Tài chính quốc tế

Thương vụ IPO của Coinbase báo hiệu sự trưởng thành tiền số

(VNF) - Không thể phủ nhận rằng sau khi Coinbase niêm yết, Bitcoin và các đồng tiền số khác đã có những biến động mạnh mẽ.

Thương vụ IPO của Coinbase báo hiệu sự trưởng thành tiền số

Thương vụ IPO của Coinbase báo hiệu sự trưởng thành tiền điện tử có thể làm nổ bong bóng Bitcoin

Đợt niêm yết của Coinbase được coi là thời điểm quan trọng đối với thị trường tiền số. Dù tại phiên giao dịch ngày 23/4, cổ phiếu của công ty này giảm 10% so với giá mở cửa và 20% so với mức đỉnh, Coinbase vẫn đạt mức vốn hoá 68 tỷ USD, gần bằng Colgate-Palmolive Co., và cao hơn một chút so với Intercontinental Exchange – công ty điều hành sàn NYSE. 

Đây cũng chính là một thành tích đáng chú ý đối với sự chấp nhận của công chúng dành cho hệ thống tài chính tiền số này.

CEO Marcus Swanepoel của nền tảng tiền số Luno ở London nhận xét: "Đợt IPO này sẽ giúp hợp pháp hoá rất nhiều điều liên quan đến tiền số mà các công ty như chúng tôi đang làm. Thương vụ của Coinbase sẽ cho thấy ngành này lớn mạnh và đang phát triển như thế nào".

Bản thân CEO Coinbase Brian Armstrong cũng nói rằng ông kỳ vọng đợt niêm yết sẽ hợp pháp hoá không gian tiền số và giúp mọi người nhận ra hệ sinh thái tiền số đang phát triển để trở thành một phần không thể thiếu của hệ sinh thái tài chính.

Bên cạnh đó, ông Peter Atwater, chuyên gia phân tích tại Financial Insyghts, nhận định những bình luận xung quanh Coinbase hầu như chỉ nói về tính hợp pháp và quan điểm rằng thị trường tiền số đã nhận được sự đón nhận rộng rãi, chứ không phải về sự tăng trưởng, hay lo ngại về tốc độ phát triển quá nóng.

Theo ông Atwater, sàn giao dịch này đã "trưởng thành", nên Coinbase cần được nhìn nhận dưới góc độ tương tự như NYSE, CME và Nasdaq. Đây giống như thời điểm cao trào cho sự phấn khích đối với tiền số.

Tuy nhiên, như một vòng tuần hoàn của mọi tài sản giao dịch, Bitcoin cũng có nhiều thời điểm đạt đỉnh và lại lao dốc. Ông Atwater nhận định: "Khi việc 'đào' Bitcoin đang được coi là cách đặt cược hiệu quả nhất của bạn, bạn tập trung vào đó. Nhưng khi cơn sốt qua đi, bạn sẽ thấy còn nhiều sự lựa chọn khác".

Bitcoin đã tạo nên những quả bong bóng, bị vỡ tan và lại được thổi phồng lên. Điều này sẽ còn lặp lại. Có thời điểm, Bitcoin đã giảm 20,3% so với mức đỉnh ngay trước khi Coinbase có phiên giao dịch đầu tiên vào ngày 14/4. Mức giảm này đối với một loại tài sản có tổng giá trị hơn 1 nghìn tỷ USD chắc chắn là vấn đề quan trọng. Dù Bitcoin vẫn luôn biến động và thường xuyên đối mặt với những lần tụt giá chóng mặt, bong bóng vẫn có thể bùng nổ bất kỳ lúc nào.

Xem thêm >> Jack Ma đối mặt nguy cơ phải từ bỏ hết cổ phần ở đế chế Ant Group

Tin mới lên