Tài chính quốc tế

Tiếp tục phát hiện tàu chiến Trung Quốc vào hải phận, Philippines gửi công hàm phản đối

(VNF) - Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. hôm nay (19/8) đã chỉ đạo Văn phòng phụ trách châu Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Philippines gửi công hàm phản đối Trung Quốc về sự hiện diện của các tàu chiến trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Manila.

Tiếp tục phát hiện tàu chiến Trung Quốc vào hải phận, Philippines gửi công hàm phản đối

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr.

Đây là công hàm thứ hai liên quan tới sự xuất hiện của các tàu chiến Trung Quốc trong biển Philippines.

Động thái cứng rắn của Bộ Ngoại giao Philippines được đưa ra trong bối cảnh Phủ Tổng thống Philippines ngày 15/8 cũng đã lên tiếng bày tỏ quan ngại khi quân đội nước này cho biết lại có thêm 5 tàu chiến Trung Quốc đi qua vùng biển của Philippines mà không thông báo.

Kể từ tháng 6/2019 đến nay, quân đội Philippines đã ghi nhận 13 lần tàu chiến Trung Quốc ra vào vùng biển nước này mà không báo trước.

Ông Salvador Panelo, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, khẳng định đây không phải là một hành động thể hiện tình hữu nghị, đồng thời cho biết các tàu chiến của Bắc Kinh có thể đã vi phạm nguyên tắc qua lại vô hại trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Tờ The Philippine Star ngày 17/8 đưa tin tình trạng tàu chiến Trung Quốc tái xuất hiện trong vùng biển Philippines mà không thông báo với Manila đang trở thành vấn đề “gây bức xúc” cho Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana.

Ông Lorenzana cho biết Trung Quốc dường như đã “chế giễu” người Manila khi triển khai tàu chiến đi qua vùng biển nước này mà không thông báo trước, thậm chí tắt hệ thống nhận dạng tự động (AIS).

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho biết thêm sau khi quân đội báo cáo các tàu chiến Trung Quốc xuất hiện ở eo biển Sibutu trong giai đoạn từ ngày 2/6, ông đã nêu vấn đề với Đại sứ Trung Quốc Triệu Giám Hoa, nhưng tình trạng này vẫn tái diễn.

Bộ trưởng Lorenzana thừa nhận lực lượng an ninh chỉ có thể theo dõi và báo cáo vụ việc lên cấp trên nên chính phủ cần có “hành động ngoại giao phù hợp”.

Ông Lorenzana sẽ tham gia cùng Tổng thống Rodrigo Duterte trong chuyến công du tới Bắc Kinh vào tháng 8. Vị Bộ trưởng Quốc phòng cho biết ông muốn Tổng thống Duterte đưa vấn đề tàu chiến Trung Quốc đi vào vùng biển của Philippines một cách trái phép khi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng này.

Quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc đã ấm lên dưới thời ông Durterte, nhưng ông đang đối mặt với nhiều chỉ trích về cách tiếp cận gây tranh cãi với Bắc Kinh khi tránh đối đầu với vấn đề gai góc trong suốt 3 năm qua, giữa lúc Trung Quốc ngày càng bành trướng trên biển.

Hồi cuối tháng 7, chính phủ Philippines đã trao công hàm phản đối Bắc Kinh vì sự hiện diện của hơn 100 tàu Trung Quốc gần đảo Thị Tứ trên Biển Đông.

Xem thêm >> Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung: Singapore nói không theo phe nào

Tin mới lên