Tiêu điểm

Toà dựng rạp, mời 6.053 người bị hại đến phiên xử 'trùm' đa cấp Liên Kết Việt

(VNF) - Toà án nhân dân TP. Hà Nội dự kiến sẽ dựng rạp và triệu tập 6.053 người bị hại cùng theo dõi phiên xét xử sơ thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty Cổ phần Liên Kết Việt.

Toà dựng rạp, mời 6.053 người bị hại đến phiên xử 'trùm' đa cấp Liên Kết Việt

Lê Xuân Giang (ở giữa) là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Liên Kết Việt.

Ngày 21/12 tới đây, Toà án nhân dân TP. Hà Nội sẽ tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty Cổ phần Liên Kết Việt.

Phiên tòa dự kiến làm việc 10 ngày liên tiếp, kể cả ngày nghỉ, do thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ toạ. Ngoài 5 thành viên hội đồng xét xử, Toà án nhân dân TP. Hà Nội còn bố trí 15 thẩm phán dự khuyết, 24 luật sư tham gia bào chữa và bảo vệ các bị cáo, đương sự.

7 thành viên của Công ty Cổ phần Liên Kết sản xuất thương mại Việt Nam bị Viện Kiểm sát nhân tối cao truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", gồm: Lê Xuân Giang (chủ tịch HĐQT); Lê Văn Tú (tổng giám đốc); Nguyễn Thị Thủy (phó tổng giám đốc) cùng 4 nhân viên phát triển thị trường Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Vũ Thị Hồng Dung và Nguyễn Xuân Trường.

Toà án nhân dân TP. Hà Nội cũng sẽ triệu tập 6.053 bị hại trong vụ án đến tham gia tố tụng và nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác. Đồng thời toà cũng sẽ dựng rạp, lắp đặt màn hình để tạo điều kiện cho các bị hại theo dõi phiên xét xử sơ thẩm.

Theo cáo trạng, Công ty Cổ phần tập đoàn thiết bị y tế BQP (viết tắt là Công ty BQP) và Công ty Liên kết Việt đều do Giang thành lập và điều hành hoạt động.

Lợi dụng việc công ty được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất, từ tháng 3/2014 đến tháng 11/2015, Giang cùng đồng phạm cung cấp thông tin sai lệch cho các bị hại để tạo lòng tin về hoạt động kinh doanh của Liên kết Việt và công ty BQP.

Các bị cáo đã giới thiệu Liên kết Việt là công ty con của BQP, BQP là công ty cổ phần tập đoàn thiết bị y tế Bộ Quốc phòng, là công ty của Bộ Quốc phòng. Giang và các lãnh đạo của công ty được giới thiệu là cán bộ của Bộ Quốc phòng; các sản phẩm kinh doanh là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng.

Sản phẩm đã được thử nghiệm, đưa vào sử dụng tại các bệnh viện trung ương; Liên kết Việt và BQP là những doanh nghiệp kinh doanh đúng pháp luật, có lợi nhuận cao, có nhiều đóng góp với xã hội nên được lãnh đạo nhà nước, được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá cao...

Để tạo lòng tin, thậm chí Giang còn đặt làm giả bằng khen của Thủ tướng và UBND TP. HCM tặng cho công ty và các lãnh đạo của công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện. Khi đã lấy được lòng tin của nhiều người, Giang cùng đồng phạm lôi kéo các bị hại bỏ tiền tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp của Liên kết Việt.

Với các chiêu trò được tung ra, đến tháng 11/2015, Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý tại 27 tỉnh, thành, lôi kéo được hơn 68.000 người tại 49 tỉnh, thành phố tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp.

Cáo trạng cho rằng, các bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.121 tỷ đồng và phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền này.

Tin mới lên