M&A

Thương vụ 21 tỷ USD giữa 7-Eleven và Speedway có thể là bất hợp pháp

Marathon Petroleum Co, chủ sở hữu chuỗi cửa hàng tiện lợi và trạm xăng Speedway và 7-Eleven, thuộc sở hữu của Seven & I Holdings Co Ltd thông báo đã hoàn tất thương vụ mua bán trị giá 21 tỷ USD.

Thương vụ 21 tỷ USD giữa 7-Eleven và Speedway có thể là bất hợp pháp

Một cửa hàng 7-Eleven

Hai quan chức cấp cao thuộc Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) ngày 14/5 cho biết, việc 7-Eleven mua hàng nghìn cửa hàng tiện lợi và trạm xăng của Speedway có khả năng là bất hợp pháp và có thể làm dấy lên sự quan ngại về tính cạnh tranh tại Mỹ.

Marathon Petroleum Co, chủ sở hữu chuỗi cửa hàng tiện lợi và trạm xăng Speedway của Mỹ và 7-Eleven, thuộc sở hữu của Seven & I Holdings Co Ltd của Nhật Bản, ngày 14/5 thông báo đã hoàn tất thương vụ mua bán trị giá 21 tỷ USD, bao gồm khoảng 3.800 cửa hàng tại 36 bang ở Mỹ.

Bày tỏ về thương vụ mua bán này, quyền Chủ tịch FTC Rebecca Slaughter và ủy viên Rohit Chopra cho biết “giao dịch này là bất hợp pháp", đồng thời cho biết ủy ban này đã không đạt được thỏa thuận với các bên để giải quyết các mối quan ngại về chống độc quyền. FTC sẽ tiếp tục điều tra để xác định hướng đi phù hợp.

Về phần mình, 7-Eleven thông báo thương vụ này được hoàn tất một cách hợp pháp và cho biết công ty này đã đạt được một thỏa thuận với phía FTC vào cuối tháng 4/2021 để bán 293 trạm tiếp nhiên liệu cùng với một kế hoạch đóng cửa vào ngày 14/5.

Tuy nhiên, đến ngày 11/5, hai quan chức cấp cao của FTC là Slaughter và Chopra nói rằng họ muốn có thêm thời gian để xem xét. Tuy nhiên, 7-Eleven cho biết công ty đã tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận đã thương lượng và tiến hành đóng cửa cửa hàng vào ngày 14/5 theo kế hoạch.

Trong một tuyên bố khác, Marathon Petroleum cho biết công ty này cùng với 7-Eleven đã làm việc rất hợp tác trong nhiều tháng với FTC và sẽ tiếp tục làm như vậy trong tương lai
Hai ủy viên khác của FTC là Noah Phillips và Christine Wilson cũng bày tỏ quan điểm rằng thỏa thuận này vi phạm luật chống độc quyền.

Theo ủy viên Phillips và Wilson, thay vì giải quyết các vấn đề và ra lệnh hủy hợp đồng (hoặc kiện để chặn thương vụ này), thì quyền chủ tịch Rebecca Slaughter và ủy viên Chopra chỉ đưa ra một tuyên bố và tuyên bố này không đủ để ngăn chặn các bên sáp nhập, theo đó hoàn toàn không bảo vệ được người tiêu dùng.

Từ khoá: 7-Eleven , Speedway, Mỹ,
Tin mới lên