Tiền gửi hấp dẫn trở lại: Chứng khoán mất lợi thế, ETF rút 90 triệu USD

Hà Lê - 07/04/2026 13:52 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh lạm phát trở lại theo hướng chi phí đẩy, mặt bằng lãi suất gia tăng và dòng vốn ngoại rút ròng kéo dài, Chứng khoán SHS cho rằng VN-Index nhiều khả năng tiếp tục vận động tích lũy trong vùng 1.600-1.750 điểm, với trạng thái phân hóa cao và cơ hội hạn chế.

Báo cáo chiến lược tháng 4/2026 của SHS cho thấy bức tranh kinh tế quý I vẫn duy trì gam màu tích cực ở bề nổi, nhưng các chỉ báo chiều sâu đã bắt đầu phát đi tín hiệu cảnh báo.

Tăng trưởng GDP quý I đạt 7,83%, phản ánh khả năng chống chịu tương đối tốt của nền kinh tế trước các cú sốc bên ngoài. Tiêu dùng nội địa tiếp tục đóng vai trò trụ đỡ khi tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng hai chữ số. Dòng vốn FDI đăng ký đạt 15,2 tỷ USD, tăng 42,9% so với cùng kỳ, trong khi hoạt động xuất nhập khẩu duy trì đà tăng trưởng cao.

Tuy nhiên, như chính SHS lưu ý, tăng trưởng hiện tại mang tính “phi tuyến”, khi áp lực duy trì mục tiêu cả năm ở mức cao sẽ dồn nặng vào các quý còn lại. Đồng thời, cấu trúc xuất khẩu tiếp tục cho thấy sự lệ thuộc lớn vào khu vực FDI, trong khi khu vực doanh nghiệp trong nước suy giảm xuất khẩu.

Lạm phát chi phí đẩy và lãi suất: Áp lực đang “ngấm dần”

Đáng chú ý hơn, các biến số vĩ mô bắt đầu xấu đi theo hướng chi phí đẩy.

CPI tháng 3/2026 tăng 4,65% so với cùng kỳ – mức cao nhất trong 5 năm đối với tháng 3 – chủ yếu do giá năng lượng đảo chiều tăng trở lại. Tuy nhiên, mức tăng theo tháng chỉ 1,23%, cho thấy áp lực lạm phát chưa phản ánh vào mặt bằng giá và có độ trễ truyền dẫn rõ rệt. Điều này đồng nghĩa rủi ro lạm phát thực sự có thể nằm ở phía trước, khi chi phí đầu vào dần “thấm” vào nền kinh tế.

Theo SHS, áp lực lạm phát hiện tại có thể chưa đạt đỉnh, vì độ trễ truyền dẫn từ chi phí sản xuất sang giá bán lẻ thường kéo dài vài tháng.

Khu vực sản xuất vẫn duy trì trạng thái mở rộng với PMI 51,2 điểm, nhưng chất lượng tăng trưởng suy yếu: đơn hàng và sản lượng chậm lại, trong khi chi phí đầu vào tăng mạnh và thời gian giao hàng kéo dài – dấu hiệu điển hình của lạm phát chi phí đẩy.

Song song, mặt bằng lãi suất tăng trở lại trở thành lực cản đáng kể. Lãi suất huy động đã quay lại vùng 9–10%/năm, thậm chí có thời điểm chạm mốc 10%, trong khi lãi suất cho vay bất động sản dài hạn phổ biến 14–15%/năm. Đáng chú ý, theo SHS, xu hướng tăng lãi suất hiện nay phản ánh áp lực huy động vốn trong hệ thống ngân hàng hơn là sự phục hồi của nhu cầu tín dụng – một tín hiệu không mấy tích cực cho tăng trưởng kinh tế.

Tỷ giá USD/VND cũng chịu sức ép trong bối cảnh đồng USD mạnh lên, trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ nhích tăng, phản ánh chi phí vốn của cả khu vực công lẫn tư nhân đang đi lên.

Chứng khoán điều chỉnh mạnh, dòng tiền dịch chuyển rõ rệt

Những biến động vĩ mô nhanh chóng phản ánh lên thị trường chứng khoán.

Trong tháng 3/2026, VN-Index giảm mạnh 10,95%, từ vùng đỉnh quanh 1.920 điểm xuống 1.674,49 điểm, trong bối cảnh cú sốc địa chính trị tại Trung Đông đẩy giá dầu tăng vọt và làm gia tăng lo ngại lạm phát toàn cầu.

