Tiêu điểm

Tòa cấp cao bác đề nghị bồi thường thay cho Trịnh Xuân Thanh

Tòa án nhân dân (TAND) Cấp cao tại Hà Nội đã bác kháng cáo đối với các bị cáo trong vụ án Ethanol Phú Thọ và không chấp nhận đề nghị bồi thường thay cho thiệt hại của PVC.

Tòa cấp cao bác đề nghị bồi thường thay cho Trịnh Xuân Thanh

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án

Sau 3 ngày xét xử, chiều 29/9, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với 6 bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án "vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ.

Theo đó, Hội đồng xét xử (HĐXX) tòa phúc thẩm bác toàn bộ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xem xét lại phần trách nhiệm bồi thường của các bị cáo Vũ Thanh Hà, cựu Tổng giám đốc Công ty Cổ phần hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB); Phạm Xuân Diệu, cựu Tổng giám đốc Tổng công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), Lê Thanh Thái, cựu Trưởng phòng Kinh doanh PVB. Đồng thời, HĐXX bác kháng cáo xin xin miễn trách nhiệm dân sự và miễn án phí dân sự của 3 bị cáo khác (đã thi hành xong bản án hình sự).

Về trách nhiệm hình sự, tòa tuyên y án sơ thẩm bị cáo Vũ Thanh Hà 6 năm 6 tháng tù, Phạm Xuân Diệu 3 năm 6 tháng tù, Lê Thanh Thái 24 tháng tù, cùng về tội "vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng".

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường thiệt hại cho PVB. Trong đó, bị cáo Vũ Thanh Hà bồi thường 100 tỷ đồng, 5 bị cáo còn lại trong vụ án mỗi người bồi thường 10 tỷ đồng.

HĐXX nhận định, việc PVB chỉ định thầu cho PVC, đơn vị không đủ năng lực làm nhà thầu xây dựng nhà máy Ethanol Phú Thọ đã dẫn tới dự án phải dừng thi công và gây thiệt hại cho PVB số tiền hơn 543 tỷ đồng. Hình phạt mà cấp sơ thẩm đã tuyên đối với các bị cáo là tương xứng, có căn cứ.

"Các bị cáo biết rõ quy trình đấu thầu và năng lực của nhà thầu PVC và liên doanh nhà thầu không đủ yêu cầu. Tuy nhiên, các bị cáo vẫn chấp thuận cho thực hiện, khiến dự án dang dở 8 năm, chưa hoàn thiện hạng mục nào, làm lãng phí nguồn lực kinh tế - xã hội nghiêm trọng", Chủ tọa phiên tòa khẳng định.

Đáng chú ý, tòa cấp phúc thẩm đã quyết định bác kháng cáo của Công ty TNHH đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương), người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Quyết định của HĐXX tòa phúc thẩm cũng không nhắc đến đề nghị của ông Kiều Đào Lâm, đại diện Công ty Mai Phương, trong việc bỏ ra 13 tỷ đồng "gánh" thiệt hại cho PVC, để được giải tỏa khu đất.

Theo HĐXX, khu đất 3.400m2 tại Tam Đảo có nguồn gốc từ số tiền bất hợp pháp của ông Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ tịch HĐQT PVC, và các bị can khác trong vụ án.

Do đó, tòa sơ thẩm quyết định giao quyền sử dụng khu đất cho PVC là hoàn toàn có căn cứ. Đối với việc Công ty Mai Phương nhận chuyển nhượng khu đất là quan hệ dân sự, nếu các bên có tranh chấp thì có quyền khởi kiện ở một vụ án khác.

Tin mới lên