Tài chính quốc tế

Tiếp tục bị Mỹ trừng phạt, Nga tuyên bố đáp trả thích đáng

(VNF) - Bộ Ngoại giao Nga ngày 30/9 cho rằng Washington đang “chơi trò trừng phạt ngớ ngẩn” và tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả thích đáng.

Tiếp tục bị Mỹ trừng phạt, Nga tuyên bố đáp trả thích đáng

(Ảnh minh họa)

Trước đó cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt trừng phạt đối với 2 công dân Nga do có quan hệ với Cơ quan nghiên cứu Internet, một cơ quan của Nga bị Công tố viên đặc biệt của Mỹ khi đó là Robert Mueller cáo buộc can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Ngoài ra, còn 3 doanh nghiệp, 1 tàu và 3 máy bay của Nga cũng nằm trong diện trừng phạt lần này.

Theo thông báo, những nhân tố bị nhắm đến trong lượt trừng phạt này cũng có liên hệ với doanh nhân Yevgeny Prigozhin, người đã bị Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt trước đó cũng vì các cáo buộc can thiệp bầu cử. Hai cá nhân và ba doanh nghiệp trên sẽ bị đưa vào Danh sách công dân bị chỉ định đặc biệt, hay thường gọi là “danh sách đen”.

Nếu một cá nhân bị liệt vào danh sách trừng phạt này, điều đó nghĩa là tài sản của họ ở Mỹ sẽ bị đóng băng và các thực thể ở Mỹ sẽ bị cấm làm ăn với cá nhân này.

Bộ Ngoại giao Nga đã ngay lập tức phản ứng gay gắt trước lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

"Chúng tôi hiểu những động thái như vậy đã phản ánh cuộc khủng hoảng chính sách đang xáo trộn nước Mỹ và việc Washington sử dụng Moscow như một công cụ để đạt được các mục tiêu mang tính cơ hội của chính họ. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cần phải nhận ra rằng những hành động ấy của họ là đi ngược với các tuyên bố công khai của chính quyền Mỹ về mong muốn bình thường hóa quan hệ hai nước, cũng như làm leo thang căng thẳng trên trường quốc tế", trích tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga.

“Tương tự những lần trước đây, không thể nhắm mắt làm ngơ trước động thái chống Nga. Đồng thời, chúng tôi kêu gọi các chính trị gia Mỹ dừng chơi trò trừng phạt ngớ ngẩn, vốn không mang lại kết quả gì”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Cũng trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định sẽ đáp trả thích đáng vòng trừng phạt mới của Mỹ đối với các công dân nước này.

Ở động thái liên quan mới nhất, Thủ tướng Australia Scott Morrison vừa xác nhận Tổng thống Mỹ đã đề nghị Canbera giúp Bộ Tư pháp Mỹ làm rõ nguồn gốc của cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu của Tổng thống Mỹ hồi năm 2016.

Tháng 7 vừa qua, Quốc hội Mỹ đã thông qua một số biện pháp trừng phạt Nga với cáo buộc nước này can thiệp vào cuộc bầu tổng thống Mỹ năm 2016 ngay cả khi chưa tiến hành cuộc điều tra.

Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc này và khẳng định đó là cáo buộc vô căn cứ.

Ngay cả cuộc điều tra của Mỹ do Công tố viên đặc biệt Robert Mueller tiến hành vừa kết thúc tháng 5 vừa qua cũng khẳng định không có bằng chứng cho thấy Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Xem thêm >> Đối mặt loạt khủng hoảng, ông Boris Johnson có thể là Thủ tướng Anh tại nhiệm ngắn nhất

Tin mới lên