Áp lực bán tập trung chủ yếu ở nhóm vốn hóa lớn khi VN30 giảm 11,25%, trong khi nhóm vốn hóa trung bình và nhỏ giảm nhẹ hơn. Điều này kéo theo sự dịch chuyển dòng tiền rõ rệt: tỷ trọng giao dịch của VN30 giảm xuống còn 53,7%, trong khi VNMID tăng lên 37,05%.

Thanh khoản toàn thị trường tăng lên hơn 33.600 tỷ đồng/phiên, phản ánh áp lực bán mạnh, thậm chí mang tính chất giải chấp ngắn hạn. Dòng tiền có xu hướng tìm đến các nhóm ngành hưởng lợi từ biến động giá hàng hóa như năng lượng, hóa chất, dầu khí, đồng thời quay lại nhóm dịch vụ tài chính và xây dựng trong các nhịp hồi.

Xét theo ngành, thanh khoản tăng mạnh nhất ở các nhóm điện, nước, xăng dầu khí đốt (+53,4% so với tháng trước), hóa chất (+52,7%) và dầu khí (+25,4%), chủ yếu trong bối cảnh giá hàng hóa biến động mạnh. Nhóm dịch vụ tài chính ghi nhận mức tăng thanh khoản 45%, xây dựng và vật liệu xây dựng tăng 29,7%. Ngược lại, thanh khoản giảm mạnh ở các nhóm viễn thông (-41,3%), công nghệ thông tin (-31,5%), bảo hiểm (-29,3%) và y tế (-26,4%).

Thanh khoản từng phiên theo nhóm ngành

Về biến động giá, các cổ phiếu vốn hóa lớn là tác nhân chính kéo giảm thị trường, trong đó VIC giảm 18,6%, FPT giảm 19,2%, TCB giảm 15% và MWG giảm 11,7% trong tháng. Ở chiều ngược lại, một số cổ phiếu ghi nhận diễn biến tích cực như REE tăng 11,6%, NVL tăng 13,8%, VCG tăng 17,3% và TCH tăng 12,7%, chủ yếu thuộc nhóm năng lượng và bất động sản midcap.

Đáng chú ý, trong tháng 3/2026, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 11.748 tỷ đồng trên HoSE, nâng tổng giá trị bán ròng trong quý I lên 32.515 tỷ đồng. Đây là quý bán ròng thứ 12 liên tiếp của khối ngoại trên thị trường Việt Nam.

Riêng trong tháng 3, khối ngoại bán ròng mạnh nhất tại các mã VIC (-4.862 tỷ đồng), FPT (-2.554 tỷ đồng), STB (-2.503 tỷ đồng), VNM (-1.902 tỷ đồng), FUEVNFVND (-1.747 tỷ đồng) và VCB (-1.416 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, dòng vốn ngoại mua ròng một số mã như MWG (+1.478 tỷ đồng), DCM (+964,6 tỷ đồng) và MCH (+920,2 tỷ đồng).

Tính lũy kế quý I/2026, các mã bị bán ròng mạnh nhất bao gồm FPT (-9.489 tỷ đồng), VIC (-8.596 tỷ đồng), VHM (-5.057 tỷ đồng), VCB (-4.492 tỷ đồng) và STB (-2.902 tỷ đồng). Ngược lại, các mã được mua ròng đáng kể gồm HPG (+4.899 tỷ đồng), MBB (+4.197 tỷ đồng), MSN (+1.429 tỷ đồng) và MWG (+1.269 tỷ đồng).

Đáng chú ý, dòng vốn ETF cũng đảo chiều tiêu cực. Sau hai tháng hút ròng nhẹ, các quỹ ETF đã rút ròng khoảng 126 triệu USD trong tháng 3, đưa tổng mức rút ròng trong quý I lên khoảng 90 triệu USD. Xu hướng này diễn ra đồng pha với nhiều thị trường trong khu vực, phản ánh áp lực rút vốn khỏi tài sản rủi ro trong bối cảnh bất ổn địa chính trị gia tăng.

Thị trường cần thời gian tích lũy, nhà đầu tư chọn cổ phiếu nào?

Về triển vọng, SHS cho rằng thị trường tháng 4/2026 sẽ tiếp tục vận động trong trạng thái thận trọng, với VN-Index dao động trong vùng 1.600–1.750 điểm. Áp lực lớn nhất đến từ môi trường lãi suất và lạm phát khi lãi suất huy động đã quay lại vùng 9–10%/năm, trong khi hệ số E/P của thị trường khoảng 7,3% chưa đủ hấp dẫn so với kênh tiền gửi. Bên cạnh đó, các yếu tố bên ngoài như căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông, biến động giá dầu và xu hướng mạnh lên của đồng USD tiếp tục tạo áp lực lên tâm lý và dòng vốn toàn cầu.

