Tiêu điểm

‘Tình hình tham nhũng tại Đà Nẵng có thể diễn biến phức tạp trong thời gian tới’

(VNF) - UBND TP. Đà Nẵng dự báo trong thời gian tới, tình hình tham nhũng có thể diễn biến phức tạp. ‘Tham nhũng vặt’ ở một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức có thể diễn ra ở một số đơn vị, địa phương.

‘Tình hình tham nhũng tại Đà Nẵng có thể diễn biến phức tạp trong thời gian tới’

Ảnh minh họa

UBND TP Đà Nẵng vừa có báo cáo công tác phòng chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí 6 tháng đầu năm 2022.

Theo UBND TP. Đà Nẵng, qua công tác tự kiểm tra và thanh tra, trên địa bàn thành phố chưa phát hiện vụ việc tham nhũng. Tuy nhiên, qua hoạt động thanh tra qua tại Sở Lao động - Thương binh và xã hội thành phố, Thanh tra thành phố phát hiện có dấu hiệu tội phạm về làm giả hồ sơ, tài liệu, con dấu; sử dụng con dấu của cơ quan, tổ chức; tội tổ chức, môi giới xuất nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép. Thanh tra thành phố đã chuyển 1 vụ việc sang Cơ quan điều tra Công an thành phố để điều tra, xử lý theo quy định.

Qua kết quả điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng trong phạm vi theo dõi, quản lý của bộ, ngành, địa phương; công an đã khởi tố 2 vụ án/5 bị can về tội “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” và đề nghị xử lý vi phạm hành chính 3 trường hợp. Tổng số tiền tham nhũng phát hiện là 579 triệu đồng, đã thu hồi được hơn 340 triệu đồng.

Theo UBND TP. Đà Nẵng, việc thực hiện đồng bộ các biện pháp, giải pháp phòng ngừa tham nhũng kết hợp với việc phát hiện và xử lý nghiêm một số vụ án liên quan đến tham nhũng… đã có tác dụng răn đe và hạn chế tham nhũng. Nhìn chung, tham nhũng trên địa bàn thành phố được kiểm soát, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Dự báo trong thời gian tới, UBND TP. Đà Nẵng cho biết, tình hình tham nhũng có thể diễn biến phức tạp. Tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc để vụ lợi “tham nhũng vặt” ở một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức có thể diễn ra ở một số đơn vị, địa phương.

Theo UBND TP. Đà Nẵng, trong tình hình hiện nay, cần tăng cường các giải pháp phòng ngừa và đấu tranh chống tham nhũng ở các lĩnh vực như: quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên, khoáng sản; đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm tài sản cộng; quản lý các dự án có nguồn vốn từ ngân sách, vốn kinh doanh của đơn vị nhà nước, dịch vụ công. Công tác tổ chức cán bộ cũng cần được quan tâm chú ý vì đây cũng là lĩnh vực nhạy cảm, dễ nảy sinh hành vi tiêu cực.

Tin mới lên