Tài chính

Thụy Sỹ: HSBC nộp gần 200 triệu USD để dàn xếp vụ khách hàng trốn thuế

Theo Quyền Giám đốc bộ phận thuế, Bộ Tư pháp Mỹ, chi nhánh HSBC ở Thụy Sỹ đã “âm mưu cùng các chủ tài khoản Mỹ che giấu tài sản của họ ở nước ngoài và trốn các khoản thuế mà công dân Mỹ phải trả."

Thụy Sỹ: HSBC nộp gần 200 triệu USD để dàn xếp vụ khách hàng trốn thuế

(Nguồn: Reuters)

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 10/12 thông báo chi nhánh ngân hàng HSBC tại Thụy Sỹ (HSBC Private Bank) đã đồng ý nộp gần 200 triệu USD các khoản bao gồm tiền thuế chưa nộp, lệ phí không phù hợp và tiền phạt sau khi thừa nhận đã giúp nhiều người trốn thuế tại nước này.

Trong tuyên bố, quyền Giám đốc bộ phận thuế Stuart Goldberg của Bộ Tư pháp Mỹ nói rằng chi nhánh HSBC tại Thụy Sỹ đã “âm mưu cùng các chủ tài khoản Mỹ để che giấu tài sản của họ ở nước ngoài và trốn các khoản thuế mà mọi công dân Mỹ có nghĩa vụ phải trả.”

Các công tố viên liên bang nói rằng trong suốt một thập niên bắt đầu từ năm 2000, chi nhánh HSBC tại Thụy Sỹ đã giúp khách hàng Mỹ giấu tài sản ở nước ngoài khỏi tầm kiểm soát của chính quyền Mỹ thông qua việc sử dụng những biệt danh và tài khoản được đánh số, thỏa thuận “giữ lại thư” (chỉ việc khách hàng cho phép HSBC giữ lại mọi giấy tờ tài chính liên quan đến tài khoản của họ và chỉ giao ra khi khách hàng hoặc người ủy quyền yêu cầu), bên cạnh các các “công ty ma” tại những “thiên đường thuế” như Panama, Liechtenstein và Quần đảo Virgin thuộc Anh.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết vào năm 2002, HSBC đã có hơn 720 mối quan hệ khách hàng Mỹ không khai bao thuế với tổng giá trị hơn 800 triệu USD. Năm năm sau, con số này đã lên tới gần 1,3 tỷ USD.

Theo các điều khoản của một thỏa thuận dàn xếp, chi nhánh HSBC tại Thụy Sỹ đã đồng ý trả 60,6 triệu USD tiền thuế chưa nộp, bên cạnh 71,9 triệu USD tiền phí kiếm được từ các tài khoản không nộp thuế cùng khoản phạt 59,9 triệu USD.

Các cáo buộc chống lại HSBC sẽ không bị truy tố trong thời gian ba năm, cho phép chi nhánh HSBC tại Thụy Sỹ thể hiện thiện chí của họ. Nhưng thỏa thuận dàn xếp không đồng nghĩa với việc các cá nhân sẽ không bị truy tố riêng lẻ.

Các cơ quan chức năng của Mỹ đã “ráo riết” điều tra các ngân hàng Thụy Sỹ trong nhiều năm qua với cáo buộc họ đã tạo điều kiện cho nhiều người Mỹ trốn thuế.

Năm 2009, Ngân hàng UBS AG đã đồng ý trả 780 triệu USD để giải quyết các cáo buộc về âm mưu cản trở công việc của Sở Thuế vụ quốc gia Mỹ.

Kết quả là chính quyền Mỹ thu lại được khoảng 6 tỷ USD tiền thuế nộp trễ.

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp cũng cho biết rằng khi cuộc điều tra của UBS được công khai vào năm 2008, chi nhánh HSBC tại Thụy Sỹ đã không ngừng ngay lập tức các hoạt động trái pháp luật thay các khách hàng Mỹ, thậm chí còn giúp một số người đóng tài khoản của họ theo nhiều cách như rút tiền mặt nhằm giữ bí mật về khối tài sản của họ.

Tin mới lên