏe theo Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng cho đến năm 2025, cho phép Medicare thương lượng giá thuốc theo toa thấp hơn và áp dụng mức thuế tối thiểu 15% mới đối với các công ty có thu nhập ít nhất 1 tỷ USD.

Vì dự luật được kỳ vọng sẽ huy động được nhiều tiền hơn số tiền chi tiêu, mang lại 739 tỷ USD cho chính phủ, các đảng viên Dân chủ cũng cho rằng nó sẽ cắt giảm thâm hụt liên bang 300 tỷ USD trong thập kỷ tới và giảm nhẹ lạm phát một cách khiêm tốn trong những năm tới.

"Hôm nay, các đảng viên Đảng Dân chủ Thượng viện đã đứng về phía các gia đình Mỹ vì những quyền lợi đặc biệt, bỏ phiếu để giảm chi phí thuốc theo toa, bảo hiểm y tế và chi phí năng lượng hằng ngày và giảm thâm hụt, đồng thời khiến các tập đoàn giàu có nhất cuối cùng phải trả cái giá công bằng với họ", ông Biden nói trong một tuyên bố kỷ niệm việc thông qua dự luật.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết dự luật này là một phần trong lời hứa tranh cử của ông là đứng về phía các gia đình lao động Mỹ.

Dự luật đã được đề xuất vào tuần trước bởi Lãnh đạo Thượng viện Chuck Schumer và Thượng nghị sĩ Joe Manchin, làm sống lại hy vọng của Đảng Dân chủ trong việc phê duyệt tài trợ khí hậu và chăm sóc sức khỏe mới sau nhiều tháng đàm phán bị đình trệ.

Dự luật Giảm lạm phát là phiên bản thu nhỏ của dự luật Build Back Better, một gói tài trợ cho mạng lưới an toàn xã hội và môi trường trị giá hàng nghìn tỷ USD mà Đảng Dân chủ đã không thông qua vào năm ngoái.

Việc dự luật được thông qua đưa Tổng thống Joe Biden tiến gần hơn một bước tới chiến thắng lập pháp quan trọng trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ quan trọng vào tháng 11.

Xem thêm >> Tổng thống Joe Biden ký dự luật cấm nhập hàng hoá từ Tân Cương

Tin mới lên