Thị trường

Tiệm vàng nhộn nhịp mua bán ngày cuối năm, kéo mức chênh giá trong nước - thế giới lên cao

(VNF) - Giá vàng những ngày cận Tết đang được bán ra với mức chênh kỷ lục so với giá vàng thế giới.

Tiệm vàng nhộn nhịp mua bán ngày cuối năm, kéo mức chênh giá trong nước - thế giới lên cao

Tiệm vàng nhộn nhịp mua bán ngày cuối năm, kéo mức chênh giá trong nước - thế giới lên cao

Sau 14 giờ ngày 8/2/2021, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia do Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra ở mức 56,5-57,05 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này cũng đang ở mức 1.815 USD/ounce.

So với ngày cuối tuần, giá vàng trong nước đã tăng thêm khoảng 250.000 đồng/lượng do nhịp độ mua bán cuối tăm ở các tiệm vàng đã sôi động hơn so với các tháng trước. Ghi nhận từ các tiệm vàng tại khu vực quận 1, quận 5, quận 11 ở TP. HCM, lượng khách đến mua - đổi trang sức và lượng khách sắm vàng để dành dù đã tăng, nhưng doanh số buôn bán hàng ngày vẫn chưa bằng cùng kỳ năm ngoái.

Chênh lệch giá mua - bán những ngày này tăng thêm 50.000 đồng so với mức bình quân 500.000 đồng/lượng. Đáng chú ý là trong những ngày qua, khi giá vàng thế giới có những ngày giảm sâu thì giá trong nước vẫn không giảm mà giữ ở mức cao. Vì vậy, khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới luôn duy trì trong khoảng trên 6 triệu đồng mỗi lượng.

Quy đổi theo tỷ giá hiện tại, giá vàng trong nước hôm nay đang cao hơn giá thế giới khoảng 6,3 triệu mỗi lượng (tính theo tỷ giá quy đổi tại Ngân hàng Vietcombank là 23.090 đồng/USD).

Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại cũng bật tăng mạnh lên 54,2 triệu đồng/lượng mua vào, 54,75 triệu đồng/lượng bán ra. Giá vàng trang sức đang thấp hơn vàng SJC trên 2 triệu đồng/lượng, các doanh nghiệp cũng giữ mức chênh lệch giá mua - bán chỉ khoảng 500.000 đồng/lượng, phản ánh nhu cầu vàng trang sức trên thị trường không cao, dù đang bước vào dịp mua sắm lớn trong năm là Tết Nguyên đán.

Giá vàng thế giới sáng 8/2 giao ngay ở mức 1.815 USD/ounce, gần như không thay đổi so với giá đóng cửa cuối tuần trước. Giới phân tích và nhà đầu tư vẫn kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong những ngày tới, theo kết quả dự đoán xu hướng giá vàng của Kitco.

Các nhà phân tích tiếp tục bày tỏ sự lạc quan đối với thị trường vàng khi cuộc khảo sát của Kitco về xu hướng thị trường tuần này nhận được 64% và 48% lần lượt Wall Street và Main Street nghiêng về xu hướng tăng, chiều ngược lại là 29% và 31%.

Giá vàng đang được thúc đẩy khi các nhà đầu tư chốt lời trên thị trường chứng khoán và dịch chuyển sang các tài sản đảm bảo trong bối cảnh các nền kinh tế châu Á chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên