Tài chính

Tín hiệu kỹ thuật xấu đi, VN-Index chờ kiểm định lại mốc 985 điểm

(VNF) - "Thông thường, sau khi chạm hỗ trợ tại 985 điểm, thị trường sẽ có sự hồi phục nhất định trở lại. Ngược lại, nếu phá vỡ mốc 985 điểm, VN-Index có thể sẽ giảm về mốc 977 điểm hoặc sâu hơn là 968 điểm", VCSC nhận định.

Tín hiệu kỹ thuật xấu đi, VN-Index chờ kiểm định lại mốc 985 điểm

Tín hiệu kỹ thuật xấu đi, VN-Index chờ kiểm định lại mốc 985 điểm

Phiên cuối tuần qua, mặc dù VN-Index tăng điểm trong phần lớn thời gian giao dịch nhưng vẫn đóng cửa trong sắc đỏ khi giảm 0,62 điểm (tương đương 0,06%) về 989,2 điểm. HNX-Index có mức giảm mạnh hơn với 0,59 điểm (tương đương 0,55%), kết thúc ngày tại 105,48 điểm. Thanh khoản tiếp tục cao hơn trung bình trên cả hai sàn. Số cổ phiếu giảm điểm chiếm ưu thế hơn so với số cổ phiếu tăng điểm.

Một số cổ phiếu lớn tiếp tục tăng điểm như EIB (+1,2%), VNM (+1,1%), DPM (+1%), FPT (+0,7%), REE (+0,7%), VHM (+0,6%)... nhưng mức độ tăng nhẹ và không thể tạo nên sự bứt phá đáng kể cho thị trường.

Trong khí đó nhóm Ngân hàng trở nên tiêu cực khi đa số giảm điểm như BID (-1,7%), SHB (-1,5%), CTG (-1,4%), ACB (-1,2%), STB (-0,9%), MBB (-0,9%)... Cùng với Ngân hàng, ngành Bất động sản khá tiêu cực với nhiều cổ phiếu giảm sâu như CCL (-5,4%), LDG (-3,6%), DRH (-3,1%), HDC (-2,7%), HAR (-2,6%), DXG (-1,8%), NDN (-1,7%)...

Điểm sáng đến từ nhóm Bất động sản Khu công nghiệp như SZC (+6,8%), SNZ (+6,7%), D2D (+3,9%), SIP (+2,3%), NTC (+2,5%), TIP (+2,1%), SZL (+1%)...

Dòng tiền đầu cơ tiếp tục hoạt động tích cực giúp nhiều cổ phiếu tăng trần như DST (+11,1%), MBG (+9,8%), TTZ (+8,1%), FLC (+6,9%), FTM (+6,8%), FIT (+6,9%)... Kết quả kinh doanh khả quan trong quý III cũng giúp nhiều cổ phiếu tăng điểm như CII, KDF, NT2...

Một số cổ phiếu giảm mạnh đáng chú ý có thể kể đến như ACL, TNG, CMX, DRH, MPC, KSB ...

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), thị trường chứng khoán tiếp tục phải chịu áp lực bán mạnh và chỉ số VN-Index đang ngày càng rời xa ngưỡng 1.000 điểm. Các cổ phiếu lớn nhìn chung đang gặp khó khăn trong việc tăng điểm khi dòng tiền đang hướng sự chú ý tới nhóm các cổ phiếu mang tính đầu cơ cao và có câu chuyện ngắn hạn hấp dẫn.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index đã tạm chuyển xuống mức Tiêu cực, tương đồng với tín hiệu của VNSmallcap. Trong khi đó, tín hiệu của VN30, HNX-Index và VNMidcap vẫn duy trì ở mức Tích cực, nhưng bắt đầu bộc lộ sự suy yếu khi đóng cửa dưới đường MA5 ngày.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, bên bán có thể sẽ chiếm ưu thế hơn so với bên mua khi lực cầu có thể được thúc đẩy bởi các tín hiệu kỹ thuật đang dịch chuyển theo chiều hướng xấu đi. Chỉ số VN-Index theo đó có thể sẽ giảm để kiểm định hỗ trợ mạnh tại 985 điểm, tạo bởi đường MA50 ngày. Đây cũng là cận dưới của kênh tích lũy sideways 985-1.000 điểm kéo dài từ giữa tháng 9/2019 cho đến nay.

"Thông thường, sau khi chạm hỗ trợ tại 985 điểm, thị trường sẽ có sự hồi phục nhất định trở lại. Ngược lại, nếu phá vỡ mốc 985 điểm, VN-Index có thể sẽ giảm về mốc 977 điểm (MA100) hoặc sâu hơn là 968 điểm (MA200)", công ty chứng khoán này đánh giá.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng tuần tới, thị trường sẽ tiếp tục biến động giằng co, đi ngang với các nhịp tăng giảm đan xen trong biên độ hẹp. VN-Index nhiều khả năng sẽ vẫn dao động trong vùng 987-998 điểm.

"Các nhóm cổ phiếu sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh theo thông tin lợi nhuận quý III của từng doanh nghiệp cụ thể. Danh mục các cổ phiếu trong rổ VN30 dự kiến sẽ có sự xáo trộn đáng kể khi các quỹ đầu tư theo rổ chỉ số này sẽ phải thực hiện hoạt động tái cơ cấu danh mục quý III trong những tuần cuối tháng 10", BVSC cho biết.

Về diến biến các nhóm ngành, các ngành dự kiến có kết quả lợi nhuận quý III tích cực theo dự báo của BVSC vẫn là ngân hàng, bất động sản, cao su tự nhiên, cao su săm lốp… Bên cạnh đó, một số các cổ phiếu trong rổ VN30 như VNM, MSN, VJC, REE… cũng được dự báo sẽ có diễn biến tăng điểm để hỗ trợ cho thị trường trong tuần tới.

Tin mới lên