Bất động sản

TNI bắt tay đối tác Hàn Quốc, đầu tư condotel tại Đà Nẵng

(VNF) – Trong tuần này, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Nam (HoSE: TNI) sẽ tiến hành chuyển nhượng 60% vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Sơn Trà cho đối tác Hàn Quốc để cùng thực hiện dự án condotel trên đường Lê Đức Thọ (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng).

TNI bắt tay đối tác Hàn Quốc, đầu tư condotel tại Đà Nẵng

TNI sẽ tấn công thị trường Đà Nẵng bằng 2 dự án tại đường Hoàng Sa và đường Lê Đức Thọ (ảnh minh họa)

Vừa qua, TNI đã tổ chức Đại hội cổ đông bất thường. Tại Đại hội, TNI đã thông qua việc phát hành thêm 31,5 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1: 1,5 (sở hữu 10 cổ phiếu được quyền mua 15 cổ phiếu mới). Với giá chào bán 10.000 đồng/cổ phiếu, TNI sẽ thu về 315 tỷ đồng, qua đó nâng vốn điều lệ lên 525 tỷ đồng.

Nguồn tiền thu được, Công ty phân bổ như sau: trả nợ vay ngắn hạn của ngân hàng (105 tỷ đồng); bổ sung vốn thực hiện các hợp đồng kinh tế (95 tỷ đồng) và đầu tư vào các dự án đã được thông qua (115 tỷ đồng).

Các dự án đã được thông qua tại Đại hội gồm: dự án khách sạn và căn hộ dịch vụ để bán tại khu Vườn Đào, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; dự án khách sạn và căn hộ để bán tại địa chỉ Lô A1.1 đường Hoàng Sa, Đà Nẵng; và dự án condotel tại đường Lê Đức Thọ, Đà Nẵng.

Cụ thể, đối với dự án tại Quảng Ninh, ông Nguyễn Hùng Cường – Chủ tịch HĐQT TNI - cho biết hiện công ty đã đặt cọc mua đất và đang đàm phán các nội dung liên quan khác. Quy mô diện tích của dự án tại đây là 8.816m2.

Đối với dự án tại đường Hoàng Sa – Đà Nẵng, ông Cường khẳng định Công ty đã có đất sẵn và đây là đất sử dụng lâu dài. "Dự án có quy mô 2.039m2, nằm ở ngã ba Hoàng Sa - Võ Nguyên Giáp - Nguyễn Huy Chương. Dự án đang triển khai thiết kế và hoàn thành tới hạng mục concept. Do là đất ở nên sẽ được cấp sổ đỏ đến từng căn hộ", ông Cường cho hay. Được biết TNI đã thông qua việc thành lập Công ty TNHH MTV Mặt trời mới Đà Nẵng (vốn điều lệ 200 tỷ đồng) để thực hiện dự án này.

Còn đối với dự án condotel tại đường Lê Đức Thọ - Đà Nẵng, TNI cũng đã thành lập Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Sơn Trà để làm chủ đầu tư. Công ty có vốn điều lệ 5,6 tỷ đồng và do ông Nguyễn Hùng Cường làm người đại diện pháp luật.

Nói tại Đại hội cổ đông bất thường, ông Cường cho biết TNI sẽ chuyển nhượng 60% vốn góp tại Công ty Sơn Trà cho đối tác Hàn Quốc ngay trong tuần này để cùng thực hiện dự án. Sau chuyển nhượng, công ty liên doanh sẽ triển khai tiếp các bước để thực hiện dự án như xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, thiết kế, khảo sát thị trường, dự toán, xây dựng, vận hành quản lý…

Được biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, TNI đạt 520 tỷ đồng doanh thu thuần (tăng 36% so với cùng kì năm trước). Lợi nhuận gộp đạt 23,7 tỷ đồng (tăng gấp 2,3 lần); lợi nhuận sau thuế 6 tháng đạt 10,4 tỷ đồng (tăng gấp 3,4 lần so với cùng kì năm 2016).

Tính đến ngày 30/6/2016, TNI có 564 tỷ đồng tổng tài sản. 60% trong số đó là các khoản phải thu và hàng tồn kho (334 tỷ đồng). Lượng tiền và tương đương tiền chỉ có 2,2 tỷ đồng.

Tổng nợ phải trả của TNI là 319 tỷ đồng (toàn bộ là nợ ngắn hạn), vốn chủ sở hữu là 245 tỷ đồng. Hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu là 1,3 lần.

Đáng chú ý, nợ vay chiếm đến 77% cơ cấu nợ phải trả của TNI. Điều này khiến chi phí lãi vay lên đến 9,3 tỷ đồng trong 6 tháng, tăng 27% so với cùng kì, làm tăng áp lực tài chính cho TNI.

BIDV hiện đang là chủ nợ duy nhất của TNI với 213 tỷ đồng (cho vay VNĐ ngắn hạn) và 33 tỷ đồng (cho vay ngoại tệ ngắn hạn). 

Tin mới lên