Tài chính

Tin chứng khoán 18/10: Không nhà đầu tư nào muốn mua cổ phiếu EIB do Vietcombank chào bán

(VNF) - Phiên đấu giá 45,6 triệu cổ phiếu EIB của Eximbank do Vietcombank sở hữu bị hủy do không nhà đầu tư nào đăng ký mua. Thị trường theo đó sẽ đón nhận nguồn cung cổ phiếu EIB lớn bởi Vietcombank sẽ đem bán khớp lệnh toàn bộ trên sàn HoSE.

Tin chứng khoán 18/10: Không nhà đầu tư nào muốn mua cổ phiếu EIB do Vietcombank chào bán

Không nhà đầu tư nào muốn mua cổ phiếu Eximbank do Vietcombank chào bán

Tin chứng khoán: Đấu giá bất thành, Vietcombank sẽ bán 45,6 triệu cổ phiếu Eximbank trên sàn HoSE

Theo kế hoạch, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ tổ chức phiên đấu giá bán cổ phần của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) do Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) sở hữu vào ngày 22/10/2018.

Tuy nhiên, đến hết thời hạn đăng ký và đặt cọc (15 giờ 30 ngày 15/10/2018), không có nhà đầu tư nào đăng ký tham dự đấu giá.

Theo quy định tại Điều 14 Quy chế bán đấu giá cổ phần của Eximbank do Vietcombank sở hữu ban hành kèm theo Quyết định số 602/QĐ-SGDHN ngày 21/09/2018 của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, cuộc đấu giá không đủ điều kiện để tổ chức.

"Vì vậy, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội trân trọng thông báo không tổ chức phiên đấu giá bán cổ phần của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam do Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam sở hữu vào ngày 22/10/2018", phía HNX cho biết.
 
Đấu giá bất thành là điều đã có thể dự báo trước bởi giá khởi điểm mà Vietcombank đưa ra là 14.497 đồng/cổ phiếu Eximbank, cao hơn 5% so với thị giá chốt phiên giao dịch ngày 15/10 (ngày đăng ký mua cuối cùng).

Căn cứ theo Nghị quyết phê duyệt chào bán ra công chúng vốn đầu tư của Vietcombank tại Eximbank, do cuộc đấu giá không thành công, Vietcombank sẽ tiếp tục thực hiện bán theo phương thức khớp lệnh trên sàn HoSE. Theo đó, giá đặt bán cổ phiếu Eximbank sẽ nằm trong biên độ giao dịch theo quy định tại ngày giao dịch và không thấp hơn giá định giá của đơn vị thẩm định giá độc lập.

Được biết, giá định giá của đơn vị thẩm định độc lập (Công ty Cổ phần Thẩm định giá Indochina) đưa ra 14.497 đồng/cổ phiếu Eximbank. Như vậy, Vietcombank sẽ bán 45,6 triệu cổ phiếu Eximbank trên sàn HoSE với giá không thấp hơn 14.497 đồng/cổ phiếu. Nếu cổ phiếu Eximbank giữ nền giá hiện tại, Vietcombank sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong công tác thoái vốn.

Trước đó, phiên đấu giá 53,4 triệu cổ phiếu MBB của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) do Vietcombank sở hữu cũng không thành công khi chỉ có một nhà đầu tư đăng ký mua 10.000 cổ phiếu. Tương tự, Vietcombank cũng sẽ bán trên sàn HoSE 53,39 triệu cổ phiếu MBB còn lại.

Thị trường chứng khoán, theo đó, sẽ đón nhận nguồn cung khá lớn đối với cổ phiếu EIB của Eximbank và cổ phiếu MBB của MB.

VN-Index tiếp tục thử thách ngưỡng cản 970 - 975 điểm

Phiên 17/10, TTCK Việt Nam tiếp nối đà phục hồi khi VN-Index tăng thêm 8,23 điểm (+0,85%) lên 971,6 điểm. VN30-Index tăng 6,5 điểm (+0,69%) lên 945,91 điểm.

Các chỉ số trên sàn HOSE giữ được đà tăng trong suốt phiên nhờ diễn biến biến tích cực ở hầu hết các cổ phiếu vốn hóa trụ cột như VHM, BID, MSN, VNM, TCB, VIC, VJC, VRE, SAB.

Dù tiếp tục tăng điểm, thị trường có dấu hiệu phân hóa hơn so với phiên liền trước. Điển hình ở nhóm ngân hàng, số mã tăng vẫn chiếm ưu thế, tuy nhiên hầu hết các mã đều đóng cửa ở mức gần thấp nhất trong phiên và ghi nhận một vài mã giảm như MBB, STB…

Ở nhóm dầu khí, GAS tăng 0,3%, trong khi PVD và PVS tăng lần lượt 4,6% và 3,9%. Ở nhóm chứng khoán, giao dịch tích cực nhất ghi nhận ở SSI và VND với mức tăng 1,5% và 3,8% nhờ cầu tốt ở mức giá xanh.

Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đánh giá, VN-Index đã có phiên giao dịch tăng điểm với cây nến ngày là nến giảm có thân nến ngắn và có bóng nến, đồng thời tạo khoảng trống với cây nến liền trước cho thấy chỉ số tăng điểm trong thế giằng co. Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư thể hiện ở thanh khoản có tăng lên so với phiên liền trước nhưng thấp hơn so với mức nền khối lượng giao dịch tuần trước đó.

"Quá trình VN-Index thử thách ngưỡng cản 970-975 có thể chưa kết thúc và chỉ số sẽ phải tiếp tục thử thách ngưỡng cản này trong phiên tiếp theo để xác định xu hướng", SSI nhận định.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì cho hay, sau hai phiên tăng điểm liên tiếp, chỉ số đã tiến tới vùng kháng cự 970-975 điểm, áp lực bán có thể gia tăng trong các phiên kế tiếp

>>> Xem thêm Series Tin chứng khoán

Tin mới lên