Ở góc độ dòng tiền và định giá, xu hướng bán ròng của khối ngoại nhiều khả năng còn tiếp diễn trong bối cảnh rút vốn khỏi thị trường mới nổi, trong khi dòng tiền trong nước chủ yếu đóng vai trò cân bằng.

Thị trường hiện giao dịch quanh P/E 13,8 lần, P/E forward 12,2 lần – mức được đánh giá hợp lý nhưng chưa đủ hấp dẫn để tạo sóng tăng mạnh khi chi phí vốn gia tăng.

Trong ngắn hạn, động lực chủ yếu đến từ kết quả kinh doanh quý I/2026 và các thông tin nâng hạng, song mang tính phân hóa. SHS duy trì quan điểm trung lập, khuyến nghị giữ tỷ trọng tiền mặt cao và chỉ giải ngân có chọn lọc trong biên độ kiểm soát rủi ro.

So sánh tương quan, mức P/E Forward 12,2 của VNINDEX tương đương các nước trong khu vực.

Theo đó, SHS khuyến nghị một số cổ phiếu đáng chú ý gồm: HPG (giá mục tiêu 36.200 đồng/cp, upside 34,6%), MWG (99.200 đồng/cp, +21,3%), REE (80.900 đồng/cp, +18,1%), PC1 (29.500 đồng/cp, +4,2%), MBB (29.500 đồng/cp, +4,2%), SSI (34.000 đồng/cp, +26,2%), VIX (19.000 đồng/cp, +14,1%) và VHM (130.000 đồng/cp, +26,2%).

Vừa vượt 1.700 điểm, VN-Index đã quay đầu: Có lo ngại hiệu ứng 'Cá tháng Tư'

Vừa vượt 1.700 điểm, VN-Index đã quay đầu: Có lo ngại hiệu ứng 'Cá tháng Tư'

Tài chính
(VNF) - VN-Index trượt khỏi mốc 1.700 điểm, bất chấp khối ngoại mua ròng trở lại và thanh khoản duy trì ở mức cao, khiến ký ức về những “lời nói dối” của tháng Tư trên thị trường chứng khoán một lần nữa được nhắc lại.
Cùng chuyên mục
Cổ phiếu tăng mạnh: Cuộc 'so kè' giữa cặp penny HII - HID và bộ đôi bluechip VIC - VJC

Cổ phiếu tăng mạnh: Cuộc 'so kè' giữa cặp penny HII - HID và bộ đôi bluechip VIC - VJC

23/11/25 18:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi cặp penny HII – HID gây chú ý với loạt văn bản giải trình về chuỗi 5 phiên tăng trần liên tiếp, cặp bluechip VIC – VJC thu hút sự quan tâm bởi hành trình lập đỉnh.

Quỹ đầu tư có vốn điều lệ 43 tỷ nhưng nắm 40% cổ phần Chứng khoán VPS

Quỹ đầu tư có vốn điều lệ 43 tỷ nhưng nắm 40% cổ phần Chứng khoán VPS

19/11/25 14:48 (GMT+7)

(VNF) - Saigon Capital, quỹ đầu tư nội với quy mô vốn chưa đến 44 tỷ đồng, hiện diện trong báo cáo IPO của VPS với tư cách cổ đông lớn nhất, nắm gần 40% vốn điều lệ, tương đương hơn 35.000 tỷ đồng.

Cổ phiếu ABB tăng vọt sau khi ông Vũ Văn Tiền trở lại ghế Chủ tịch

Cổ phiếu ABB tăng vọt sau khi ông Vũ Văn Tiền trở lại ghế Chủ tịch

18/11/25 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu ABB hiện được đánh giá là một trong những mã tích cực nhất nhóm ngân hàng khi tiếp tục tăng giá trong phiên 18/11.

Cổ phiếu VMD 'thoát án' đình chỉ giao dịch

Cổ phiếu VMD 'thoát án' đình chỉ giao dịch

18/11/25 14:45 (GMT+7)

(VNF) - HoSE vừa đưa cổ phiếu VMD ra khỏi diện đình chỉ giao dịch sau khi Vimedimex hoàn tất báo cáo tài chính và lộ trình khắc phục theo yêu cầu cơ quan quản lý.

VN-Index tiếp đà hồi phục, vượt 1.650 điểm

VN-Index tiếp đà hồi phục, vượt 1.650 điểm

17/11/25 16:34 (GMT+7)

(VNF) - Mặc dù thanh khoản toàn thị trường không quá bùng nổ nhưng VN-Index vẫn ghi nhận mức tăng ấn tượng trong phiên 17/11.

Cổ phiếu TCX của TCBS chính thức lên sàn HoSE, vốn hoá vượt 100.000 tỷ đồng

Cổ phiếu TCX của TCBS chính thức lên sàn HoSE, vốn hoá vượt 100.000 tỷ đồng

21/10/25 10:44 (GMT+7)

(VNF) - Ngay khi hơn 2,3 tỷ cổ phiếu TCX chính thức lên sàn HoSE, TCBS trở thành công ty chứng khoán có giá trị vốn hoá lớn nhất Việt Nam, vượt 100.000 tỷ đồng.

VNDIRECT lần thứ 2 lọt Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất 2025 do Forbes công bố

VNDIRECT lần thứ 2 lọt Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất 2025 do Forbes công bố

25/08/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 21/8/2025 tại TP. HCM, Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT (VNDIRECT) được vinh danh Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất 2025 do Forbes Việt Nam bình chọn, khẳng định uy tín thương hiệu và tiềm năng phát triển bền vững. Thành tích này càng nổi bật khi đi kèm với kết quả kinh doanh khả quan trong quý II/2025, mở ra giai đoạn tăng trưởng vững chắc trong bối cảnh thị trường tài chính phục hồi.

Hội thảo Go Stock 2025:  Động lực nào cho VN-Index, thị trường ‘bò’ liệu có tái xuất?

Hội thảo Go Stock 2025: Động lực nào cho VN-Index, thị trường ‘bò’ liệu có tái xuất?

22/01/25 11:59 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 15/1/2025, hội thảo Go Stock 2025 do CLB Chứng khoán Sinh viên (SSC) tổ chức đã diễn ra thành công tại Đại học Kinh tế Quốc dân, thu hút hơn 15.000 sinh viên quan tâm và gần 400 người tham dự trực tiếp. Sự kiện năm nay, mang chủ đề “Động lực nào cho VN-Index, thị trường ‘bò’ liệu có tái xuất?”, tập trung vào các phân tích chuyên sâu về thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2025.

Xử phạt công ty chứng khoán vi phạm quy định hạn chế giao dịch ký quỹ mã L18

Xử phạt công ty chứng khoán vi phạm quy định hạn chế giao dịch ký quỹ mã L18

07/11/24 10:05 (GMT+7)

(VNF) - Do sơ suất nghiệp vụ, L18 bị HNX đưa vào danh sách cắt margin nhưng công ty vẫn thực hiện cho vay ký quỹ đối với mã chứng khoán này trong một tháng.

Kinh tế phục hồi, chứng khoán Việt đón thêm dòng vốn Singapore

Kinh tế phục hồi, chứng khoán Việt đón thêm dòng vốn Singapore

05/06/24 10:53 (GMT+7)

(VNF) - Theo bà Thiều Thị Nhật Lệ, Tổng giám đốc Công ty Quản lý Quỹ UOB Asset Management (Việt Nam), thị trường chứng khoán Việt sẽ hưởng lợi từ việc phục hồi kinh tế và niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài, dự kiến tiếp tục đón nhận thêm dòng vốn FII từ các nhà đầu tư quốc tế, trong đó có Singapore.

MB Capital: Điều chỉnh danh mục, cơ cấu đầu tư theo quy định

MB Capital: Điều chỉnh danh mục, cơ cấu đầu tư theo quy định

05/06/24 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Quản lý quỹ MB đã công bố các thông tin sai lệch về tỷ lệ danh mục đầu tư của quỹ mở so với quy định hiện hành. Cụ thể, tại Quỹ đầu tư giá trị MB Capital (MBVF) và Quỹ đầu tư Trái phiếu MB (MBBond).

Mở đơn đêm chung kết cuộc thi I-INVEST! 2024 THE FINAL: I-SHINE!

Mở đơn đêm chung kết cuộc thi I-INVEST! 2024 THE FINAL: I-SHINE!

31/05/24 15:00 (GMT+7)

(VNF) - I-INVEST! 2024 sắp sửa khép lại hành trình của mình với đêm chung kết I-SHINE! vào ngày 8/6 tới đây.

Tin khác
Đếm ngược kỳ rà soát của FTSE Russell: 'Sáng cửa' nâng hạng, điểm tên 30 cổ phiếu tiềm năng

Đếm ngược kỳ rà soát của FTSE Russell: 'Sáng cửa' nâng hạng, điểm tên 30 cổ phiếu tiềm năng

(VNF) - Vượt qua kỳ rà soát nâng hạng của FTSE Russell, thị trường chứng khoán có thể bắt đầu đón dòng vốn ETF ngoại lên tới 1,67 tỷ USD, tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, có tỷ lệ free-float cao và thanh khoản tốt.