Ngân hàng

Tòa án quyết định tạm dừng việc thay thế Chủ tịch HĐQT Eximbank

(VNF) - Tòa án nhân dân TP. HCM quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, theo đó, buộc các đồng bị đơn gồm ông Đặng Anh Mai, ông Lê Văn Quyết, bà Lương Thị Cẩm Tú, ông Cao Xuân Ninh, ông Hoàng Tuấn Khải, ông Yasuhiro Saitoh, ông Yutaka Moriwaki và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến Eximbank phải tạm dừng việc thực hiện Nghị quyết số 112/2019/EIB/NQ-HĐQT ngày 22/3/2019 của HĐQT Eximbank cho đến khi giải quyết xong vụ án.

Tòa án quyết định tạm dừng việc thay thế Chủ tịch HĐQT Eximbank

Tòa án quyết định tạm dừng việc thay thế Chủ tịch HĐQT Eximbank

Tòa án nhân dân TP. HCM vừa quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời liên quan đến vụ việc bầu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) diễn ra ngày 22/3/2019.

Cụ thể, ngày 26/3/2019, Tòa án nhân dân TP. HCM đã thụ lý hồ sơ do ông Lê Minh Quốc làm nguyên đơn về việc tranh chấp thành viên công ty đối với các bị đơn gồm: ông Đặng Anh Mai, ông Lê Văn Quyết, bà Lương Thị Cẩm Tú, ông Cao Xuân Ninh, ông Hoàng Tuấn Khải, ông Yasuhiro Saitoh, ông Yutaka Moriwaki và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến Eximbank.

Theo hồ sơ thụ lý, ông Lê Minh Quốc yêu cầu tạm dừng việc thực hiện Nghị quyết số 112/2019/EIB/NQ-HĐQT ngày 22/3/2019 của HĐQT Eximbank.

Được biết, Nghị quyết số 112/2019/EIB/NQ-HĐQT đã quyết định cho thôi chức vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank đối với ông Lê Minh Quốc, đồng thời bổ nhiệm bà Lương Thị Cẩm Tú vào chức vụ này.

Tòa án cũng cho biết, sau khi xem xét Đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời ngày 22/3/2019 và Đơn cam kết bồi thường thiệt hại do việc yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời ngày 27/3/2019 của ông Lê Minh Quốc, xét thấy việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời "Buộc thực hiện hành vi nhất định" là cần thiết để đảm bảo cho việc giải quyết vụ án và thi hành án, Tòa án nhân dân TP. HCM quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại Điều 127 của Bộ luật Tố tụng Dân sự.

Theo đó, buộc các đồng bị đơn gồm ông Đặng Anh Mai (Phó Chủ tịch HĐQT), ông Lê Văn Quyết (Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc), bà Lương Thị Cẩm Tú (Thành viên HĐQT, người vừa được bầu làm tân Chủ tịch HĐQT), ông Cao Xuân Ninh, ông Hoàng Tuấn Khải (Thành viên HĐQT), ông Yasuhiro Saitoh (Phó Chủ tịch HĐQT), ông Yutaka Moriwaki (Thành viên HĐQT) và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến Eximbank phải tạm dừng việc thực hiện Nghị quyết số 112/2019/EIB/NQ-HĐQT ngày 22/3/2019 của HĐQT Eximbank cho đến khi giải quyết xong vụ án.

Quyết định có hiệu lực thi hành ngay và được thi hành theo quy định pháp luật về thi hành án dân sự.

Trước đó, sau khi nhận được quyết định cho thôi chức Chủ tịch HĐQT Eximbank, ông Lê Minh Quốc đã cho biết: "Phiên họp ngày 22/3/2019 của nhóm thành viên HĐQT Eximbank không có giá trị pháp lý, những nghị quyết của nhóm thành viên HĐQT Eximbank ban hành tại phiên họp này không có hiệu lực pháp lý". 

Ông Quốc thông tin rằng vào ngày 11/3/2019, ông đã có đơn xin cứu xét, phản ánh tình hình bất ổn trong thành viên HĐQT Eximbank và các sai phạm của một nhóm thành viên HĐQT gửi Ngân hàng Nhà nước xin can thiệp “khẩn cấp và triệt để nhằm bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật, giúp ổn định hoạt động của Eximbank nói riêng và đảm bảo an ninh tiền tệ quốc gia nói chung".

Đến ngày 19/3/2019, ông nhận được email từ Văn phòng Hội đồng quản trị gửi tài liệu kèm Thư triệu tập phiên họp HĐQT ngày 22/3/2019 (Thư triệu tập đề ngày 15/3/2019 và do 5 thành viên HĐQT ký tên). Cùng ngày, ông đã nhận được văn bản của Chánh Thanh tra, Giám sát ngân hàng đã yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐQT Eximbank gửi toàn bộ hồ sơ tài liệu (liên quan đến nội dung của Đơn cứu xét của tôi) về Cơ quan Thanh tra, Giám sát ngân hàng để được xem xét và giải quyết.

"Do vậy, ngày 20/3/2019, tôi đã có văn bản yêu cầu không thực hiện cuộc họp HĐQT vào ngày 22/3/2019 do nhóm 5 thành viên HĐQT triệu tập. Nhưng ngày 22/3/2019, nhóm 5 thành viên HĐQT vẫn tổ chức cuộc họp để bầu bà Lương Thị Cẩm Tú thay thế tôi làm Chủ tịch HĐQT Eximbank. Hành động này là trái với điều lệ Eximbank, đã gây bất ổn trong HĐQT Eximbank và gây băn khoăn lo ngại cho các cổ đông, khách hàng và tạo sự hoang mang cho hơn 6.000 người lao động tại Eximbank", ông Quốc cho hay.

Ngay sau đó, Eximbank đã phát đi thông cáo báo chí khẳng định, việc HĐQT Eximbank tổ chức họp phiên 22/03/2019 để bổ nhiệm bà Lương Thị Cẩm Tú là theo đúng quy định của Luật doanh nghiệp (Điều 53) và theo điều lệ Eximbank (Điều 44).

"HĐQT đã có văn bản báo cáo cơ quan chức năng, Ngân hàng Nhà nước và thực hiện việc công bố thông tin theo đúng quy định của Ủy Ban chứng khoán Nhà nước về việc bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng Quản trị mới", thông cáo của Eximbank nêu rõ.

Tin mới lên