Học thuật

Tiền gửi là gì? Lợi ích của tiền gửi

(VNF) - Cùng VietnamFinance tìm hiểu Tiền gửi (deposit or deposit money) là gì? Lợi ích của tiền gửi.

Tiền gửi là gì? Lợi ích của tiền gửi

Tiền gửi (deposit or deposit money) là số tiền mà công chúng ( người gửi tiền) cho các định chế tài chính (ngân hàng, hiệp hội xây dựng, quỹ tiết kiệm,v,v..) vay.

Tiền gửi là gì?

Tiền gửi (deposit or deposit money) là số tiền mà công chúng ( người gửi tiền) cho các định chế tài chính (ngân hàng, hiệp hội xây dựng, quỹ tiết kiệm,v,v..) vay. Khái niệm tiền gửi bao gồm cả tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn (3 tháng, 6 tháng v,v..). Tiền gửi trong các tài khoản vãng lai ở ngân hàng có thể được chuyển khoản trực tiếp hoặc rút ra bằng séc.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Lợi ích của tiền gửi

Lãi suất chính là yếu tố then chốt để thu hút các khách hàng khiến họ quyết định mang tiền gửi tiết kiệm. Hiện nay, nhìn chung các ngân hàng đều duy trì mức lãi suất trung bình 7% cho kì hạn 12 tháng. Cụ thể, tính năng gửi tiết kiệm dài hạn Timo online cho lãi suất 7.4%/năm kỳ hạn 1 năm. Nếu bạn gửi tiết kiệm một thời gian đủ dài thì cũng sẽ nhận lại được một khoản lãi kha khá. Lãi suất tiết kiệm bao gồm hai loại đó là lãi suất có kỳ hạn ( áp dụng với hình thức tiết kiệm có kỳ hạn) và lãi suất không kỳ hạn (áp dụng với tiết kiệm không kỳ hạn).

Lãi suất không kỳ hạn thông thường sẽ thấp hơn lãi suất có kỳ hạn. Nhìn chung, lợi nhuận bạn thu lại từ tiết kiệm không cao nhưng đảm bảo ổn định và ít rủi ro hơn nhiều so với một số ngành đầu tư khác như là chứng khoán, bất động sản.

Nhìn chung, gửi tiết kiệm là một hình thức đầu tư khá an tâm. Gửi tiết kiệm không quá nhiều khắt khe, quy định như là đóng bảo hiểm, nhưng cũng đủ đem lại cho bạn sự yên tâm khi có khoản tiền gửi từ ngân hàng. Đây là cách đầu tư nhanh chóng, đơn giản cho những ai không muốn để tiền “chết” một chỗ.

Tin mới lên