Tài chính

TKV, PVN kiểm soát khai khoáng ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn thu

(VNF) - HSBC cho rằng, việc công nghiệp chiết xuất hầu hết do các doanh nghiệp quốc doanh như Tập đoàn Than và Khoáng Sản Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, kiểm soát, đang có những ảnh hưởng tiêu cực lên nguồn thu của Chính phủ.

TKV, PVN kiểm soát khai khoáng ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn thu

Ảnh minh họa

Hạ dự báo tăng trưởng xuống 6%

Báo cáo triển vọng kinh tế Việt Nam tháng 7/2017 do ngân hàng HSBC vừa phát hành cho biết mặc dù mức trưởng 6,2% trong quý II/2017 tăng nhanh hơn dự báo ban đầu song ngân hàng này vẫn điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm 2017 của Việt Nam từ 6,4% xuống còn 6,0%, do khởi đầu chậm chạp trong quý I.

Tăng trưởng trong quý I/2017 chạm mức thấp nhất trong ba năm với mức 5,2%, chủ yếu là do xuất khầu mặt hàng điện tử sụt giảm. Việc Công ty điện tử Samsung, vốn chiếm khoảng 20% tổng lượng xuất khẩu của cả nước, chấm dứt sản xuất điện thông minh Galaxy Note 7 đã ảnh hưởng đáng kể đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. 

Tuy nhiên, trong quý II/2017, sản xuất công nghiệp tăng lên do việc lắp ráp Samsung Galaxy S8 đã bắt đầu vào guồng. Chỉ số sản xuất công nghiệp trong quý II tăng 9% so cùng kỳ năm ngoái nhờ vào sản xuất thiết bị truyền thông tăng mạnh. Bên cạnh đó, lĩnh vực xây dựng cũng phát triển trong quý 2, tăng lên 12% so cùng kỳ năm (từ mức 4,8% trong quý I).

Lĩnh vực dịch vụ vẫn là một thế mạnh của Việt Nam nhờ vào nguồn lợi từ du lịch. Theo dự báo của HSBC, ngoại trừ trường hợp thiên tai, du lịch vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong thời gian còn lại của năm, đặc biệt là khi chính phủ mở rộng danh sách các quốc gia được miễn thị thực vào tháng 6/2018.

HSBC nhận định rằng, bất chấp bức tranh kinh tế đầu năm khá ảm đạm, kết quả khả quan của Việt Nam trong quý II/2017 quay trở lại đã khẳng định nền tảng kinh tế mạnh mẽ của đất nước.

"Chúng tôi kỳ vọng Việt Nam sẽ tiếp tục đà tăng trưởng này trong nữa cuối năm nhờ sự gia tăng về sản xuất nông nghiệp và đầu tư nước ngoài", HSBC cho biết.

Tuy nhiên, ngân hàng này cũng cho hay, dữ liệu quý II/2017 càng cho thấy rõ sự phụ thuộc của đất nước vào sản xuất công nghiệp và xuất khẩu (cụ thể là khu vực có vốn đầu tư nước ngoài) trong việc duy trì tăng trưởng.  

Trì trệ trong lĩnh vực khai khoáng 

Theo báo cáo của HSBC, tăng trưởng trong sản xuất công nghiệp và dịch vụ, trong chừng mực nào đó, đã bị kéo lại do lĩnh vực khai khoáng tiếp tục đi xuống. Công nghiệp khai thác đá và khoáng sản đã co lại trong sáu quý liên tiếp, trong đó quý II/2017 sụt giảm 7,6%.

Sự trì trệ trong lĩnh vực khai khoáng là một phần lý do Việt Nam trong thời gian qua không thể liên tục đạt được tăng trưởng cao hơn, bất chấp tín hiệu khả quan trong những lĩnh vực khác. 

Khó mà xác định được nguyên nhân chính xác của sự sụt giảm đáng kể trong lĩnh vực khai khoáng, nhưng đó có thể là do sự kết hợp của nhiều yếu tố: sự sụt giảm giá than trong thời gian gần đây, sự gia tăng thuế tài nguyên môi trường (đã triển khai vào tháng 7/2016) và chi phí sản xuất gia tăng do việc tiếp cận các tầng than trở nên khó khăn hơn (theo Business Insder, 30/3/2017).

Trong khi đó, HSBC cho rằng, việc công nghiệp chiết xuất hầu hết do các doanh nghiệp quốc doanh như Tập đoàn Than và Khoáng Sản Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, kiểm soát, đang có những ảnh hưởng tiêu cực lên doanh thu của Chính phủ.

Tăng trưởng trong sản xuất công nghiệp và dịch vụ, trong chừng mực nào đó, đã bị kéo lại do lĩnh vực khai khoáng tiếp tục đi xuống. Công nghiệp khai thác đá và khoáng sản đã co lại trong sáu quý liên tiếp, trong đó quý II/2017 sụt giảm 7,6%.

"Sự trì trệ trong lĩnh vực khai khoáng là một phần lý do Việt Nam trong thời gian qua không thể liên tục đạt được tăng trưởng cao hơn, bất chấp tín hiệu khả quan trong những lĩnh vực khác", HSBC nhận định.

Tin mới lên