Tài chính

Tin vào khả năng chống dịch của Việt Nam, MASVN kỳ vọng VN-Index lên mốc 1.480 điểm

(VNF) - Sau kết quả kinh doanh quý I cao hơn kỳ vọng, MASVN quyết định nâng dự báo tăng trưởng lợi nhuận trên mỗi cổ phần (EPS) năm 2021 từ mức 20% lên 28%.

Tin vào khả năng chống dịch của Việt Nam, MASVN kỳ vọng VN-Index lên mốc 1.480 điểm

Tin vào khả năng chống dịch của Việt Nam, MASVN kỳ vọng VN-Index lên mốc 1.480 điểm

Trong báo cáo chiến lược tháng 5/2021 vừa công bố, Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) nhận định các chỉ báo kinh tế vĩ mô tháng 4 cho thấy đà hồi phục mạnh mẽ từ mức đáy năm trước. Lũy kế 4 tháng đầu năm, một số chỉ tiêu kinh tế quay lại mức tăng trưởng trước dịch, như chỉ số sản xuất công nghiệp, tăng trưởng xuất nhập khẩu, tăng trưởng bán lẻ. Thêm vào đó, dòng vốn FDI đăng kí và giải ngân duy trì tốc độ tăng trưởng dương.

"Chúng tôi cho rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục đà hồi phục trong thời gian tới nhờ vào: phản ứng chống dịch kịp thời và kiểm soát được dịch nhanh chóng giúp các ảnh hưởng xấu lên nền kinh tế được giảm thiểu; nhu cầu tiêu dùng trong nước cải thiện; nhu cầu bên ngoài cũng phục hồi đáng kể nhờ việc triển khai vắc xin toàn cầu và các gói hỗ trợ kích thích kinh tế ở các đối tác thương mại lớn giúp xuất khẩu tăng trưởng hai con số và thúc đẩy các hoạt động sản xuất công nghiệp trong nước; Việt Nam đã và đang là điểm đến hấp dẫn của sự chuyển dịch làn sóng FDI toàn cầu; Chính phủ tiếp tục tăng cường đầu tư công; và lạm phát và tỷ giá duy trì ổn định", MASVN nêu quan điểm.

Nhóm chuyên gia nhấn mạnh nguy cơ từ đợt bùng phát dịch lần 4 là rủi ro lớn nhất hiện nay; tuy vậy, với kinh nghiệm phòng chống dịch và việc triển khai vắc xin, tác động tiêu cực của đợt dịch Covid-19 lần này sẽ được giảm thiểu.

Trong tháng, 4, VN-Index đã thiết lập mức đỉnh lịch sử mới tại 1.286 điểm, tương đương mức định giá P/E là 18,1 lần (cao hơn mức P/E trung bình 10 năm lịch sử 27%). Nhịp điều chỉnh sau đó của thị trường cho thấy mức 1.200 điểm đã trở thành ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn.

Theo MASVN, dư địa tăng giá đối với thị trường vẫn còn tại mức định giá này. Thêm vào đó, mức định giá sẽ giảm với triển vọng tăng trưởng EPS lạc quan.

Nhóm chuyên gia cho biết thêm, Việt Nam được định vị trong vùng có tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) cao hơn so với các thị trường khác trên thế giới như nhóm MSCI các thị thị trường phát triển và thị trường mới nổi, cũng như một số nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Indonesia, Philippines. Trong khi đó, thị trường Việt Nam vẫn được định giá tương đối hấp dȁn với mức P/E hiện tại, thấp hơn nhiều thị trường khác trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Ấn Độ, Malaysia.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng được kỳ vọng có mức tăng trưởng EPS cao trong năm 2021, nằm trong số các thị trường đã lấy lại mốc EPS trước dịch (năm 2019). Trong khi đó, nhiều thị trường như Thái Lan, Philippines, Singapore và Hong Kong được dự báo chưa thể hoàn toàn hồi phục như lúc trước dịch. Với triển vọng tăng trưởng EPS cao, thị trường Việt Nam nằm trong nhóm có P/E dự phóng thấp, hàm ý tiềm năng tăng giá trong dài hạn.

Sau kết quả kinh doanh quý I cao hơn kỳ vọng, MASVN quyết định nâng dự báo tăng trưởng EPS năm 2021 từ mức 20% lên 28%.

"Với mức P/E phù hợp với thị trường dao động trong khoảng 14 đến 18 lần, chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong vùng 1.130 đến 1.480 điểm, với mục tiêu trung bình là 1.300 điểm", nhóm chuyên gia cho hay.

Các động lực thúc đẩy thị trường tăng điểm gồm: chính phủ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế phục hồi bằng các gói tài khóa mới; mặt bằng lãi suất ngân hàng thấp giúp kích thích tăng trưởng thông qua kích thích đầu tư, khôi phục sản xuất với chi phí vốn thấp hơn; trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm thấp,nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư sẽ chuyển hướng sang kênh đầu tư chứng khoán; động lực mới từ nhóm ngân hàng mới niêm yết và chuyển sang niêm yết trên sàn HoSE, thoái vốn nhà nước được thúc đẩy, câu chuyện nâng hạng thị trường lên nhóm các thị trường mới nổi.

Tin mới lên