Tiêu điểm

Thụy Điển trao Ý định thư đầu tư hơn 2 tỷ USD vào Việt Nam

(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven khẳng định quan hệ thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và Thụy Điển đã có bước tiến đáng kể, nhưng còn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước.

Thụy Điển trao Ý định thư đầu tư hơn 2 tỷ USD vào Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 27/5 đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven tại tòa nhà Palace Hereditary Prince, Thủ đô Stockholm, Vương quốc Thụy Điển.

Tại buổi gặp, hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương đã  được thiết lập.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Stefan Löfven khẳng định quan hệ thương mại-đầu tư đóng một vai trò quan trọng trong hợp tác song phương và đã có bước tiến đáng kể, nhưng còn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước.

Để khai thác tiềm năng còn lớn trong lĩnh vực này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ Thụy Điển quan tâm, khuyến khích các doanh nghiệp Thụy Điển tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực Thụy Điển có thế mạnh như công nghiệp chế tạo, hóa chất, điện tử, thông tin truyền thông, trồng rừng và khai thác chế biến gỗ bền vững, xử lý rác thải, dược phẩm, công nghiệp phụ trợ xe ô tô.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Stefan Löfven tiến hành hội đàm. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hai Thủ tướng thống nhất cần thúc đẩy bộ, ngành, đối tác hai nước tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, như đô thị thông minh, môi trường, trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, thông tin truyền thông, y tế…

Hai Thủ tướng hoan nghênh việc hai bên tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam-Thụy Điển tại Stockholm nhân chuyến thăm, khẳng định tầm quan trọng của  việc tiếp tục tạo điều kiện thúc đẩy kết nối giữa các doanh nghiệp tiếp sau Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam-Thụy Điển được tổ chức tại Hà Nội nhân chuyến thăm Việt Nam của Công chúa kế vị Victoria.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thụy Điển ủng hộ sự phát triển quan hệ toàn diện Việt Nam-EU. Hai Thủ tướng nhất trí phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy ký Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam-EU (EVIPA) trong những tuần tới và nhanh chóng phê chuẩn, triển khai sau đó, để mang lại lợi ích của tất cả các bên và góp phần tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Thụy Điển. Thủ tướng Thụy Điển trao Ý định thư về tín dụng đầu tư hơn 2 tỷ USD vào Việt Nam.

Hai bên nhất trí sẽ đẩy mạnh hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như Liên Hợp Quốc, ASEM, hợp tác ASEAN-EU, cũng như tham gia hợp tác chung ứng phó với các vấn đề toàn cầu, úng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm phát triển bền vững. Hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc giải quyết bằng biện pháp hòa bình, bảo đảm tự do hàng hải, hàng không, phù hợp với Luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Xem thêm >> Thủ tướng: 'Năng lượng và kỹ thuật quân sự là trụ cột hợp tác Việt - Nga'

Tin mới lên