M&A

TID: TTC Group thoái xong vốn, một công ty vật liệu xây dựng trở thành cổ đông lớn

(VNF) - Tổng công ty Tín Nghĩa (UPCoM: TID) vừa thông báo về kết quả giao dịch bán ra – mua vào của 2 đơn vị là Công ty Cổ phần Đầu tư Thành Thành Công (TTC Group) và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Vật liệu xây dựng Sài Gòn.

TID: TTC Group thoái xong vốn, một công ty vật liệu xây dựng trở thành cổ đông lớn

TID: TTC Group thoái xong vốn, một công ty vật liệu xây dựng trở thành cổ đông lớn

Theo đó, TTC Group đã bán xong toàn bộ 54,53 cổ phiếu TID đăng ký bán trước đó trong phiên 24/5 theo phương thức thỏa thuận. Sau khi hoàn tất giao dịch, TTC Group không còn là cổ đông của Tín Nghĩa, tỷ lệ sở hữu về 0%.

Cùng lúc, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Vật liệu xây dựng Sài Gòn trở thành cổ đông lớn của Tín Nghĩa từ ngày 24/5 sau khi mua vào 48 triệu cổ phiếu TID. Tỷ lệ sở hữu của cổ đông lớn này tại Tín Nghĩa sau giao dịch mua vào tăng từ 0,96% lên 24,96%.

Như vậy, không loại trừ khả năng Công ty Đầu tư Xây dựng và Vật liệu xây dựng Sài Gòn đã mua số lượng lớn cổ phiếu TID từ TTC Group thông qua giao dịch thỏa thuận.

Chiếu theo mức giá giao dịch bình quân phiên 24/5, ước tính TTC Group đã thu về hơn 1.000 tỷ đồng từ việc thoái toàn bộ vốn tại Tín Nghĩa, và Công ty Đầu tư Xây dựng và Vật liệu xây dựng Sài Gòn đã chi 950 tỷ đồng để gom vào 48 triệu cổ phiếu TID.

Bên cạnh giao dịch của các tổ chức, một số cá nhân là ban lãnh đạo và người nhà ban lãnh đạo cũng liên tiếp bán ra cổ phiếu TID. Cụ thể, ông Nguyễn Hữu Tài, chồng của chủ tịch HĐQT Tín Nghĩa Đặng Thị Thanh Hà, đã bán ra 35.000 cổ phiếu TID trong thời gian từ ngày 5/4 đến ngày 5/5.

Em trai của phó chủ tịch HĐQT Tín Nghĩa cũng bán xong 657.283 cổ phiếu TID trong tháng 1 vừa qua. Ngoài ra, ông Lê Hữu Tịnh, thành viên HĐQT kiêm phó tổng giám đốc Tín Nghĩa cũng dự kiến bán ra 198.715 cổ phiếu TID trong tháng 6 tới đây.

Trong một diễn biến khác, Tín Nghĩa mới đây đã thông qua chủ trương thoái toàn bộ 12 triệu cổ phần của Công ty Cà phê Tín Nghĩa, tương đương tỷ lệ sở hữu 42,08%. Giá trị của khoản đầu tư này của Tín Nghĩa (theo mệnh giá) là 120 tỷ đồng.

Về tình hình kinh doanh của Tín Nghĩa, doanh thu thuần quý I đạt gần 1.765 tỷ đồng, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2020. Trừ đi giá vốn và các loại chi phí, Tín Nghĩa báo lãi sau thuế hơn 41 tỷ đồng, cải thiện đáng kể so với khoản lỗ 60,8 tỷ đồng trong quý I năm ngoái.

ĐHCĐ thường niên năm 2021 của Tín Nghĩa dự kiến tổ chức trước ngày 30/6. Như vậy, Tín Nghĩa đã có biến đổi lớn trong cơ cấu cổ đông ngay trước thềm ĐHCĐ.  

Cổ phiếu TID mở cửa phiên 31/5 ở mức giá 29.900 đồng/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa thị trường ước tính hơn 5.900 tỷ đồng.

Tin mới lên