Tài chính quốc tế

Thương vụ sáp nhập 5,3 tỷ USD của Tencent bị Trung Quốc chặn đứng

(VNF) - Với lý do chống độc quyền, kế hoạch sáp nhập hai nền tảng trò chơi điện tử lớn nhất tại Trung Quốc sẽ bị cấm bởi chính quyền 

Thương vụ sáp nhập 5,3 tỷ USD của Tencent bị Trung Quốc chặn đứng

Thương vụ sáp nhập game trị giá 5,3 tỷ USD của Tencent bị Trung Quốc chặn đứng.

Cơ quan quản lý thị trường của Trung Quốc (SAMR) mới đây đã thông báo sẽ chặn kế hoạch hợp nhất hai trang web phát trực tuyến trò chơi điện tử hàng đầu của nước này là Huya và DouYu của Tencent Holdings trên cơ sở chống độc quyền.

Được biết từ năm 2020, Tencent đã có kế hoạch sáp nhập hai nền tảng game Huya và DouYu nhằm củng cố cổ phần trong hai công ty. Theo hãng phân tích MobTech, số cổ phần này của Tencent ước tính chiếm 80% thị trường video game có giá trị tới 3 tỷ USD vốn đang phát triển nhanh chóng.

Huya và Douyu lần lượt là nền tảng streaming video game lớn thứ nhất và thứ hai Trung Quốc. Đây là nơi có rất đông lượng người theo dõi các giải đấu thể thao điện tử cũng như các game thủ chuyên nghiệp.

Ở Huya, Tencent đang là cổ đông lớn nhất với 36,9% cổ phần và sở hữu hơn 1/3 cổ phần DouYu. Hai công ty này đều niêm yết tại Mỹ với tổng giá trị vốn hóa là 5,3 tỷ USD.

SAMR cho biết thị phần gộp của Huya và DouYu trên thị trường trò chơi điện tử trực tuyến là hơn 70%. Như vậy, khi sáp nhập, nó sẽ tăng cường vị trí thống trị của Tencent do công ty này đã nắm hơn 40% thị phần trong lĩnh vực game online.

Một thành viên Hội đồng chống độc quyền nhà nước, ông Zhang Chenying, cho biết: "Nếu xét tới các yếu tố như doanh thu, người dùng, nguồn lực livestream thì vụ sáp nhập nếu xảy ra sẽ loại bỏ hoặc cản trở cạnh tranh công bằng".

"Chúng tôi sẽ tuân thủ quyết định và chấp hành mọi yêu cầu pháp lý. Tencent sẽ hoạt động theo luật và quy định hiện hành, đồng thời thực hiện các trách nhiệm xã hội đầy đủ", đại diện của Tencent nêu rõ.

Việc chấm dứt kế hoạch sáp nhập được quyết định trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc ngày càng siết chặt quản lý các hãng công nghệ lớn. Đầu năm nay, cơ quan chống độc quyền phạt 2,75 tỷ USD đối với gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba vì hành vi phản cạnh tranh.

Đại diện phía Huya và DouYu vẫn giữ im lặng trước quyết định dừng sáp nhập này.

Xem thêm >> Trung Quốc đe dọa trả đũa Mỹ vì danh sách trừng phạt mới

Tin mới lên