Tài chính quốc tế

Tiền điện tử Libra của Facebook được đổi tên thành Diem, sẽ ra mắt tháng 1/2021

(VNF) - Từ giữa năm 2019, Facebook đã có kế hoạch ra mắt đồng tiền điện tử Libra và mới đây, đồng tiền này đã được đổi tên thành Diem để thể hiện sự độc lập của mình.

Tiền điện tử Libra của Facebook được đổi tên thành Diem, sẽ ra mắt tháng 1/2021

Tiền điện tử Libra của Facebook được đổi tên thành Diem, sẽ ra mắt tháng 1/2012.

Theo Bloomberg, tổ chức điều hành dự án này có tên ban đầu là Hiệp hội Libra và hiện đã được đổi tên thành Hiệp hội Diem. Đồng thời, đơn vị tiền tệ sẽ được gọi là Diem Dollar.
 
Dự án này ban đầu vấp phản sự phản đối rộng rãi một phần vì nó vượt ra khỏi khuôn khổ Facebook, một nền tảng xã hội, và một phần vì mục tiêu đầy tham vọng của nó khi đe doạ các hệ thống tài chính truyền thống do chính phủ điều hành.

Đồng tiền điện tử của Facebook sắp chính thức ra mắt toàn thế giới. 

Về cơ bản, Facebook quảng cáo Diem sẽ là một loại tiền điện tử chính thống có thể được chi tiêu trực tuyến hoặc ngoại tuyến, giống như đồng USD, nhằm mục đích làm cho việc chuyển tiền kỹ thuật số nhanh hơn và dễ dàng hơn hiện nay. Ngoài ra, các công ty như Facebook sẽ có thể cung cấp nhiều dịch vụ tài chính liên quan đến đồng điện tử này.
 
Tại phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện năm 2019, các thành viên Quốc hội bày tỏ họ không tin tưởng vào Facebook khi chất vấn Giám đốc điều hành công ty - Mark Zuckerberg về mục tiêu của dự án. Theo đó, Facebook từng vướng phải vô số lùm xùm trong việc bảo mật thông tin người dùng cũng như kiểm duyệt các nội dung nhạy cảm.
 
Tuy nhiên, phía Facebook cho biết sau khi Diem ra mắt, vai trò và trách nhiệm của mạng xã hội này sẽ giống như bất kỳ thành viên sáng lập nào khác.

Đồng thời, theo ông Stuart Levey, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Diem, động thái đổi tên từ Libra sang Diem đã phần nào thể hiện sự tách biệt khỏi Facebook và nỗ lực tập trung vào một cấu trúc đơn giản hơn của tiền điện tử. Ngoài ra, đơn vị tiền tệ ảo này sẽ được tung ra dưới dạng một đồng duy nhất dựa trên đơn vị USD.

Phía Facebook sẽ không có toàn quyền quyết định đối với đồng Diem.

Trong lần đầu tiên được công bố, tiền điện tử của Facebook được cho là một loại tiền tệ hoàn toàn mới gắn liền với một rổ tiền tệ và chứng khoán. Ban đầu, nó sẽ không dựa trên một loại tiền tệ cụ thể nào mà sẽ dựa trên sự kết hợp của nhiều loại tiền tệ.
 
Tuy nhiên, sau khi Uỷ ban Ngân hàng Thượng viện Hoa Kỳ thể hiện sự chú ý tới đồng tiền điện tử của Facebook, tổ chức này đã phải thay đổi định hướng và bắt đầu thiết kế Diem như một loại tiền tệ ổn định và được hỗ trợ bởi đồng USD.
 
Một số ý kiến lo ngại rằng, để đồng Diem được công nhận, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) có thể sẽ yêu cầu đồng tiền này phải được hỗ trợ bởi một rổ tiền tệ và là một tài sản tài chính có thể giao dịch như cổ phiếu hoặc trái phiếu. Điều này sẽ khiến Diem phải chịu điều chỉnh bởi một loạt quy định giống như đối với chứng khoán và làm suy yếu khả năng sử dụng của đồng tiền điện tử này.

Hiện nay, Diem vẫn chưa thể hiện được sức thuyết phục của nó khi những nhà đầu tư lớn như Paypal, Visa, Mastercard, Stripe, eBay đều đã rút lui khỏi dự án. Những nền tảng ủng hộ dự án này đến nay chỉ còn Farfetch, Lyft, Shopify, Spotify và Uber.
 
“Dự án Diem sẽ cung cấp một nền tảng đơn giản cho sự đổi mới mạnh mẽ của ngành tài chính công nghệ và cho phép người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp thực hiện giao dịch tức thời, chi phí thấp, bảo mật cao”, Stuart Levey, CEO Hiệp hội Diem từng khẳng định trong một thông cáo báo chí.

Vị CEO này cũng cho biết dự án Diem đặt mục tiêu tạo sự khác biệt bằng cách tập trung vào các khía cạnh mà các cơ quan quản lí và chính phủ phương Tây quan tâm, bao gồm kiểm soát, xử phạt tội phạm tài chính cũng như phát triển các chính sách về chống rửa tiền và tuân thủ các biện pháp trừng phạt.

Xem thêm >> Lần đầu tiên trong lịch sử, giá Bitcoin vượt qua mốc 21.000 USD

Tin mới lên