Tài chính quốc tế

Tòa án tối cao bác đơn kiện của Texas, thu hẹp cơ hội tái đắc cử của ông Trump

(VNF) - Tòa án tối cao Mỹ ngày 11/12 (theo giờ Washington) đã chính thức ra phán quyết bác bỏ đơn kiện của tiểu bang Texas nhằm đảo ngược chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden tại 4 bang chiến địa.

Tòa án tối cao bác đơn kiện của Texas, thu hẹp cơ hội tái đắc cử của ông Trump

Phán quyết của Tòa án tối cao đã thu hẹp cơ hội tái đắc cử của Tổng thống Donald Trump.

Theo Washington Post, 7/9 thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ không đồng ý xúc tiến vụ kiện này.

"Bang Texas không có cơ sở để thách thức kết quả bầu cử ở các tiểu bang khác và các đơn kiện đang chờ xử lý khác cũng sẽ bị bác bỏ", Tòa án tối cao Mỹ lý giải về quyết định bác đơn kiện của Texas.

Các nhà quan sát nhận định phán quyết này được cho là đặt dấu chấm hết cho nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm thay đổi kết quả cuộc bầu cử năm 2020 bằng con đường pháp lý.

Trước đó, ngày 8/12, Tổng công tố bang Texas Attorney General Ken Paxton, đã đệ đơn kiện lên Tòa án tối cao, lập luận rằng đại cử tri ở các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin không nên được phép bỏ phiếu vì những bang này đã thay đổi thủ tục bỏ phiếu một cách vi hiến trong đại dịch để cho phép tăng số phiếu qua thư.

Với lập luận này, Texas đề nghị Tòa án tối cao ngay lập tức chặn 4 bang dùng kết quả bỏ phiếu phổ thông để chỉ định đại cử tri, những người sẽ trực tiếp bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 14/12. Ngoài ra, Texas cũng đề nghị Tòa án Tối cao lùi ngày bỏ phiếu đại cử tri, ngày vốn được pháp luật ấn định từ năm 1887.

Bốn tiểu bang bị kiện có tổng cộng 62 phiếu đại cử tri, và nếu thiếu các bang này thì cựu phó Tổng thống Biden sẽ không có đủ số phiếu cần thiết để đắc cử.

Kể từ cuộc bầu cử đến nay, nhóm pháp lý của đội ngũ ông Trump đã phải chịu hơn 30 thất bại tại các tòa án liên bang và tòa án cấp tiểu bang.

Mới nhất ngày 8/12, tòa án tối cao đã ra phán quyết bác bỏ đề nghị ngăn cảng bang Pennsylvania xác nhận chiến thắng của ông Biden tại bang này. Ông Biden đã thắng ở Pennsylvania với cách biệt 80.000 phiếu bầu và nhận được tỉ lệ phiếu bầu qua thư cao hơn nhiều so với Tổng thống Trump.

Toàn bộ 50 tiểu bang và thủ đô Washington DC đã hoàn tất việc chứng nhận kết quả bầu cử, bước tiếp theo để các đại cử tri đại diện cho bang của mình bỏ phiếu bầu Tổng thống mới vào ngày 14/12.

Truyền thông Mỹ dự báo, ông Joe Biden sẽ giành 306 phiếu đại cử tri, còn Tổng thống Trump chỉ được 232 phiếu.

Theo lịch trình, ngày 20/1/2021 sẽ diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ thứ 46.

Xem thêm >> Bầu cử Mỹ: 6 bang tham gia vụ kiện của Texas, tới lượt em trai ông Biden bị điều tra

Tin mới lên