Đô thị

'Tiềm năng nhà giá rẻ tại Việt Nam là không giới hạn'

(VNF) - Đó là nhận xét của ông Ngô Đình Hãn, Giám đốc kinh doanh Công ty Nam Long, tại Tọa đàm "Xu thế dòng tiền và cơ hội đầu tư bất động sản năm 2017" do Cafeland tổ chức hôm 16/12.

'Tiềm năng nhà giá rẻ tại Việt Nam là không giới hạn'

Nhà giá rẻ được dự báo sẽ trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản năm tới

Nhà giá rẻ sẽ là tâm điểm của thị trường năm tới

Theo ông Ngô Đình Hãn, đối với phân khúc nhà giá rẻ "các doanh nghiệp tham gia sẽ không lo ngại đầu ra do đáp ứng nhu cầu số đông và được sự hỗ trợ của chính phủ về mặt chính sách".

Chia sẻ kinh nghiệm làm nhà phân khúc này, ông Hãn cho rằng phải kiểm soát tối ưu đầu vào: các loại chi phí như từ thiết kế, thi công, quản lý giám sát, vận hành, bán hàng, marketing… bởi giá đầu ra của dòng sản phẩm này thường được xác lập với biên độ giao động gần như rất thấp.

Về vị trí dự án, theo vị này, hợp lý nhất là trong khoảng 10km – 12km – 15km, khoảng cách di chuyển về trung tâm khoảng 30 phút – 45 phút. Giao thông thuận lợi, kết nối dễ dàng với khu vực có nhiều việc làm và tiện ích công cộng quan trọng.

Về thiết kế, nên phát triển các sản phẩm căn hộ có diện tích nhỏ, tổng giá trị hợp lý trong khả năng chi trả của khách hàng. Áp dụng thiết kế điển hình và nhân rộng mô hình, đảm bảo phù hợp nhu cầu của đại đa số khách hàng qua thông qua các nghiên cứu khảo sát.

Ông Ngô Đình Hãn, Giám đốc kinh doanh Công ty Nam Long

Ông Ngô Đình Hãn, Giám đốc kinh doanh Công ty Nam Long

Về xây dựng và quản lý dự án, ông Hãn cho rằng cần sử dụng máy móc, công nghệ hiện đại, sử dụng cấu kiện đúc sẵn (chiếm 70%).

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cần rút ngắn thời gian phát triển dự án, chủ động nguồn cung vật liệu xây dựng và chọn nhà thầu năng lực tốt.

Đồng tình với ông Ngô Đình Hãn, PGS.TS Trần Kim Chung, Viện phó Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, nhìn nhận, trong năm 2017, thị trường bất động sản sẽ phân hóa mạnh, chỉ một số dự án cục bộ có ưu thế tài chính, sản phẩm mới có thể tiêu thụ thuận lợi. Một số dự án đã triển khai sẽ được hoàn thành trong khi một số dự án chuẩn bị khởi công sẽ có thể bị đình hoãn.

"Nguồn tín dụng từ hệ thống ngân hàng cho thị trường sẽ bị thu hẹp: các ngân hàng thương mại hầu như không còn dư địa về nguồn vốn ngắn hạn theo quy định của ngân hàng nhà nước áp dụng từ tháng 1/2017; áp lực xử lý nợ xấu dự tính vào khoảng 100.000 tỷ đồng. Phân khúc nhà ở xã hội và căn hộ giá thấp (trên dưới 1 tỷ đồng) sẽ là tâm điểm phát triển của thị trường trong giai đoạn tới", ông Chung nói.

Thị trường bất động sản chững lại, nhưng…

Trước một số ý kiến cho rằng thị trường bất động sản có xu hướng chững lại, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Công ty Savills Việt Nam, cho rằng tình trạng đó có thể đến bất động sản nhà ở, tuy nhiên các phân khúc khác như văn phòng, bán lẻ, đang có những chuyển biến rất mạnh mẽ.

Mặt khác, ông Khương cũng nhấn mạnh thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp đã tập trung phát triển nhà giá thấp, chấp nhuận lợi nhuận thấp nhưng bán được nhiều sản phẩm hơn.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Savills

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Công ty Savills Việt Nam

Ngoài ra xu hướng tách ra khỏi gia đình, tự lập và mua căn hộ của người trẻ Việt Nam ngày càng phổ biến. Một số công ty bất động sản đã tập trung đi vào phân khúc này như Nam Long, Him Lam và gặt hái được không ít thành tựu. Chỉ cần chủ đầu tư chấp nhận lợi nhuận thấp thì sẽ vẫn thực hiện tốt vì bù lại sẽ bán được nhiều sản phẩm, ông Khương nói.

Bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc Bộ phận Thị trường Vốn đầu tư Việt Nam của JLL cũng cho rằng, thị trường hiện có 2 sản phẩm hấp dẫn nhà đầu tư là văn phòng và căn hộ dịch vụ.

Tuy nhiên, điều đáng tiếc là nhà đầu tư rất khó tìm được những tài sản đáp ứng yêu cầu về vị trí tốt và có quyền sở hữu đất. "Nhiều dự án vị trí đẹp thì lại chưa hoàn thiện nghĩa vụ tài chính hoặc vướng quy hoạch và thị trường Việt Nam nhìn chung vẫn còn non trẻ và thiếu tính minh bạch", bà Khanh nhận xét.

Tin mới lên