Tài chính

Tiến ra nước ngoài, bước đầu HBC sẽ không bỏ vốn

(VNF) – Khi tiến ra thị trường nước ngoài, HBC bước đầu sẽ đi theo mô hình quản lý thi công với thế mạnh là các công trình nhà cao tầng, nói cách khác, HBC chỉ cung cấp nguồn chất xám chứ không bỏ vốn.

Tiến ra nước ngoài, bước đầu HBC sẽ không bỏ vốn

HBC bước đầu sẽ đi theo mô hình quản lý thi công với thế mạnh là các công trình nhà cao tầng khi tiến ra thị trường nước ngoài

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) vừa đưa ra đánh giá về triển vọng tương lai của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC), trong đó, đáng chú ý có đánh giá về định hướng phát triển thị trường nước ngoài của Hòa Bình.

Theo VCBS, mở rộng lĩnh vực xây dựng ra thị trường nước ngoài hiện đang là định hướng dài hạn của HBC, nhằm tránh tính chu kỳ của ngành xây dựng.

Nhận định tiềm năng thị trường nước ngoài còn rất lớn, HBC bước đầu sẽ đi theo mô hình quản lý thi công với thế mạnh là các công trình nhà cao tầng. Hình thức quản lý thi công thì chủ đầu tư bỏ vốn và HBC chỉ thực tổ chức, triển khai thực hiện dự án hay nói cách khác, HBC chỉ cung cấp nguồn chất xám, không bỏ vốn vì vậy sẽ đảm bảo an toàn hơn hình thức quản lý dự án hay tổng thầu.

Sau khi hiểu rõ thị trường và cách thức vận hành thì HBC sẽ từ từ chuyển đổi từ mô hình quản lý thi công sang vai trò tổng thầu trong tương lai.

Hiện nay, HBC đang thăm dò thị trường ở Dubai, Kuwait, Qatar sau khi thực hiện 3 dự án ở Đông Nam Á như Myanmar, Malaysia không khả quan. HBC sẽ linh hoạt tùy thị trường mà thực hiện vai trò thầu phụ hay là hợp tác, liên doanh với nhà thầu ở nước bạn.

VCBS đánh giá, đây là định hướng đúng đắn của HBC, tuy nhiên sẽ gặp nhiều khó khăn khi thực hiện ở giai đoạn đầu do đó sẽ chưa mang lại hiệu quả trong vài năm tới.

Công trường Xây dựng Hòa Bình

Tiến ra thị trường nước ngoài, HBC bước đầu sẽ đi theo mô hình quản lý thi công, nghĩa là chỉ bỏ ra chất xám, không bỏ vốn

Về triển vọng mảng xây dựng, HBC cam kết giá dự thầu công trình mới có lợi nhuận gộp trên 10% và tăng tỷ trọng các dự án tổng thầu và D&B. Trong đó đấu thầu dự án D&B với tỷ lệ doanh thu hợp đồng trúng thầu từ 12-20% năm 2017. Từ đầu năm đến nay công ty đã tham gia đấu thầu 7 dự án D&B.

Kế hoạch doanh thu năm 2017 dựa trên các hợp đồng đã ký năm 2016 chuyển tiếp là 11.000 tỷ đồng và đặt mục tiêu hợp đồng ký mới đạt khoảng 20.000 tỷ đồng, trong đó sẽ ghi nhận doanh thu 5.000 tỷ đồng trên giá trị ký mới 2017.

Hiện tại HBC đã ký 8 hợp đồng với tổng giá trị là hơn 7.000 tỷ đồng và theo phía doanh nghiệp công bố tại đại hội đồng cổ đông thường niên thì HBC vừa mới chốt hợp đồng với M.I.K Group VN với trị hợp đồng khoảng 2.600 tỷ đồng. Như vậy, có thể nói tổng giá trị hợp đồng ký mới của HBC đạt khoảng gần 10.000 tỷ đồng (hoàn thành gần 50% kế hoạch 2017).

VCBS nhận định, mặc dù thị trường bất động sản năm 2017 không phải hoàn toàn tích cực nhưng với giá trị trúng thầu cao như vậy thì kế hoạch doanh thu 16.000 tỷ đồng trong năm 2017 của HBC có khả năng đạt được.

Đối với mảng bất động sản, VCBS đánh giá, năm 2016 là năm thành công với công ty con kinh doanh bất động sản của HBC là Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Tiến Phát (HBH) khi tiến hành bàn giao căn hộ tại The Ascent và Thao Dien Condominiums đúng tiến độ và cũng là năm đầu tiên ghi nhận doanh thu cũng như lợi nhuận, đạt tương ứng 795,5 tỷ đồng và 10,7 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Tin mới lên