Tài chính

Tiếp tục ngừng giao dịch tại HOSE để 'thử nghiệm toàn thị trường'

(VNF) - Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. HCM (HoSE) vừa phát đi thông báo về việc tiếp tục ngừng giao dịch để thử nghiệm toàn thị trường vào ngày 24/1/2018. Trước đó, HoSE cũng đã thông báo tạm ngừng giao dịch ngày 23/1/2018.

Tiếp tục ngừng giao dịch tại HOSE để 'thử nghiệm toàn thị trường'

Sàn HoSE tiếp tục ngừng giao dịch ngày 24/1/2018.

Theo đó, HoSE cho biết đã tiến hành kiểm tra và xử lý sự cố hệ thống giao dịch ngày 22/1/2018. Được sự đồng ý của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, để đảm bảo an toàn và chính xác cho hệ thống giao dịch, HoSE tiếp tục tạm ngừng giao dịch ngày 24/1/2018 để kiểm thử với các công ty chứng khoán thành viên toàn thị trường trước khi chính thức mở cửa thị trường trở lại.

Trước đó, như VietnamFinance đã đề cập, trong phiên giao dịch ngày 22/01/2018, lúc 14:31 trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa đã xảy ra sự cố đối với hoạt động giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.

Với sự cố này, hệ thống giao dịch không thể khớp lệnh trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa. Do đó, tất cả các lệnh giao dịch tại đợt giao dịch khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa đối với toàn bộ các mã chứng khoán niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, các giao dịch thỏa thuận không bị ảnh hưởng.

Sàn HoSE đã thông báo ngừng giao dịch ngày 23/01/2018 để khắc phục sự cố. Đây là sự cố kéo dài nhất liên quan đến hoạt động đóng cửa của HoSE từ trước đến nay.

Trong bài trả lời phỏng vấn mới đây, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN cho biết: "Tôi rất mong muốn nhà đầu tư bình tĩnh nhìn nhận, đánh giá một cách khách quan các tác động của sự cố kỹ thuật này đến thị trường và đến hoạt động đầu tư bình thường... Tôi đồng tình với các đánh giá cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển tốt, được hỗ trợ bởi tình hình kinh tế vĩ mô phát triển và dòng vốn nước ngoài vào mạnh, ổn định. Do vậy, các nhà đầu tư nên bình tĩnh trong nhìn nhận, đánh giá để quản trị rủi ro tốt trong đầu tư và không bỏ lỡ các cơ hội".

Theo khảo sát một số sàn giao dịch chứng khoán như Rồng Việt, Đông Á… vào ngày đóng cửa đầu tiên (23/1) nhận thấy rất ít nhà đầu tư đến sàn. Thay vì tập trung quan sát các chỉ số tăng giảm, một số nhà đầu tư có mặt tại sàn chủ yếu để nghe ngóng tình hình, chờ đợi và dự đoán thời điểm sàn HOSE hoạt động trở lại.

Theo nhận định của chuyên gia chứng khoán Dương Anh Vũ, với bình quân khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 10.000 tỉ mỗi phiên thì chỉ một phiên "bỗng dưng đóng cửa" như ngày 22/1 sẽ khiến các công ty chứng khoán bị thất thu khoảng 15 tỉ đồng từ việc thu phí giao dịch. Thêm nữa, các nhà đầu tư mất đi cơ hội mua vào với giá tốt, còn Nhà nước mất đi khoản thu ngân sách từ tiền thuế và các nhà môi giới cũng mất luôn cả phí môi giới được hưởng.

>> Chuyên gia nói gì về việc ngừng giao dịch tại HOSE?

Tin mới lên