Ngân hàng

'Tiền nhiều' triệt tiêu áp lực thanh khoản ngân hàng cuối năm

(VNF) - VCBS dự báo thị trường sẽ không ghi nhận áp lực thanh khoản cuối năm nay. Điều này khác với chu kỳ hàng năm khi cuối năm thường là thời kỳ hệ thống ngân hàng chịu áp lực thanh khoản đáng kể.

'Tiền nhiều' triệt tiêu áp lực thanh khoản ngân hàng cuối năm

'Tiền nhiều' triệt tiêu áp lực thanh khoản ngân hàng cuối năm

Thanh khoản dồi dào đang hỗ trợ lãi suất liên ngân hàng duy trì tại mặt bằng thấp nhất lịch sử. Cuối tháng 10/2020, lãi suất các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng, 3 tháng lần lượt ở mức 0,155%, 0,183%, 0,246%, 0,354% và 1,221%.

Trong báo cáo công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) dự báo trong quý IV/2020, lãi suất liên ngân hàng sẽ duy trì ở mặt bằng thấp và thị trường không ghi nhận áp lực thanh khoản cuối năm khi xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ của các quốc gia trên thế giới vẫn được duy trì. Cùng với đó, tỷ giá diễn biến thuận lợi. Ngoài ra, số dư tiền gửi Kho bạc Nhà nước tại hệ thống ngân hàng dù giảm nhưng nguồn lực này có thể sớm trở lại hệ thống.

Tuy nhiên, VCBS cho rằng vẫn tồn tại rủi ro khi cuối năm thường là thời điểm tăng tốc cho tăng trưởng tín dụng. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng cần chuẩn bị thanh khoản đáp ứng nhu cầu khách hàng cuối năm.

Dù vậy, công ty chứng khoán này tái khẳng định quan điểm mặt bằng lãi suất liên ngân hàng sẽ tiếp tục duy trì tại mức thấp như hiện nay.

Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng đang ở mức thấp kỷ lục

Trên thị trường 1 (thị trường tổ chức kinh tế và dân cư), mặt bằng lãi suất huy động ghi nhận mức giảm nhẹ 0,2 điểm% trong tháng, trong bối cảnh cuối tháng 10, nhiều ngân hàng giảm lãi suất cho vay với nhiều đối tượng khách hàng nhằm đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh trong các tháng cao điểm cuối năm. Trong đó, đối tượng được nhiều ngân hàng lựa chọn là các khoản vay cá nhân và các khoan vay đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trong báo cáo, VCBS duy trì dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam quý IV sẽ tiếp tục cải thiện đáng kể, đạt mức 4%-5%. Tăng trưởng GDP cả năm 2020 dự báo đạt 2,73%-3,06%. Theo đó, Việt Nam tiếp tục là điểm sáng trong tăng trưởng so với các nước trong khu vực.

Trong khi đó, lạm phát dự báo sẽ ở mức 3-3,5% trong cả năm 2020, dù các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu có thể ghi nhận mức tăng nhẹ do ảnh hưởng từ thiên tai.

Về tỷ giá, trong bối cảnh sức mạnh của đồng bạc xanh tiếp tục suy giảm, đồng thời trong nước, nguồn ngoại tệ từ suất siêu hay giải ngân FDI tiếp tục là điểm nhấn, tỷ giá được dự báo sẽ ổn định trong giai đoạn này. Theo đó, VCBS duy trì dự báo tỷ giá sẽ biến động không quá 2% cho cả năm nay.

Tin mới lên