Đô thị

Tích tụ đất đai: 1% dân số sở hữu đến 50% diện tích nước Anh

Nhiều chuyên gia cho rằng số liệu “gây sốc” cho thấy tầng lớp quý tộc vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng lớn ở Anh.

Tích tụ đất đai: 1% dân số sở hữu đến 50% diện tích nước Anh

Hình minh họa trên bìa sách Who Own England?

Tờ The Guardian ngày 18/4 dẫn số liệu mới tiết lộ cho thấy phân nửa diện tích nước Anh hiện thuộc sở hữu của chưa đến 1% dân số, trong đó chủ yếu là giới quý tộc và các tập đoàn lớn.

Số liệu được tác giả Guy Shrubsole đưa ra trong quyển sách Who Own England? (tạm dịch: Ai sở hữu nước Anh?). Quyển sách mô tả “sự bất bình đẳng đến ngạc nhiên” khi khoảng 25.000 người chủ yếu là giới quý tộc và các tập đoàn hiện sở hữu phân nửa diện tích cả nước.

Số liệu trong quyển sách dựa trên sự tổng hợp từ các bản đồ, dữ liệu đưa ra dưới Đạo luật Tự do thông tin và nhiều nguồn khác.

Nếu chia đều, mỗi người dân Anh sẽ sở hữu hơn 4.000 m2. Tuy nhiên, nhóm thiểu số lại sở hữu tỷ lệ ấn tượng, trong đó có thể kể đến gồm Công tước xứ Buccleuch, Nữ hoàng, và doanh nhân James Dyson sở hữu tập đoàn Dyson.

Thành viên Công đảng Jon Trickett hoan nghênh việc đưa ra số liệu trên, đồng thời kêu gọi tranh luận về vấn đề này.
“Việc tập trung sở hữu đất là sự nhắc nhở rằng đất nước chúng ta chỉ dành cho số ít chứ không phải số đông. Thật không phải đạo khi giới quý tộc sở hữu các khu đất qua nhiều thế kỷ và các tập đoàn lớn lại gây ảnh hưởng nhiều đối với các vùng đô thị và nông thôn hơn là những người sống tại đó”, ông nói.

“Đất đai là của cải, tác động đến giá nhà, là nguồn tạo lương thực và có thể đem lại niềm vui cho hàng triệu người dân”, theo ông Trickett.

Tác giả Shrubsole cho rằng số liệu phản ánh bức tranh không thay đổi qua nhiều thế kỷ. “Đa số không biết được nhóm nhỏ sở hữu bao nhiêu đất. Vài ngàn công tước, tòng nam tước và địa chủ sở hữu nhiều đất hơn tổng diện tích đất của nhóm trung lưu”, ông viết.

Chuyên gia kinh tế Carys Roberts tại Viện Nghiên cứu chính sách công (Anh) cho biết bà “sốc nhưng không ngạc nhiên” với số liệu trên. Việc tập trung sở hữu đất đai vào một nhóm nhỏ đã ngăn chặn việc tăng thu nhập chung.

“Chúng ta nghĩ rằng cấu trúc giai cấp đã thay đổi và giới quý tộc không còn tầm quan trọng nhiều như trước. Số liệu cho thấy tầm quan trọng của họ vẫn duy trì xét về của cải và quyền thế trong xã hội”, bà Roberts nói.

Xem thêm >> Nga lên tiếng bênh vực Cuba, Venezuela sau loạt trừng phạt của Mỹ

Tin mới lên