M&A

Tiềm lực của Hoa tiêu Hàng Hải - TKV trước thềm cổ phần hóa

(VNF) - Được thành lập từ tháng 4/2006, đến cuối năm 2019, Công ty TNHH MTV Hoa tiêu Hàng Hải - TKV mới tích lũy được khoản lợi nhuận chưa đến 80 triệu đồng.

Tiềm lực của Hoa tiêu Hàng Hải - TKV trước thềm cổ phần hóa

Tiềm lực của Hoa tiêu Hàng Hải - TKV trước thềm cổ phần hóa

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có thông báo về việc đăng ký làm đại lý đấu giá lần đầu ra công chúng của Công ty TNHH MTV Hoa tiêu Hàng Hải - TKV (Hoa Tiêu Hàng Hải).

Theo đó, dự kiến ngày 17/6 tới, Hoa Tiêu Hàng Hải sẽ bán đấu giá 404.400 cổ phần, với giá khởi điểm 15.550 đồng/cổ phần, tương ứng tổng giá trị tối thiểu 6,28 tỷ đồng.

Với vốn điều lệ 16,5 tỷ đồng, lượng cổ phần chào bán xấp xỉ 24,5% vốn doanh nghiệp. Tại đợt IPO này, nhà đầu tư tham gia là các tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, cá nhân trong và ngoài nước.

Theo tìm hiểu, được biết Công ty TNHH MTV Hoa tiêu Hàng Hải - TKV là thành viên thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), thành lập vào ngày 4/4/2006, hoạt động chính trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ hoa tiêu hàng hải tại vùng biển Quảng Ninh.

Doanh nghiệp ra đời trong bối cảnh Vinacomin trên đà phát triển với mức tăng trưởng nhanh, lượng than tiêu thụ tăng mạnh, số lượng tàu đến cảng Cẩm Phả nhận hàng cũng vì đó ngày một nhiều.

Trong khi đó, tại Quảng Ninh lúc bấy giờ chỉ có Công ty Hoa tiêu Hàng hải (đơn vị trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải). Vì vậy, khả năng cung cấp dịch vụ hoa tiêu hàng hải kịp thời cho hoạt động tiêu thụ than của Vinacomin và các hàng hóa khác tại vùng biển Quảng Ninh còn hạn chế, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn nói riêng và phát triển kinh tế cảng biển Quảng Ninh nói chung.

Trải qua 2 lần chuyển đổi, từ năm 2008, Hoa Tiêu Hàng Hải chính thức hoạt động theo mô hình TNHH MTV với 100% vốn nhà nước. Hiện doanh nghiệp có vốn điều lệ 16,5 tỷ đồng, thuộc sở hữu của Vinacomin.

Về kết quả kinh doanh, tài liệu của VietnamFinance cho thấy, những năm vừa qua tình hình tài chính của Hoa Tiêu Hàng Hải được cải thiện khá tích cực.

Cụ thể, năm 2016 và 2017, nguồn thu có xu hướng lao dốc từ 44,3 tỷ đồng 37,1 tỷ đồng, tuy nhiên ở hai năm kế tiếp, chỉ tiêu này đã tăng trưởng lên mức 49,3 tỷ đồng và 60,5 tỷ đồng.

Diễn biến cùng chiều là khoản lợi nhuận sau thuế, từ nền thấp của năm 2016 và 2017 là hơn 1 tỷ đồng, đến năm 2018 và 2019, con số đã vươn lên 2,9 tỷ đồng và 4,3 tỷ đồng.

Bên bảng cân đối kế toán, nguồn vốn (tổng tài sản) của Hoa Tiêu Hàng Hải cuối năm 2019 đạt 30,3 tỷ đồng. Trong đó vốn chủ sở hữu chiếm 16,5 tỷ đồng, 13,7 tỷ đồng còn lại đến từ nợ phải trả.

Tuy nhiên, một điểm đáng lưu tâm, đó là đến cuối năm 2019, doanh nghiệp mới chỉ tích lũy được khoản lợi nhuận sau thuế chưa đến 80 triệu đồng.

Tin mới lên