Tài chính quốc tế

Tiếp tục lỡ hạn trả nợ lãi, cổ phiếu Evergrande ‘tụt dốc không phanh’

(VNF) - Cổ phiếu của tập đoàn Evergrande đã sụt giảm khoảng 9% vào ngày 30/12, sau khi nhà phát triển bất động sản không thanh toán khoản lãi trái phiếu đáo hạn ngày 28/12.

Tiếp tục lỡ hạn trả nợ lãi, cổ phiếu Evergrande ‘tụt dốc không phanh’

"Bom nợ" Evergrande tiếp tục để lỡ thời hạn thanh toán lãi trái phiếu.

Theo Reuters, sau khi vỡ nợ chéo với 19 tỷ USD trái phiếu quốc tế vào đầu tháng 12, ngày 28/12 vừa qua, Evergrande tiếp tục đối mặt với khoản lãi trái phiếu nước ngoài trị giá 255 triệu USD cho 2 loại trái phiếu đến hạn năm 2023 và 2025.

Tuy vậy, sau hơn 1 ngày đến hạn trả lãi, các trái chủ của tập đoàn bất động sản Trung Quốc cho biết họ không nhận được bất kỳ khoản tiền lãi nào. Đồng thời, phía Evergrande, như thường lệ, cũng không lên tiếng về việc chậm trả lãi trái phiếu.

Khoản tiền lãi 255 triệu USD sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày, tới 28/1/2022.

Sau khi thông tin Evergrande tiếp tục không trả nợ lãi trái phiếu được truyền thông đưa tin, cổ phiếu tập đoàn này đã giảm hơn 9% vào ngày 30/12, giao dịch ở mức thấp nhất là 1,46 HKD (0,19 USD)/ cổ phiếu vào lúc 11h12 (giờ Việt Nam).

Mức sụt giảm 9% đã xoá sạch mức tăng từ đầu tuần của mã giao dịch này nhờ việc tuyên bố nối lại thi công và hứa hẹn bàn giao 39.000 căn hộ trong tháng 12.

Ngoài ra, truyền thông cũng đưa tin Evergrande đang nhận được sự giúp đỡ rất lớn từ phía Bắc Kinh, từ việc chính quyền cử một đội xử lý khủng hoảng xuống tập đoàn để đàm phán với các chủ nợ, cho tới các chính sách nới lỏng ngân sách cho bất động sản gần đây.

Thomas Kwok, người đứng đầu bộ phận kinh doanh cổ phần của CHIEF Securities tại Hong Kong, cho biết: “Việc tập đoàn này không thể thanh toán các khoản nợ cho thấy Evergrande vẫn không hoạt động ổn dù họ đã giao nhà trở lại”.

Niềm tin của thị trường vào Evergrande và lĩnh vực bất động sản Trung Quốc đang ngày càng lung lay do nhiều nhà phát triển bất động sản trong nước đều gặp phải vấn đề tương tự như “bom nợ” và đang vật lộn để thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình.

Cơ quan xếp hạng Fitch Ratings vừa qua cũng cảnh báo ngành bất động sản Trung Quốc sẽ phải đối mặt với giai đoạn căng thẳng nhất là đầu năm 2022, khi các nhà phát triển bất động sản mắc nợ phải đối mặt với những khoản thanh toán lãi trái phiếu bằng đồng USD khổng lồ trong quý I và II.

Xem thêm >> Evergrande bắt đầu quay lại thi công, hứa hẹn giao 39.000 căn nhà trong tháng 12

Tin mới lên