Tài chính quốc tế

TikTok kiện sắc lệnh hành pháp của Mỹ, chỉ đích danh Tổng thống Trump

(VNF) - Ứng dụng chia sẻ video TikTok của Trung Quốc đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến sắc lệnh cấm các công ty Mỹ giao dịch với công ty chủ quản của TikTok là ByteDance.

TikTok kiện sắc lệnh hành pháp của Mỹ, chỉ đích danh Tổng thống Trump

TikTok kiện chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến sắc lệnh cấm của nước này.

Trong đơn kiện nộp lên lên Tòa án quận liên bang Trung tâm California ngày 24/8, TikTok nêu đích danh Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross và Bộ Thương mại Mỹ.

Theo Tân Hoa xã, TikTok cáo buộc giới chức Mỹ tước đoạt quyền của công ty mà không có bất cứ bằng chứng nào, đồng thời khiếu nại sắc lệnh của chính quyền Tổng thống Trump nhằm hạn chế công ty này là sự lạm dụng Đạo luật Về quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế.

TikTok cho biết hơn 1.500 nhân viên của công ty trên khắp nước Mỹ đều dồn hết tâm huyết vào xây dựng nền tảng này mỗi ngày nhưng Washington đã bỏ qua những nỗ lực của công ty để giải quyết những vấn đề mà Washington lo ngại.

TikTok cũng cáo buộc Tổng thống Trump "chính trị hóa" vấn đề căng thẳng thương mại khi ban hành sắc lệnh buộc TikTok nhượng lại hoạt động ở Mỹ hoặc phải đối mặt với lệnh cấm hoạt động.

TikTok cam kết đã thực hiện nhiều biện pháp tăng cường để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật, trong đó có lưu trữ tại các máy chủ đặt bên ngoài Trung Quốc, cụ thể là Mỹ và Singapore. Công ty cũng đặt ra “hàng rào phần mềm” để lưu trữ riêng biệt dữ liệu người dùng Mỹ với các dữ liệu được lưu trên sản phẩm khác của ByteDance.

Trước đó, Tổng thống Trump ngày 3/8 đã ra thời hạn 45 ngày để ứng dụng TikTok chấm dứt hoạt động kinh doanh tại Mỹ hoặc phải bán chi nhánh tại nước này cho một công ty Mỹ.

Tới ngày 6/8, ông đã chính thức ký sắc lệnh hành pháp cấm tất cả giao dịch với ByteDance.

Cụ thể, sắc lệnh nêu rõ mọi cá nhân hoặc tài sản nằm trong quyền xét xử của Mỹ sẽ bị cấm giao dịch với công ty này. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực sau khi sắc lệnh hành pháp được ban hành 45 ngày.

Trong sắc lệnh, ông Trump nhấn mạnh TikTok có thể được sử dụng cho các chiến dịch gieo rắc thông tin sai lệch của Trung Quốc nên Mỹ "phải hành động cứng rắn để bảo vệ an ninh quốc gia".

Ở động thái liên quan mới nhất, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 24/8 đã lên tiếng ủng hộ ByteDance và TikTok sử dụng "vũ khí pháp lý" để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trung Quốc nhiều lần lên tiếng cáo buộc Mỹ "lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia và quyền lực quốc gia" để chèn ép các công ty Trung Quốc đồng thời cho rằng Washington đã vi phạm nguyên tắc thị trường và quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Nhiều chuyên gia nhận định, việc TikTok kiện chính quyền Mỹ là một cách làm khôn ngoan dù khả năng thắng kiện của TikTok là không lớn.

Theo các chuyên gia, việc một doanh nghiệp Trung Quốc dám chống lại sự cấm đoán, thậm chí là chèn ép của chính phủ Mỹ, vừa có tác dụng tuyên bố với thế giới rằng doanh nghiệp Trung Quốc không dễ gì chấp nhận bị đối xử thiếu công bằng, vừa là một cách để lấy lại niềm tin cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân trong nước của Trung Quốc.

Xem thêm >> Bầu cử Mỹ: Ông Trump tin chắc đánh bại ông Biden, trừ khi có gian lận

Tin mới lên