Tài chính quốc tế

Tiến trình đàm phán Brexit trước cột mốc quan trọng

Các nhà đàm phán Anh đang kỳ vọng có thể đạt được một thỏa thuận ban đầu về những điều khoản cho giai đoạn chuyển tiếp của Brexit, chỉ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), ngay trong cuối tuần này, sau khi Anh chấp nhận một loạt nhượng bộ để đối lấy sự ủng hộ từ EU.

Tiến trình đàm phán Brexit trước cột mốc quan trọng

Tiến trình đàm phán Brexit trước cột mốc quan trọng.

Tờ Telegraph tối 16/3 dẫn các nguồn tin ngoại giao từ cả Anh và EU khẳng định, đến thời điểm này, hai bên đã không còn điểm vướng nào "không thể vượt qua" trong quá trình đàm phán thỏa thuận về giai đoạn chuyển tiếp kéo dài ít nhất đến ngày 31/12/2020.

Dự kiến, các nhà đàm phán Anh và EU sẽ làm việc trong cuối tuần với quyết tâm hoàn thành văn bản pháp lý cho thỏa thuận chuyển tiếp kéo dài 21 tháng. Đây có thể được xem như một thắng lợi đầy ý nghĩa đối với chính phủ Thủ tướng Anh Theresa May và là nền tảng quan trọng cho quá trình Anh rời khỏi EU.

Dù vẫn còn quan ngại về khả năng Cộng hòa Ireland (CH Ai-len) có thể phủ quyết dự thảo thỏa thuận vào phút chót với yêu sách đòi Thủ tướng May phải đạt được "nhiều tiến bộ hơn" trong vấn đề biên giới, song các nhà đàm phán của Anh và EU hiện đều cho rằng tiến triển của thỏa thuận chuyển tiếp sẽ không liên quan đến vấn đề biên giới Ireland - vốn là điểm bất đồng giữa hai bên về cách thức nhằm tránh một đường biên giới cứng.

Giải quyết vấn đề biên giới Ireland sẽ là chủ đề chính của các cuộc đàm phán "tập trung" giữa Anh, EU và Ireland bắt đầu từ ngày 26/3, ngay sau Hội nghị thượng đỉnh EU vào tuần tới - sự kiện mà Anh hy vọng thỏa thuận cuối cùng về giai đoạn chuyển tiếp sẽ được nhất trí thông qua.

Ngoài vấn đề Ireland, cả Anh và EU đã "đạt được nhiều tiến bộ" trong những nội dung khác của thỏa thuận "ly hôn" theo Điều 50 Hiệp ước Lisbon, với các nguồn tin ngoại giao đều khẳng định "những nội dung lớn" của thỏa thuận Brexit sẽ được "khoanh màu xanh" tại Hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 23/3 ở Brussels.

Dù dự thảo cuối cùng của thỏa thuận chuyển tiếp vẫn sẽ cần được Nghị viện Anh và EU phê chuẩn như một phần của hiệp định toàn diện về Brexit, song đây cũng được xem là tin vui với doanh nghiệp hai bên. 

Tin mới lên