Tiêu điểm

Tiếp tục điều tra 12 đại dự án 'đắp chiếu', hàng loạt sếp bị xử lý

Các dự án đắp chiếu, kém hiệu quả ngành Công Thương đang tiếp tục được điều tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật để xử lý trước công luận.

Chính phủ vừa có báo cáo về tình hình và kết quả xử lý tồn tại, yếu kém của các dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương gửi Đại biểu Quốc hội.

Toàn bộ 12 dự án đã được thanh tra, kiểm toán

Theo báo cáo, đến nay, toàn bộ 12 dự án, doanh nghiệp đều đã được tiến hành thanh tra, kiểm toán, điều tra ở các cấp độ khác nhau để phát hiện các sai phạm, vi phạm pháp luật ở từng dự án, doanh nghiệp, qua đó đã từng bước làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân có liên quan và đã triển khai xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với các dự án, doanh nghiệp.

Cụ thể, đến nay, tất cả 12 dự án, doanh nghiệp đều đã được tổ chức thanh tra ở các cấp độ thanh tra Chính phủ, thanh tra chuyên ngành và thanh tra của địa phương với tổng số 24 cuộc thanh tra, trong đó có 22 cuộc đã có kết luận thanh tra. Riêng năm 2016 đã tiến hành thanh tra và đã có kết luận thanh tra đối với 5 dự án.

Mới đây loạt cựu lãnh đạo liên quan dự án gang thép Thái Nguyên mở rộng giai đoạn 2 cũng đã bị điều tra, khởi tố.

Đó là Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi, Dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình, Dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2- Lào Cai, Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam, Công ty DQS và Dự án mở rộng giai đoạn II Nhà máy gang thép Thái Nguyên.

Ngoài ra, đã có báo cáo kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đối với một số vấn đề phức tạp tại 3/5 dự án (gồm Dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2- Lào Cai, Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam và Dự án mở rộng giai đoạn II Nhà máy gang thép Thái Nguyên) và tiếp tục tổ chức trinh sát, nắm tình hình, điều tra, xác minh thu thập tài liệu để làm rõ các sai phạm (nếu có) tại các dự án, doanh nghiệp khác.

Đến nay, đã có 3/12 dự án đã được Bộ Công an khởi tố, điều tra, trong đó: Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra và Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã hoàn tất xét xử sơ thẩm, phúc thẩm và tuyên phạt các bị cáo liên quan đến Dự án nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ tại Vụ án “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần hóa dầu và sơ sợi dầu khí (PVTex);

Khởi tố Vụ án hình sự về tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" và tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Dự án Dự án mở rộng giai đoạn II Nhà máy gang thép Thái Nguyên;

Đang mở rộng điều tra, củng cố chứng cứ liên quan đến Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ tại Vụ án “Vi phạm các quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí.

Đối với dự án Đạm Ninh Bình, báo cáo nêu rõ phương hướng thực hiện việc điều tra, truy tố, xét xử nếu thấy có dấu hiệu vi phạm để để xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân vi phạm, đặc biệt là trách nhiệm đối với phần tài sản bị thất thoát, thiệt hại do vi phạm gây ra.

Như vậy, Chính phủ nhấn mạnh: Kể từ sau Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV tới nay, công tác thanh tra, kiểm toán, điều tra, xử lý vi phạm ở các dự án, doanh nghiệp tiếp tục được triển khai và đạt một số kết quả mới: đã ban hành thêm được kết luận thanh tra đối với Dự án mở rộng giai đoạn II Nhà máy gang thép Thái Nguyên và khởi tố vụ án hình sự về tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" và tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại dự án; khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 5 đối tượng có liên quan.

Tin mới lên