Tài chính quốc tế

'Thuyền trưởng' Eric Schmidt ngừng tham gia điều hành Google

(VNF) - Alphabet cho biết ông Schmidt quyết định không tiếp tục tham gia hội đồng quản trị sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 6 tới nhưng vẫn sẽ tiếp tục tư vấn các vấn đề kỹ thuật.

'Thuyền trưởng' Eric Schmidt ngừng tham gia điều hành Google

'Thuyền trưởng' Eric Schmidt ngừng tham gia điều hành Google.

Công ty chủ quản của Google là Alphabet mới đây cho biết ông Eric Schmidt, người từng lãnh đạo hãng công nghệ hàng đầu thế giới này sẽ rời khỏi ban quản trị công ty vào tháng 6 tới.

Theo Reuters, những thay đổi này diễn ra sau khi xử lý các vụ bê bối tình dục diễn ra tại Google và một số vấn đề khác khiến nhân viên và cổ đông đặt câu hỏi về khả năng giám sát của hội đồng quản trị.

Alphabet cho biết ông Schmidt quyết định không tiếp tục tham gia hội đồng quản trị sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 6 tới nhưng vẫn sẽ tiếp tục tư vấn các vấn đề kỹ thuật.

Ông Schmidt đã không đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị Alphabet từ đầu năm ngoái nhưng vẫn duy trì ghế thành viên hội đồng quản trị trong vai trò cố vấn kỹ thuật.

Schmidt là người được nhà sáng lập Google Larry Page và Sergey Brin tin tưởng giao phó vị trí giám đốc điều hành Google từ năm 2001 đến năm 2011. Sau đó ông trở thành chủ tịch điều hành, thường xuyên đi khắp nơi trên thế giới quảng bá về thành công của công ty, đàm phán với chính phủ về các vấn đề pháp lý và diễn thuyết về tương lai của ngành công nghệ.

Ông Schmidt đã lãnh đạo Google trong suốt những năm tháng quan trọng nhất khi công ty dần phát triển thành đế chế tìm kiếm và quảng cáo trực tuyến hàng đầu và góp phần không nhỏ biến cái tên Google thành một từ thông dụng mỗi khi người dùng cần tìm kiếm điều gì đó.

Trong số những đóng góp của Schmidt với Google, nổi bật nhất là ông đã đưa công ty này lên sàn chứng khoán vào năm 2004, ngoài ra còn theo sát các sản phẩm quan trọng như hệ điều hành di động Android và giám sát việc tái cấu trúc doanh nghiệp năm 2015, trong đó Google trở thành một đơn vị kinh doanh của công ty mẹ Alphabet.

Trước khi làm việc tại Google, Schmidt còn giữ chức vụ CEO Novell từ 1997 đến 2001 và làm việc tại Sun Microsystems với vai trò kỹ sư trưởng phần mềm của công ty.

Khi từ chức chủ tịch hội đồng quản trị, ông Schmidt cho biết ý định dành nhiều thời gian cho nghiên cứu khoa học, công nghệ và các hoạt động từ thiện. Forbes ước tính tài sản của ông khoảng 14 tỷ USD.

Tin mới lên