Tài chính quốc tế

Thụy Sĩ yêu cầu báo chí Trung Quốc gỡ nội dung chỉ trích Mỹ của 'nhà khoa học rởm'

(VNF) - Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Bắc Kinh mới đây đã kêu gọi loạt hãng truyền thông Trung Quốc gỡ các bài báo trích dẫn quan điểm của một “nhà khoa học Thụy Sĩ” không có thật.

Thụy Sĩ yêu cầu báo chí Trung Quốc gỡ nội dung chỉ trích Mỹ của 'nhà khoa học rởm'

Loạt "ông lớn" truyền thông Trung Quốc đăng tải bài viết trích dẫn tuyên bố của một “nhà khoa học Thụy Sĩ” có tên Wilson Edwards.

Cụ thể, một loạt "ông lớn" truyền thông Trung Quốc như Nhân Dân nhật báo, China Daily, Thời báo Hoàn Cầu và Đài CGTN mới đây đã đăng tải bài viết trích dẫn tuyên bố của một “nhà sinh vật học Thụy Sĩ” có tên Wilson Edwards.

Người này đã đăng tải trên mạng xã hội Facebook dòng trạng thái chỉ trích quan điểm của Mỹ đối với cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19. Ông cho rằng chính Mỹ chứ không phải Trung Quốc mới là người tìm cách chính trị hóa cuộc điều tra.

Wilson thậm chí còn khẳng định chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tìm cách cách gây ảnh hưởng lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dẫn đến việc lãnh đạo WHO lên kế hoạch mở cuộc điều tra mới về nguồn gốc Covid-19, trong đó có yêu cầu kiểm toán phòng thí nghiệm tại Trung Quốc, một việc làm mang động cơ chính trị.

Tuy nhiên, trong thông báo ngày 10/8 mới đây, Đại sứ quán Thuỵ Sĩ nói rằng không có công dân Thuỵ Sĩ nào tên là Wilson Edwards có trong danh sách đăng ký hay có bài viết học thuật nào trong lĩnh vực sinh vật học.

Bài đăng của tài khoản "Wilson Edwards" trên Facebook.

"Dù ghi nhận sự quan tâm đến đất nước của chúng tôi, song rất tiếc phải thông báo với người dân Trung Quốc rằng tin tức này hoàn toàn sai sự thật", Đại sứ quán cho hay.

Đại sứ quán cũng chỉ rõ tài khoản Facebook đứng tên Wilson Edwards kia thực chất mới thành lập trước khi đăng thông tin đúng 24 giờ và đây cũng là dòng trạng thái duy nhất.

Đại sứ quán Thụy Sĩ kêu gọi truyền thông và cư dân mạng Trung Quốc dỡ bỏ nội dung trích dẫn giả mạo kia.

Các tờ báo lớn của Trung Quốc hôm 11/8 đã gỡ bỏ toàn bộ bài viết liên quan đến tài khoản Wilson Edwards trên các phương tiện đưa tin của mình. Tài khoản Facebook "Wilson Edwards" sau đó cũng biến mất.

Trung Quốc và Mỹ thời gian gần đây leo thang căng thẳng liên quan tới việc điều tra nguồn gốc Covid-19. Trong khi Mỹ hối thúc WHO tiếp tục điều tra giai đoạn 2 nguồn gốc Covid-19 tại Trung Quốc thì Bắc Kinh tuyên bố không chấp nhận điều này.  

Tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times), trực thuộc Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, mới đây có bài xã luận cho rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy Covid-19 đã xuất hiện ở Mỹ sớm hơn so với các trường hợp được phát hiện ở Trung Quốc.

Xem thêm >> Pháp, Hungary tặng Việt Nam gần 800.000 liều vaccine Covid-19

Tin mới lên