Bất động sản

Tỉnh Thái Nguyên bác thông tin dừng thi công siêu dự án 15.000 tỷ của đại gia Xuân Trường

(VNF) – Liên quan đến thông tin dự án xây dựng Khu du lịch hồ Núi Cốc do Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường làm chủ đầu tư sẽ dừng thi công đến sau năm 2020, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên khẳng định dự án này vẫn đang trong lộ trình triển khai thực hiện, đúng tiến độ, đúng kế hoạch, đúng quy định của pháp luật.

Tỉnh Thái Nguyên bác thông tin dừng thi công siêu dự án 15.000 tỷ của đại gia Xuân Trường

Tỉnh Thái Nguyên lên tiếng về siêu dự án 15.000 tỷ của đại gia Xuân Trường

Theo thông tin từ UBND tỉnh Thái Nguyên, dự án xây dựng hạ tầng Khu du lịch hồ Núi Cốc – Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt An toàn khu Định Hóa (gọi tắt là Dự án) nằm trong tổng thể chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Dự án này đã được HĐND tỉnh thông qua điều chỉnh báo cáo nghiên cứu tiền khả thi tại Nghị quyết số 26/NQ-HĐND ngày 27/10/2017 để báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư.

"Hiện nay, các dự án này vẫn đang trong lộ trình triển khai thực hiện, đúng tiến độ, đúng kế hoạch, đúng quy định của pháp luật. Khi thực hiện dự án và đặc biệt khi tổng thể dự án hoàn thành sẽ góp phần tạo động lực to lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh", lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh.

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cũng cho rằng thông tin một số báo đăng tải với tiêu đề "Dừng siêu dự án của tỷ phú Xuân Trường tại Thái Nguyên đến sau năm 2020" dễ làm cho độc giả hiểu sai bản chất vấn đề, gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Như VietnamFinance đã đề cập, trước đó có thông tin tỉnh Thái Nguyên đã quyết định dừng siêu dự án của đại gia Xuân Trường do gặp khó về nguồn vốn đầu tư. Quyết định này được đưa ra sau khi tỉnh kiểm điểm tiến độ 2 năm triển khai Dự án.

Cụ thể, sau hơn 2 năm triển khai, một số dự án thành phần đã được nhà đầu tư khởi động, triển khai ngoài thực địa, nhất là các dự án thành phần đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Tuy nhiên, việc xây dựng tổng thể Khu du lịch Hồ Núi Cốc lại đang gặp không ít khó khăn, nhất là các dự án đầu tư thành phần sử dụng vốn ngân sách.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng chưa xây dựng kế hoạch tiến độ thực hiện từng dự án thành phần dẫn đến việc theo dõi và kiểm tra tiến độ của cơ quan nhà nước gặp nhiều khó khăn và chưa thực hiện cam kết ứng trước kinh phí để giải phóng mặt bằng...

Trước diễn biến này, UBND tỉnh Thái Nguyên đã báo cáo xin ý kiến và ngày 15/1/2018 Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên đã có Văn bản số 246-KL/TU cho phép thực hiện dự án hạ tầng Khu tâm linh hồ Núi Cốc sang giai đoạn sau năm 2020.

Được biết mới đây, trả lời về thông tin dừng thi công siêu dự án hồ Núi Cốc, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Trần Quốc Tỏ nhấn mạnh: "Tôi với tư cách là Bí thư Tỉnh ủy khẳng định Thái Nguyên chưa có chủ trương nào đề cập tới việc dừng dự án này. Hiện dự án vẫn đang được tiến hành bình thường".

Về văn bản số 246-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên, ông Tỏ cho hay ông chưa được biết về văn bản này.

Còn ông Phạm Đức Toàn - Trưởng ban Ban quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc, cũng cho biết chưa nghe nói có thông tin nào sẽ dừng dự án khu du lịch Hồ Núi Cốc.

"Có thể tỉnh đang xem xét sẽ thực hiện dự án thời điểm nào và chưa nên thực hiện vào thời điểm nào thôi, chứ chưa thấy thông tin nào chỉ đạo sẽ dừng thực hiện dự án. Tôi cho rằng, muốn thực hiện dự án chắc tỉnh phải huy động thêm nguồn vốn đầu tư từ xã hội hóa, nếu dựa vào nguồn lực từ ngân sách là rất khó khăn. Hiện tại nguồn kinh phí đầu tư giai đoạn trung hạn cho Thái Nguyên từ nay tới năm 2020 đã được phân bổ hết, nhiều dự án đã được phê duyệt vẫn đang phải chờ vốn", ông Toàn nói.

Tin mới lên