Thị trường

Tiêu hủy 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư là 'đỉnh cao hành chính vô cảm'

Cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh là cần thiết nhằm hạn chế những "hành vi hành chính vô cảm" mà điển hình là vụ tiêu hủy 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư xảy ra mới đây do mất thời gian thông quan đến 1 năm.

Tiêu hủy 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư là 'đỉnh cao hành chính vô cảm'

Việc tiêu hủy 20.000 viên thuốc của Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM gây lãng phí 14 tỷ đồng.

Chiều nay (8/5), Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, cơ quan quản lý phải "chụm đầu" với doanh nghiệp để cùng kiến nghị, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là về luật pháp.

Chủ tịch VCCI cho rằng doanh nghiệp như ngồi trên đống lửa trước mỗi thủ tục hành chính. "Nhanh một ngày là doanh nghiệp sống được, trễ một ngày có khi họ đối mặt với phá sản hay cả đống án phạt", ông nói.

Dẫn sự việc tiêu hủy lô thuốc 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư của Bệnh việm Truyền máu - Huyết học TP.HCM, ông nói đây là "đỉnh cao của hành chính vô cảm, gây tác động lớn, và là hồi chuông cảnh báo các công chức phải làm việc có trách nhiệm với doanh nghiệp".

Sự kiện này xảy ra ngay trước thềm Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm nay, và có phóng viên hỏi "liệu sự việc này có thành điểm nhấn, tương tự như sự vụ quán cà phê Xin Chào trước thềm Hội nghị năm ngoái?".

Trả lời câu hỏi này, ông Hồ Sỹ Hùng, Cục trưởng Cục phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết đã có sự tắc trách, cứng nhắc trong việc thực hiện các thủ tục hành chính và đây sẽ là một trường hợp điển hình cần xem xét, rút ra bài học kinh nghiệm.

Trước đó, truyền thông đưa tin về số thuốc hết hạn phải tiêu hủy là thuốc Tasgina, đặc trị ung thư bạch cầu mãn dòng tủy (một dạng ung thư máu). Tháng 7/2013, Bệnh viện Huyết học và Truyền máu TPHCM được nhà sản xuất đề xuất tặng loại thuốc này. Tuy nhiên, đến tháng 5/2015, thuốc bị hết hạn sử dụng và phải tiêu hủy gần 20.000 viên thuốc tồn kho.

Với 20.000 viên thuốc phải tiêu hủy, thanh tra TP.HCM cho hay đã gây lãng phí 14 tỷ đồng.

Tin mới lên