Đô thị

Thương vụ thâu tóm 145 ha đất công 'giá bèo' ở Bình Dương

Trong khi Thanh tra Nhà nước kiểm tra việc chuyển nhượng 43 ha đất công trái quy định, Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (gọi tắt là TCT Bình Dương) lại bị phát hiện chuyển 145 ha đất công dưới hình thức góp vốn “giá bèo” với 2 doanh nghiệp tư nhân.

Thương vụ thâu tóm 145 ha đất công 'giá bèo' ở Bình Dương

Khu đất dự án sân Golf, nghỉ dưỡng 145 ha

Tự định giá đất

Năm 2007, TCT Bình Dương ký hợp đồng liên doanh với 2 công ty Hàn Quốc để lập ra Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Tân Thành (Công ty Tân Thành), vốn điều lệ 30 triệu USD nhằm thực hiện dự án “Câu lạc bộ sân golf & Khu nghỉ dưỡng Đảo Hồ Điệp”.

TCT Bình Dương góp 30% vốn điều lệ bằng quyền sử dụng đất với diện tích 145 ha được tự định giá 9 triệu USD, tương đương  khoảng 6USD/m2. Phía 2 công ty của Hàn Quốc góp 21 triệu USD (70% vốn điều lệ). Đến ngày 2/11/2007, Công ty Tân Thành được UBND tỉnh Bình Dương cấp giấy chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, nhiều năm sau đó 2 công ty Hàn Quốc chỉ góp vốn điều lệ được 5,2 triệu USD (tương đương 17,33% vốn điều lệ).

Không thể góp đủ vốn theo thỏa thuận ban đầu nên vào năm 2011 phía đối tác liên doanh Hàn Quốc lấy lý do gặp khó khăn về tài chính không thể tiếp tục dự án và đã chuyển nhượng toàn bộ vốn tại Công ty Tân Thành cho Công ty Hưng Vượng và Công ty TNHH Phát Triển. Đáng nói, trong thỏa thuận liên doanh giữa TCT Bình Dương với 2 công ty Hàn Quốc quy định: “Không cổ đông sáng lập nào được phép chuyển nhượng vốn góp trước khi hoàn tất việc đóng góp đầy đủ vốn điều lệ là 30 triệu USD...”.
                                       
Làm trái chủ trương của Tỉnh ủy

Sự “ra đi” của 2 doanh nghiệp liên doanh Hàn Quốc để nhượng cổ phần lại cho hai công ty Việt Nam với lý do rất hợp lý là “kinh tế suy thoái”. Tìm hiểu của phóng viên cho thấy có  nhiều điều mờ ám trong quá trình chuyển nhượng này. Hai công ty nhận chuyển nhượng vốn trong khối liên doanh mới gồm: Công ty Hưng Vượng và Công ty TNHH Phát Triển đều có “hình bóng” của vị Chủ tịch TCT Bình Dương là ông Nguyễn Văn Minh.

Theo đó, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Phát Triển chiếm 32% vốn trong liên doanh là con gái của Chủ tịch TCT Bình Dương tên là Nguyễn Thục Anh. Bà Anh đồng thời là một cổ đông lớn của Công ty Hưng Vượng. Trong khi, Chủ tịch TCT Bình Dương Nguyễn Văn Minh chính là người đứng đầu Công ty Hưng Vượng, chiếm vốn lớn nhất 38% trong liên doanh.

Vào năm 2007, ông Nguyễn Văn Minh với vai trò là Chủ tịch TCT Bình Dương đã tự định giá 6 USD/m2 (khoảng 100.000 đồng/m2 theo tỷ giá thời điểm đó) cho diện tích đất trên 145ha. Đến năm 2017, tức là 10 năm sau đó, TCT Bình Dương vẫn áp dụng mức giá đó để ký “hợp đồng góp vốn” với Công ty Tân Thành cũng do chính ông Minh làm Chủ tịch HĐQT.

Việc định giá đất vào thời điểm chuyển nhượng dưới hình thức góp vốn trên trái với quy định của UBND tỉnh Bình Dương. Cụ thể, vào năm  2015, tỉnh Bình Dương đã ban hành bảng giá đất dao động từ 2,450 - 19,660 triệu đồng/m2 cho từng vị trí tại khu vực dự án sân golf 145 ha đất trên. Nếu áp dụng chuẩn khung giá theo quy định của nhà nước thì giá khu đất chuyển nhượng vào pháp nhân mới này lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Đặc biệt phía Tỉnh ủy Bình Dương cho biết chưa từng đồng ý cho phép TCT Bình Dương góp vốn bằng quyền sử dụng đất mà chỉ được góp vốn bằng tiền.

Tin mới lên