Thị trường

Tiêu thụ tinh quặng đồng gặp khó, Công ty Núi Pháo muốn được hỗ trợ

(VNF) - Việc không tiêu thụ được tinh quặng đồng đã khiến Công ty Núi Pháo gặp khó khăn trong thu hồi vốn để tái đầu tư sản xuất cũng như tăng chi phí bảo quản sản phẩm để đảm bảo chất lượng trong thời gian lưu kho.

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên Nhữ Văn Tâm vừa có buổi làm việc với các ngành về đề xuất của Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo.

Đại điện Công ty Núi Pháo cho biết hiện nay, công ty đang gặp một số vướng mắc liên quan đến việc tiêu thụ tinh quặng đồng.

Theo đại diện công ty, kể từ khi có thay đổi về chính sách xuất khẩu cho sản phẩm tinh quặng đồng, công ty đã rất nỗ lực tìm kiếm thị trường tiêu thụ trong nước cho sản phẩm này. Tuy nhiên, do không tìm được đối tác tin cậy và có năng lực nên việc tiêu thụ tinh quặng đồng của công ty đang gặp nhiều khó khăn.

“Ước tính đến hết năm 2018, lượng tinh quặng đồng tồn kho của công ty vào khoảng trên 35.000 tấn. Việc không tiêu thụ được tinh quặng đồng đã khiến công ty gặp khó khăn trong việc thu hồi vốn để tái đầu tư sản xuất cũng như tăng chi phí bảo quản sản phẩm để đảm bảo chất lượng trong thời gian lưu kho”, vị đại diện nói.

Công ty Núi Pháo cũng cho biết đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh xem xét, giải quyết tình hình thực tế trên để trên cơ sở đó có văn bản chính thức gửi Bộ Công Thương đề nghị cho công ty được tạm xuất, gia công tinh quặng đồng ở nước ngoài sau đó tái nhập lại.

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công ty Núi Pháo cần tiếp tục làm việc với các công ty, đơn vị trong nước để đảm bảo thời điểm hiện tại chưa có công ty nào có đủ công suất và năng lực sản xuất, chế biến tinh luyện tinh quặng đồng.

“Các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan căn cứ các quy định hiện hành, tiếp tục rà soát, đánh giá tình hình thực tiễn của doanh nghiệp, tham mưu việc tạm xuất, gia công tinh quặng đồng ở nước ngoài sau đó tái nhập lại của công ty đảm bảo đúng quy định của pháp luật để báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định”, Phó chủ tịch UBND tỉnh nói.

Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo hiện thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn Masan, sau khi tập đoàn này mua lại từ Dragon Capital vào cuối năm 2013.

>>> Xem thêm: Dừng công bố Dự thảo tiêu chuẩn về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm

Tin mới lên