Tài chính

Tín Nghĩa (TIP): Quý III, doanh thu tăng gấp đôi, lãi sau thuế tăng gấp 5 lần

(VNF) - Lợi nhuận sau thuế quý III/2022 của Công ty Cổ phần Phát triển khu công nghiệp Tín Nghĩa (HoSE: TIP) tăng mạnh gấp 5 lần so với cùng kỳ, đạt 41 tỷ đồng, là lợi nhuận quý cao nhất kể từ quý I/2021.

Tín Nghĩa (TIP): Quý III, doanh thu tăng gấp đôi, lãi sau thuế tăng gấp 5 lần

Tín Nghĩa (TIP): Quý III, doanh thu tăng gấp đôi, lãi sau thuế tăng gấp 5 lần

Quý III/2022, TIP ghi nhận doanh thu thuần 99 tỷ đồng, tăng gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm ngoái nhờ ghi nhận tăng doanh thu từ bất động sản Thống Nhất hơn 14 tỷ đồng và doanh thu chuyển nhượng bất động sản Tín Khải 55 tỷ đồng. Tín Khải và Thống Nhất là hai công ty con của TIP với tỷ lệ sở hữu lần lượt là 99,88% và 59,21%.

Lợi nhuận gộp tăng gấp 2,3 lần, đạt 23 tỷ đồng; song biên lợi nhuận gộp lại giảm từ 71% xuống 50%.

Trong quý, doanh thu hoạt động tài chính tăng 3 lần, đạt 10 tỷ đồng, nhờ có thêm khoản lãi từ góp vốn 5,7 tỷ đồng. Kết quả, lợi nhuận sau thuế đạt 41 tỷ đồng, gấp 5 lần quý III/2021. 

Dù quý III kết quả tăng trưởng tốt song do kết quả hai quý trước thấp nên luỹ kế 9 tháng, doanh thu thuần và lợi nhuận trước thuế của TIP đều giảm so với cùng kỳ, lần lượt giảm 5% và 15%, đạt 176 tỷ đồng và 77 tỷ đồng.

Tại ngày kết thúc quý III/2022, tổng tài sản của TIP tăng mạnh 2 lần so với đầu năm, đạt 1.988 tỷ đồng. Cơ cấu tài sản có điểm đáng chú ý là tiền và tương tiền tăng đột biến, đạt 1.011 tỷ đồng, tăng hơn 978 tỷ đồng (chủ yếu là tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn dưới 3 tháng). 

Tính đến cuối tháng 9, nợ phải trả của TIP tăng nhẹ 10,5% so với đầu năm, đạt 294 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu tính đến cuối kỳ là 1.693 tỷ đồng, trong đó vốn góp là 650 tỷ, thặng dư vốn cổ phần là 641 tỷ và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là 331 tỷ đồng.

TIP là công ty con của Công ty Cổ phần Tổng công ty Tín Nghĩa (UPCoM: TID). TIP đang sở hữu khu công nghiệp Tam Phước, đồng thời hợp tác với Công ty Dầu khí đầu tư khai thác Cảng Phước An (UPCoM: PAP) khai thác khu công nghiệp Phước An; ngoài ra, đang tham gia đấu thầu khu công nghiệp Long Đức 3.

Công ty mẹ của TIP, tức TID, thường được mệnh danh là “vua đất” Đồng Nai, hiện trực tiếp quản lý và đầu tư, kinh doanh 4 khu công nghiệp với tổng diện tích 1.800ha. Trong đó, 3 khu công nghiệp đã hoàn tất đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng là Nhơn Trạch 3, An Phước và Tân Phú.

Trong một diễn biến liên quan, Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Hồng, tổng giám đốc của TID, về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Phía TID cho biết việc ông Nguyễn Văn Hồng bị bắt tạm giam không làm ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh ở tổng công ty và các công ty thành viên. Hiện, hoạt động sản xuất kinh doanh của Tín Nghĩa và các công ty thành viên vẫn diễn ra bình thường. 

Tin mới lên