Tài chính tiêu dùng

Tiết kiệm gửi góp online – Công cụ tài chính hữu hiệu

(VNF) - Tích lũy tài sản từ một con số nhỏ luôn là mục tiêu phấn đấu của nhiều người. Tuy nhiên, một số người nghiệm ra rằng tự mình tích lũy không thật sự hiệu quả bởi tiền của họ chỉ “đứng yên một chỗ” mà không thể sinh lời. Do vậy, việc “nhờ cậy” vào ngân hàng đến nay vẫn là lựa chọn hàng đầu của người dân, đặc biệt là những người trẻ.

Dễ nhận thấy trong bộ phận người trẻ hiện nay, nhu cầu về tài chính cá nhân đang rất đa dạng. Nhiều người mong muốn có số vốn để kinh doanh, một số khác thu nhập trung bình lại có nhu cầu mua nhà, mua xe ô tô phục vụ bản thân… Họ bắt đầu tìm kiếm nhiều phương án để có được tiền thực hiện ước mơ.

Và tùy thuộc vào kế hoạch của mỗi người để lựa chọn hình thức huy động vốn phù hợp nhất. Nếu cần vốn ngay nhiều người sẽ chọn cách tìm đến ngân hàng vay vốn. Nhưng cũng có người bình tĩnh hơn, lên kế hoạch tích lũy tài sản. Trong 2 cách này, ngân hàng hiện nay đều đáp ứng một cách chi tiết cho khách hàng.

Tuy nhiên, các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý tài chính lại khuyên rằng với những người trẻ, xuất phát điểm tiếp cận nguồn vốn vay chịu lãi suất là chưa cần thiết. Ngược lại, để trở thành người tiêu dùng tài chính thông minh thì nên lựa chọn cách tích lũy làm đầu. Nói như vậy là vì các ngân hàng hiện nay có những gói tích lũy rất hiệu quả, phù hợp với những người bắt đầu làm quen với lập kế hoạch tài chính.

Tích lũy là hình thức người trẻ nên chọn để thực hiện mục tiêu tài chính của mình.

Trường hợp của chị Mai Hương - nhân viên văn phòng tại TP. HCM với mức lương hơn 10 triệu đồng/ tháng là một ví dụ. Tuy là số tiền không thấp nhưng để thực hiện ước mơ làm chủ của chị thì lại không hề đơn giản. Do vậy, thời gian qua chị quyết định “chắt chiu” để sang năm có đủ vốn nhập quần áo bán hàng online. Đến thời điểm này, chị đã tích cóp được gần 90 triệu đồng và sắp đủ tiền mở cửa hàng, có nhân viên bán hàng online với đầy đủ trang thiết bị.

Vậy bí quyết của chị Hương là gì? Chị chia sẻ chính là từ lúc còn đi làm, chị đã tích lũy tiền bằng cách tiết kiệm gửi góp. Chị mở sổ gửi góp Ong vàng online của Maritime Bank (MSB), vừa hiệu quả vì bất cứ lúc nào có tiền là góp được ngay chứ không phải chờ đáo hạn, lại nhanh và tiện vì chỉ cần gửi qua Internet Banking mà không phải tới tận ngân hàng.

Thời gian đầu cứ có tiền là chị chuyển trực tuyến ngay vào sổ. Sau này, để kế hoạch gửi góp không bị ảnh hưởng bởi việc chi tiêu, chị đăng ký luôn trích lập tự động, hàng tháng cứ mỗi khi tiền lương đổ vào tài khoản thì ngân hàng sẽ tự động trích 5 triệu đồng chuyển vào sổ tiết kiệm. Chị Hương cho biết hình thức tiết kiệm này khiến chị hài lòng vì phù hợp với những người có khả năng tích lũy thấp nhưng phát sinh đều đặn hàng tháng và đã có kế hoạch cụ thể cho tương lai như chị.

Dựa trên nền tảng tiết kiệm gửi góp online, Gói tiết kiệm M-Savings được xem là công cụ rất hiệu quả trong quản lý tài chính.

Khi nghe chị Hương chia sẻ, khá nhiều bạn bè cũng làm theo và khẳng định việc lựa chọn hình thức gửi góp tại ngân hàng hiệu quả hơn rất nhiều so với bỏ ống heo. Chị Phương Thủy (nhân viên bảo hiểm) cho biết thu nhập của chị không ổn định mà dựa theo doanh số bán hàng; có tháng được vài chục triệu nhưng có tháng chỉ được vài triệu. Tuy nhiên chị thường tiêu xài linh tinh nên để dành tiền không được bao nhiêu. Đó là lý do vì sao dù rất ao ước mua được xe ô tô nhưng chị cảm thấy ước mơ “xa tầm tay”. Có điều, từ khi làm theo chị Hương mở sổ tiết kiệm gửi góp Ong vàng thì ước mơ của chị đang dần trở thành hiện thực.

Từ đó đến nay, cứ có 10 triệu thì chị trích 4 triệu tiết kiệm. Tháng trước, chị được thưởng 30 triệu nên trích ngay 20 triệu chuyển vào sổ góp. Thậm chí, lúc không dư dả gì chị vẫn trích 500.000 đồng gửi góp để tạo thói quen. Chị cũng thừa nhận, lợi thế của việc gửi góp này không chỉ ở khả năng tích lũy dần dần mà còn ở lãi suất rất cao, đặc biệt là khi chị đăng ký tham gia gói M-Saving của MSB.

Cụ thể, chị đã tham gia tiết kiệm gửi góp Ong vàng online nên đã đủ điều kiện đăng ký gói M-Savings, chỉ cần số dư tài khoản thanh toán trên 5 triệu, số dư các sổ tiết kiệm online từ 1 triệu thì tài khoản gửi góp của chị được ưu đãi cộng lãi suất từ 0,5 – 2% tùy thuộc vào số tiền tích lũy online hàng tháng. Nhờ vậy, với số tiền hơn 100 triệu gửi góp được lâu nay, chị được hưởng lãi suất tới 8.9% - một mức lãi suất “hiếm có khó tìm” trên thị trường hiện tại.

Không chỉ lợi thế về khả năng gửi linh hoạt với khoản tiền tối thiểu thấp chỉ từ 50.000 đồng/lần, với tiết kiệm gửi góp online, người gửi còn dễ dàng tất toán và rút được tiền mặt mọi lúc mọi nơi kể cả ngoài giờ làm việc hay thoải mái đặt tên các sổ tiết kiệm online theo từng mục đích để dễ dàng quản trị kế hoạch tích lũy.

Với những thuận lợi toàn diện như vậy, tiết kiệm gửi góp online được đánh giá là công cụ hữu hiệu cho người trẻ cần tích cóp tiền để thực hiện ước mơ lớn. Quan trọng nhất là người gửi xây dựng cho mình kế hoạch tích lũy rõ ràng và xem xét sẽ tích cóp bao nhiêu, trong bao lâu. Ước định khoảng thời gian gửi cũng như nhận được lãi suất bao nhiêu. Một khi tính toán hợp lý, việc tích lũy để thực hiện ước mơ sẽ không còn là điều khó khăn nữa.

Tin mới lên