Tài chính quốc tế

Tin thế giới hôm nay (5/11): Mỹ áp lệnh trừng phạt Iran, Chủ tịch Cuba tới Bình Nhưỡng

(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức áp dụng lại toàn bộ các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran; hơn 500 lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ tham gia hoạt động diễn tập với Hàn Quốc tại thành phố miền nam Pohang; Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel tới Bình Nhưỡng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là những tin tức quốc tế nổi bật trong ngày hôm nay (5/11).

Tin thế giới hôm nay (5/11): Mỹ áp lệnh trừng phạt Iran, Chủ tịch Cuba tới Bình Nhưỡng

Mỹ chính thức áp dụng lại toàn bộ các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran mà Washington đã dỡ bỏ trước đó theo thỏa thuận hạt nhân 2015.

Mỹ - Hàn nối lại tập trận

Người đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận loạt hoạt động diễn tập Chương trình Trao đổi Thủy quân lục chiến Hàn Quốc (KMEP) chính thức được nối lại.

Gần 500 lính thủy quân lục chiến Mỹ và Hàn Quốc sẽ tham gia một loạt các hoạt động diễn tập gần thành phố Pohang từ ngày 5/11, theo Reuters.

KMEP nằm trong số hàng loạt cuộc tập trận quy mô lớn và nhỏ đã được liên quân Mỹ - Hàn lần lượt tuyên bố tạm hoãn không thời hạn từ tháng 5 đến nay. Các động thái này nhằm tạo môi trường hòa dịu trên bán đảo Triều Tiên.

Chủ tịch Cuba tới Bình Nhưỡng gặp ông Kim Jong-un

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cùng phu nhân hôm 4/11 tới Bình Nhưỡng, bắt đầu chuyến thăm chính thức Triều Tiên trong khuôn khổ chuyến công du châu Á đầu tiên của ông Diaz-Canel kể từ khi nhậm chức hồi tháng 4, theo Reuters.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đón Chủ tịch Cuba tại sân bay, sau đó hai lãnh đạo di chuyển về nhà khách Paekhwawon.

Truyền thông Triều Tiên đưa tin hai lãnh đạo hội đàm tại nhà khách Paekhwawon và nhấn mạnh lịch sử quan hệ giữa hai nước, đồng thời cam kết tiếp tục duy trì sự đoàn kết. Truyền thông nhà nước cung cấp rất ít thông tin cụ thể nhưng nói rằng hội đàm diễn ra trong "bầu không khí thân tình".

11 binh sĩ Nga ở Syria thiệt mạng

Ít nhất 11 quân nhân Nga đã thiệt mạng vì vướng phải một thiết bị nổ tự chế do phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cài tại khu vực Panorama, ngoại ô phía tây thành phố Deir Ezzor, Almasdar News ngày 4/11 dẫn nguồn tin từ tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR).

Một nguồn tin từ quân đội Syria xác nhận có nhiều tiếng nổ lớn tại khu vực gần nghĩa trang thành phố trong vài ngày qua. Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa có bình luận nào về thông tin do truyền thông Trung Đông đưa ra.

Trung Quốc hướng tới mục tiêu kim ngạch nhập khẩu vượt 40.000 tỷ USD

Ngày 5/11, phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc (CIIE 2018) lần thứ nhất tại thành phố Thượng Hải, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định trong 15 năm tới, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ lần lượt vượt con số 30.000 tỷ USD và 10.000 tỷ USD.

Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc.

Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đang tiến hành những bước đi vững chắc nhằm mở rộng thị trường tài chính, tiếp tục thúc đẩy tiến trình mở cửa trong khu vực dịch vụ, đặc biệt trong các lĩnh vực nông nghiệp, khai mỏ, công nghiệp cũng như viễn thông, giáo dục, điều trị y khoa và văn hóa.

Mỹ áp lệnh trừng phạt nặng nề chưa từng có với Iran

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay chính thức áp dụng lại toàn bộ các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran mà Washington đã dỡ bỏ trước đó theo thỏa thuận hạt nhân 2015. Các lệnh trừng phạt này nhằm vào tất cả lĩnh vực kinh tế chủ chốt của Iran.

Cụ thể, theo lệnh trừng phạt, hơn 700 cá nhân, thực thể của Iran nằm trong diện bị trừng phạt, trong đó bao gồm các ngân hàng, các nhà xuất khẩu và các doanh nghiệp vận tải biển quy mô lớn của Iran. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, hơn 100 doanh nghiệp lớn nước ngoài đã rút khỏi Iran do lo ngại nguy cơ ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Các nước Arab bắt đầu cuộc tập trận chung tại Ai Cập

Người phát ngôn của quân đội Ai Cập Tamer al-Refaie cho biết ngày 4/11, cuộc tập trận chung "Lá chắn Arab 1" đã bắt đầu diễn ra tại Ai Cập với sự tham gia của các lực lượng đến từ các nước Ai Cập, Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain, Kuwait và Jordan.

Cuộc tập trận chung "Lá chắn Arab 1" đã bắt đầu diễn ra tại Ai Cập.

Theo người phát ngôn này, cuộc tập trận trên được tổ chức tại một căn cứ quân sự ở miền Bắc Ai Cập cũng như tại các khu vực huấn luyện không quân và hải quân ở Địa Trung Hải và theo dự kiến sẽ kéo dài tới ngày 16/11.

Đây sẽ là một trong những cuộc tập trận có cấp độ cao nhất tại khu vực Arab do các nước tham gia sử dụng các thiết bị và vũ khí mới, tối tân.

Xem thêm >> Ông Tập Cận Bình ‘bóng gió’ khuyên Mỹ ‘tiên trách kỷ hậu trách nhân’

Tin mới lên