Xe

Tổ chức giải đua xe Công thức 1 tốn bao nhiêu?

(VNF) - Đề án tổ chức giải đua xe Công thức 1 (F1) tại Hà Nội sẽ có kinh phí khoảng 60 triệu USD.

Tổ chức giải đua xe Công thức 1 tốn bao nhiêu?

Chi phí tổ chức đua xe công thức F1 tốn bao nhiêu?

Formula One Grand Prix (F1) là một trong những cơ hội tốt để quảng bá hình ảnh quốc gia. Năm 2016, có đến 425 triệu người xem giải đua này qua truyền hình, theo số liệu từ F1. Đây giống như World Cup của làng đua xe thế giới.

F1 trước đây chỉ diễn ra ở trong trường đua riêng biệt. Tuy nhiên để tiết kiệm chi phí, nhiều quốc gia đã chuyển sang tổ chức trên đường phố, chẳng hạn như Singapore và Monaco.

Số tiền để tổ chức một chặng đua F1 chưa bao giờ được công khai. Tuy nhiên, tờ Formula Money có tiết lộ rằng cần đến 16 triệu USD để trả lương nhân sự và chi phí marketing, tổ chức. Một chặng đua cần 600 nhân viên để vận hành, chưa kể 120 lính cứu hỏa và 550 tình nguyện viên.

Chi phí tiếp theo là xây dựng khán đài đủ chỗ cho 80.000 người xem trực tiếp, tốn khoảng 14 triệu USD. Để đảm bảo đường đua dài 3,2 dặm (5,15 km) cần thiết lập hàng rào và rào chắn tốn kém 8 triệu USD, trong khi 8 triệu USD khác phải chi để thuê các tòa nhà xung quanh để làm pit-stop (trạm sửa chữa).

Xe cộ, văn phòng và các tiện ích liên quan ngốn khoảng 6 triệu USD. Thêm vào đó là khoản 4,5 triệu USD cho các chi phí liên quan khác như: cần cẩu và khoảng 350 bình chữa cháy đặt ở mỗi 15 mét đường đua. Chưa hết, đơn vị tổ chức còn tốn thêm 1 triệu USD cho tiền để mua bảo hiểm.

Tạm tín, chi phí vận hành hàng năm của một chặng đua F1 trên đường phố công cộng là 57,5 triệu USD. Đây là mức chi phí chưa kể đến phí đăng cai. Mức phí đăng cai cuộc đua F1 trung bình khoảng 30 triệu USD và giá sẽ tăng thêm khoảng 10% mỗi năm. Hầu hết hợp đồng đăng cai tổ chức một chặng đua xe F1 có thời hạn 7-10 năm.

Formula One Grand Prix (F1) được tổ chức lần đầu vào năm 1999, tại trường đua Sepang, Kuala Lumpur, giải đua Malaysian Grand Prix từng là một điểm nhấn về văn hóa du lịch cho đất nước này, giúp cho lượng khách du lịch đến Malaysia tăng vọt, quảng bá hình ảnh Malaysia đến toàn thế giới với tư cách là quốc gia châu Á thứ 2 sau Nhật Bản tổ chức được giải công thức 1.

 

Được biết, đề án tổ chức giải đua xe Công thức 1 (F1) tại Hà Nội sẽ có kinh phí khoảng 60 triệu USD. Toàn bộ số tiền này sẽ không lấy từ ngân sách nhà nước mà kêu gọi xã hội hóa. Chặng đua F1 ở Việt Nam sẽ là chặng đua thứ 3 ở khu vực Đông Nam Á sau Singapore GP và Malaysia GP.

Nhưng hiện Malaysia GP đã ngừng tổ chức do thua lỗ. Năm 2008, Singapore chi ra đến 110 triệu USD để được quyền tổ chức F1. Do kinh doanh tốt họ đã thu về khoảng 150 triệu USD và đều đặn tổ chức một chặng đua hằng năm từ đó đến nay.

Xem thêm: Tổ chức giải đua F1 sẽ góp phần thúc đẩy công nghiệp du lịch

Tin mới lên