Thị trường

'Tị nạnh' về ưu đãi, taxi truyền thống muốn được chuyển thành xe công nghệ

(VNF) - Cho rằng taxi công nghệ được hưởng rất nhiều ưu đãi về thuế, lưu thông vào các tuyến đường cấm xe taxi vào giờ cao điểm… Hiệp hội taxi Hà Nội đề xuất cho taxi truyền thống được chuyển đổi hình thức kinh doanh giống như taxi công nghệ.

'Tị nạnh' về ưu đãi, taxi truyền thống muốn được chuyển thành xe công nghệ

Hiệp hội taxi Hà Nội cho rằng taxi công nghệ đang được hưởng nhiều ưu đãi đặc biệt mà taxi truyền thống không có

Hiệp hội taxi Hà Nội vừa có văn bản gửi các cơ quan quản lý nhà nước về đề xuất cho phép xe taxi truyền thống được chuyển đổi sang hình thức kinh doanh vận tải hành khách bằng xe hợp đồng điện tử để được hưởng các ưu đãi giống như xe taxi công nghệ.

Theo văn bản này, sau hơn 3 năm với rất nhiều lần lấy ý kiến, tiếp thu, tổng hợp, giải trình và báo cáo Thủ tướng Chính phủ, dự thảo nghị định quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thay thế Nghị định số 86/2014/NĐ-CP do Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đã thống nhất được nhiều nội dung quan trọng trong đó đã xác định Grab, Uber… là các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vận tải với hình thức hợp đồng điện tử.

Theo dự thảo này, xe ô tô dưới 9 chỗ sử dụng ứng dụng phần mềm công nghệ như Grab, Uber… không được xếp vào hình thức kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi mà được xếp vào hình thức kinh doanh vận tải hành khách bằng xe hợp đồng điện tử và được hưởng rất nhiều ưu đãi mà hình thức xe taxi truyền thống không có được.

"Xe taxi công nghệ được hưởng các ưu đãi về thuế và về được lưu thông vào các tuyến đường cấm xe taxi truyền thống vào giờ cao điểm", văn bản của Hiệp hội taxi Hà Nội cho biết.

Do đó, Hiệp hội taxi Hà Nội đề nghị UBND TP. Hà Nội, Tổng cục Thuế, Cục Thuế Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao thông vận tải Hà Nội cùng các cơ quan tham mưu của thành phố cho taxi truyền thống được chuyển đổi sang hình thức kinh doanh vận tải hành khách bằng xe hợp đồng điện tử để được hưởng các ưu đãi giống như xe taxi công nghệ.

Hiệp hội taxi Hà Nội cũng đề nghị được các cơ quan quản lý nhà nước giải đáp và hướng dẫn các thủ tục cần thiết.

“Trường hợp chưa có hướng dẫn, các doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội taxi Hà Nội sẽ thanh lý toàn bộ hợp đồng lao động với lái xe và chuyển sang hình thức cho thuê xe có được không? Lúc này người lái xe có phải đăng ký là hộ kinh doanh cá thể không hay chỉ ký hợp đồng thuê xe của doanh nghiệp?", Hiệp hội taxi Hà Nội đặt câu hỏi.

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Giao thông vận tải huỷ bỏ quy định gắn hộp đèn trên nóc xe taxi công nghệ, loại bỏ ngay các điều kiện kinh doanh vận tải không cần thiết, sử dụng công nghệ thông tin để quản lý với loại hình này.

Tin mới lên