Tài chính quốc tế

Tòa án Ukraine ra lệnh bắt giữ tàu chở dầu Nga

(VNF) - Một tòa án ở thành phố phía nam Odessa, Ukraine mới đây đã phát lệnh bắt giữ tàu chở dầu Nika Spirit của Nga.

Tòa án Ukraine ra lệnh bắt giữ tàu chở dầu Nga

Tàu chở dầu Nika Spirit của Nga.

Chia sẻ trên trang cá nhân Facebook ngày 30/7, Trưởng công tố quân sự Ukraine Anatoly Matios cho biết, tàu chở dầu Nika Spirit của Nga đã bị bắt, nhiều tài liệu liên quan đã bị lực lượng chức năng thu giữ trong quá trình khám xét tàu.

Theo ông Anatoly Matios, tòa án Ukraina đã kiểm tra tính hợp pháp trong hành động của các công tố viên quân sự và điều tra viên của Cơ quan an ninh Ukraine trong cuộc khám xét và bắt giữ tàu chở dầu Nga "Neyma" ngày 25/7 tại cảng Izmail (tỉnh Odessa).

“Theo kết quả xem xét đơn khởi kiện, tòa án đã ra lệnh bắt giữ đối với tàu nói trên cùng với các tài liệu bị thu giữ trong quá trình khám xét. Chúng tôi đã làm điều đó. Chấm hết!”, ông Matios nhấn mạnh.

Vị quan chức Ukraine cho rằng  việc tiến hành điều tra đối với con tàu này mà không có sự cho phép của lãnh sự Nga là hợp pháp.

“Theo quy định của các điều ước quốc tế đã được phê chuẩn bởi cả Nga và Ukraine, không cần phải có sự đồng ý hoặc cho phép từ đại diện của cơ quan ngoại giao hoặc cơ quan lãnh sự của quốc gia nước ngoài để thực hiện các hành động điều tra về vận tải đường biển hoặc đường sông ở Ukraine”, ông nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) cũng cho biết thêm rằng thủy thủ đoàn đã không vi phạm luật biển và luật pháp của Ukraine, vì vậy không có lý do gì để họ bị giam giữ, đoàn thủy thủ của tàu chở dầu bị giam giữ đã trở về Nga vào ngày 26/7.

Trước đó, SBU ngày 25/7 cho biết tàu chở dầu Nika Spirit của Nga đã bị lực lượng an ninh và các công tố viên quân sự Ukraine lục soát khi đang neo đậu tại cảng biển Izmail.

Giới chức Ukraine đã lục soát tàu chở dầu trên, thu giữ dữ liệu liên lạc và thẩm vấn thủy thủ đoàn. Sau đó, chính quyền Kiev đã trả tự do cho thủy thủ đoàn song tàu ‘Nika Spirit’ hiện vẫn bị nhà chức trách Kiev tạm giữ.

Vụ bắt giữ tàu chở dầu của Ukraine diễn ra trong bối cảnh quan hệ của nước này với Nga xuống cấp trầm trọng và hai nước đang tiến hành các cuộc đàm phán trao trả 24 thủy thủ Ukraine bị giam tại Nga.

SBU cáo buộc tàu Nika Spirit từng có tên là NEYMA trong quá khứ và con tàu này đã từng chặn đường đi của các tàu Ukraine trong vụ việc eo biển Kerch. Thời điểm đó, hải quân Nga nổ súng bắt giữ 24 thủy thủ Ukraine cùng ba tàu hải quân với cáo buộc xâm nhập vùng biển Nga. Ukraine đã bác bỏ cáo buộc của Nga.

Các tàu cùng thủy thủ Ukraine hiện vẫn bị giữ ở Nga. Họ bị buộc tội vi phạm biên giới Nga theo Điều 322.3 của Bộ luật Hình sự Nga và có thể phải đối mặt với án tù 6 năm nếu bị kết tội.

Xem thêm >> Triều Tiên lại phóng tên lửa đạn đạo, Mỹ nói sẽ ‘giám sát tình hình’

 

Tin mới lên