Tài chính quốc tế

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật kiểm toán công ty nước ngoài, cổ phiếu tập đoàn Trung Quốc giảm đồng loạt

(VNF) - Dự luật mang tên “Đạo luật Kiểm toán các công ty cổ phần nước ngoài” được Thượng viện Mỹ thông qua ngày 20/5 nhằm tăng cường giám sát các công ty có trụ sở ở nước ngoài, thậm chí hủy niêm yết của các công ty này trên các sàn chứng khoán Mỹ nếu cần thiết.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật kiểm toán công ty nước ngoài, cổ phiếu tập đoàn Trung Quốc giảm đồng loạt

Sàn giao dịch Nasdaq mới đây đã thắt chặt các tiêu chuẩn niêm yết, được cho là sẽ gây khó khăn cho việc tiến hành IPO của các công ty Trung Quốc.

Dự luật do thượng nghị sỹ John Kennedy của đảng Cộng hòa và Chris Van Hollen của đảng Dân chủ đưa ra hồi năm ngoái, xuất phát từ những quan ngại cho rằng một số công ty nước ngoài đang niêm yết tại các sàn chứng khoán Mỹ không tuân thủ các quy định bảo hộ đầu tư và các tiêu chuẩn kiểm toán như các công ty Mỹ, khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ phải đối mặt với nguy cơ bị gian lận cao hơn.

Theo dự luật, nếu Ban Giám sát Kiểm toán bị từ chối tiếp cận với số liệu kiểm toán của một nhà phát hành cổ phiếu nước ngoài trong 3 năm thì Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) sẽ có quyền cấm giao dịch các cổ phiếu này trên hệ thống sàn chứng khoán của Mỹ.

Phát biểu tại Thượng viện sau khi dự luật được thông qua, thượng nghị sỹ Kennedy nhấn mạnh văn kiện này sẽ giúp đảm bảo tất cả các công ty trên thế giới nếu muốn niêm yết tại sàn chứng khoán Mỹ thì cần phải trình sổ sách kiểm toán và SEC có quyền kiểm tra sổ sách này.

Ông Kennedy cũng cho biết đạo luật này sẽ áp dụng cho các sàn giao dịch của Mỹ như Nasdaq và Sàn giao dịch chứng khoán New York. Dự luật cần được Hạ viện thông qua và Tổng thống Donald Trump ký ban hành thành luật.

Mặc dù dự luật được viết là áp dụng với tất cả công ty nước ngoài nhưng được cho là nhằm vào các công ty Trung Quốc, sau khi các nghị sĩ trong lưỡng đảng Mỹ tán thành những chỉ trích của Tổng thống Trump về Trung Quốc.

Tuần trước, trả lời trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business, ông Trump cho biết ông đang "theo dõi" các công ty Trung Quốc đang giao dịch trên NYSE và Nasdaq mà không tuân theo luật kế toán của Mỹ. Tuy nhiên, ông nói rằng việc thắt chặt quy định có thể gây tác dụng ngược lại, kết quả là các công ty này sẽ chuyển sang các sàn ở London hoặc Hồng Kông.

Sàn giao dịch Nasdaq mới đây cũng đã thắt chặt các tiêu chuẩn niêm yết, được cho là sẽ gây khó khăn cho việc tiến hành IPO của các công ty Trung Quốc do những lo ngại xung quanh việc thiếu minh bạch trong kế toán và mối quan hệ chặt chẽ giữa các cổ đông nội bộ tại các doanh nghiệp đến từ Trung Quốc đại lục.

Theo Uỷ ban đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ -Trung Quốc, tính đến thời điểm 25/2/2019, có 156 công ty Trung Quốc niêm yết tại sàn chứng khoán Mỹ với tổng giá trị lên tới 1,2 nghìn tỷ USD, bao gồm các gã khổng lồ công nghệ JD.com, Baidu và Alibaba Group Holding...

Sau thông tin dự luật được Thượng viện Mỹ thông qua, giá cổ phiếu của Alibaba đã giảm hơn 2%. Cổ phiếu của các hãng công nghệ Trung Quốc cũng giảm đồng loạt sau thông tin này.

Xem thêm >> Indonesia lập quỹ đất 4.000ha đón công ty dược phẩm Mỹ sau khi rời Trung Quốc

Tin mới lên